Liên tục dày công vun đắp và duy trì “mối tình” dài lâu giữa doanh nghiệp và khách hàng, đội ngũ Account đóng vai trò là cầu nối trực tiếp, không chỉ giới thiệu sản phẩm - dịch vụ mà còn hướng dẫn, tư vấn, tháo gỡ khúc mắc suốt quá trình hợp tác. 


Tuy nhiên, trên con đường chinh phục sứ mệnh, các Account phải vượt qua muôn vàn định kiến và thách thức.Đánh đổ những quan niệm sai lầm về Account


1. Các Account chỉ cần giỏi giao tiếp, khéo ăn nói


Nói về định kiến người làm Account giỏi chỉ cần khéo giao tiếp, chị Mai Lan - đang giữ vị trí Account Supervisor cho biết: “Một Account giỏi là người có chuyên môn sâu rộng trong một lĩnh vực cụ thể mà họ phụ trách, như Quan hệ công chúng (PR), Tiếp thị số (Digital Marketing), hay Tổ chức sự kiện (Event). Nhờ kiến thức chuyên môn vững vàng, họ có thể đưa ra những phản hồi và tư vấn có giá trị cho khách hàng, giúp mình được đánh giá cao về năng lực chuyên môn”.


Quan niệm rằng Account chỉ đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, khéo léo ăn nói là một nhận định thiếu chính xác về bản chất công việc này. Kỹ năng giao tiếp tuy rất quan trọng để xây dựng mối quan hệ khách hàng, nhưng chỉ dừng lại ở đó thì hoàn toàn chưa đủ.Trên thực tế, một người Account giỏi cần vận dụng và kết hợp hài hòa nhiều năng lực chuyên môn sâu rộng, bao gồm: Kiến thức marketing, phân tích thị trường, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, quản lý dự án, kỹ năng đàm phán và thuyết trình chuyên nghiệp. Chỉ khi tích hợp khéo léo những kỹ năng này, Account mới có thể tư vấn hiệu quả, thuyết phục khách hàng bằng lập luận vững chắc, đồng thời đảm bảo tiến độ triển khai và hoàn thành đúng cam kết.Mặc dù kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng nhưng không phải là tất cả. Điều then chốt là Account phải thực sự thấu hiểu sâu rộng lĩnh vực, nắm bắt xu hướng thị trường và nhu cầu khách hàng để đưa ra giải pháp tối ưu, đàm phán khéo léo và tạo dựng thành công.


2. "Account là kế toán, hay nhân viên bán hàng?"


Thực chất, doanh nghiệp nào cũng có những nghề quen thuộc như kế toán, bán hàng. Nhưng Account khác hẳn - đây là lực lượng tiên phong trong việc xây dựng và duy trì quan hệ lâu dài với khách hàng.


Chị Nhạn Phạm, cựu Account Manager nhận định: “Trong khi Sales sẽ tập trung vào việc tìm kiếm và thuyết phục khách hàng mới mua sản phẩm dịch vụ, Account tập trung vào việc duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng hiện tại để tạo ra giá trị lâu dài cho cả hai bên”Không chỉ “am tường” về sản phẩm, Account còn cần có tầm nhìn sâu rộng, năng lực phân tích nhu cầu khách hàng để tư vấn phương án tối ưu. Trong khi bộ phận bán hàng tập trung chinh phục khách mới, người làm Account phải dày công nuôi dưỡng "tình bạn" với khách cũ - vun đắp lòng tin và sự hài lòng bền vững.


Hình ảnh sắc nét nhất về Account chính là những "Cố vấn đáng tin cậy", tận tâm hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc suốt quá trình dự án cho khách hàng. Làm thỏa mãn khách là mục tiêu, xây dựng cam kết lâu bền là đích đến của những nhân sự Account.


3. Account chỉ dành cho những người trẻ, tuổi nghề có giới hạn?


Từ lâu, nghề Account luôn bị định kiến là công việc chỉ dành cho những người trẻ tuổi, có tuổi nghề giới hạn. Thực tế, đây là một định kiến hoàn toàn không đúng với bản chất của nghề nghiệp.Là cựu Account Manager với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chị Nhạn Phạm có cái nhìn khái quát về “tuổi nghề” như sau: “Không có một 'tuổi nghề nào' cho nghề Account. Người làm Account có thể tiếp tục phát triển và cống hiến, miễn là còn yêu nghề, luôn làm mới mình bằng cách cập nhật những kiến thức, kĩ năng mới với tinh thần cầu tiến”.


Mặc dù là lĩnh vực tương đối mới, nhưng Account lại đòi hỏi sự kết hợp nhiều tố chất và kinh nghiệm đa dạng. Tuy nhân sự trẻ có lợi thế về sự nhiệt huyết, năng động và khả năng học hỏi nhanh, nhưng Account lâu năm lại sở hữu kiến thức sâu rộng về thị trường, khách hàng và tâm lý người tiêu dùng. Đó cũng chính là những yếu tố then chốt để tư vấn chuyên nghiệp và xây dựng mối quan hệ lâu bền.Sự phát triển bền vững của nghề Account đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa các thế hệ, kinh nghiệm và sức trẻ. Không có giới hạn tuổi tác cứng nhắc, miễn là mỗi cá nhân biết vun đắp và phát huy triệt để lợi thế của mình. Chính sự đa dạng này sẽ giúp đội ngũ Account trở nên phong phú và hiệu quả hơn.


4. Account là nghề "làm dâu trăm họ"


Thực tế, Account chính là nhân tố kết nối, phối hợp các hoạt động giữa doanh nghiệp và khách hàng. Nhiệm vụ của họ đòi hỏi phải làm việc song song với nhiều bộ phận như marketing, kinh doanh, sản xuất và dịch vụ khách hàng để hiểu rõ sản phẩm hay dịch vụ và xây dựng chiến lược phù hợp. Trong quá trình này, Account cần phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp để thu thập thông tin, xử lý vướng mắc và đảm bảo dự án được triển khai trơn tru.Bên cạnh đó, Account còn đóng vai trò đại diện giao tiếp trực tiếp với khách hàng - những người sẽ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty. Để làm tốt công việc này, họ phải nắm rõ nhu cầu, mong muốn của khách hàng, từ đó tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp. Giai đoạn tư vấn, đàm phán, theo dõi tiến độ dự án cũng đều đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ với khách hàng.


Như vậy, có thể thấy Account cần phối hợp với nhiều bên trong và ngoài doanh nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ và cũng đòi hỏi sự đa nhiệm giữa nhiều mối quan hệ. Nhưng đây không hẳn là "làm dâu trăm họ" mà là điều kiện tất yếu để có được sự hài lòng của khách hàng.


Tiêu chuẩn kép cho Account là sự kết hợp giữa chuyên môn vững và kỹ năng đa dạng


Muốn trở thành một Account giỏi, không đơn giản chỉ cần tích lũy kỹ năng đơn lẻ. Đây là nghề đòi hỏi sự kết hợp hài hòa của nhiều năng lực song hành từ chuyên môn sâu về marketing, truyền thông đến khả năng phân tích thị trường, nắm bắt nhu cầu khách hàng.Không chỉ vận dụng kiến thức lý thuyết, Account phải biết vận dụng tư duy logic, sắc bén để tư vấn, thuyết phục khách hàng bằng những giải pháp hiệu quả, chuyên nghiệp. Song song đó là kỹ năng quản lý dự án, điều phối nhóm trong môi trường làm việc năng động, đầy áp lực.


Để đáp ứng mọi yêu cầu khác biệt của nghề, người Account buộc phải liên tục trau dồi năng lực - không ngừng học hỏi, cập nhật xu hướng và công nghệ mới.

Chỉ khi không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ, họ mới giữ vững được vị trí then chốt trong lĩnh vực năng động, sáng tạo và đầy thách thức này.


Với sự kết hợp của nhiều tố chất, năng lực khác nhau, Account chính là nghề nghiệp đa dạng, phù hợp với những ai có đam mê, năng lực và khát vọng chinh phục thử thách, không ngừng làm mới mình.


Subscribe Newsletter của Advertising Vietnam để theo dõi nhiều tin tức hấp dẫn về ngành quảng cáo.


Huỳnh Như Ý

Minh hoạ: Huy Mai