Grab 7 năm “Thở nhịp Việt Nam” - Hành trình xây dựng siêu ứng dụng từ những điều bình dị

This article is also available in English.


7 năm đối với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào chắc hẳn là một hành trình “thay da đổi thịt” mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Riêng với Grab, đó là cột mốc đánh dấu sự phát triển và cải tiến không ngừng, từ hình ảnh thương hiệu cho đến dịch vụ để trở thành một siêu ứng dụng tạo ra những thay đổi tích cực trong cộng đồng. 


Hãy cùng Advertising Vietnam tìm hiểu về hành trình xây dựng thương hiệu của Grab thông qua chiến dịch “Grab 7 năm - Thở nhịp Việt Nam”. Có mặt tại Việt Nam vào năm 2014, từ dịch vụ GrabTaxi, Grab đã mở rộng sang nhiều dịch vụ khác và hiện tại đã trở thành siêu ứng dụng đa dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á. Nhìn lại chặng đường đồng hành cùng thị trường Việt, Grab không chỉ cung cấp các dịch vụ phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của hàng triệu người Việt, mà còn nỗ lực thực hiện sứ mệnh “Grab Vì Cộng Đồng” thông qua các chương trình thiện nguyện, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam. 


Đại diện Grab chia sẻ với Advertising Vietnam: “Từ một ứng dụng đặt xe, sau 7 năm, giờ đây Grab đã trở thành siêu ứng dụng đa dịch vụ đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dùng như di chuyển, giao nhận thức ăn, giao nhận hàng hoá, đi chợ hộ… Trong chặng đường 7 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến nhiều bác tài, các cô bán hàng quán vỉa hè, hay các tiểu thương chợ truyền thống có cuộc sống ổn định hơn nhờ cơ hội thu nhập từ nền tảng Grab.


Bên cạnh đó, thông qua sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng, chúng tôi đã phối hợp với nhiều đơn vị, cơ quan ban ngành để triển khai nhiều chương trình thiện nguyện như “Xây cầu đến lớp”, “Tiếp sức cộng đồng, vững vàng vượt khó”,... để góp phần nâng cao chất lượng của sống cho người dân Việt Nam.”Với tâm thế phấn khởi và tự hào, tháng 5/2021, chiến dịch “Grab 7 năm - Thở nhịp Việt Nam” đã được thực hiện để kỷ niệm 7 năm mang công nghệ chuyển mình cùng Việt Nam. Chiến dịch nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng từ khán giả. Cùng điểm qua những kết quả nổi bật mà chiến dịch “Grab 7 Năm - Thở nhịp Việt Nam” đã gặt hái sau 3 tháng phát động:


  • Gần 4 triệu lượt xem phim ngắn “Grab 7 Năm - Thở nhịp Việt Nam” trên Youtube
  • 73 triệu lượt tiếp cận (Impression) trên Facebook
  • Gần 700.000 lượt tương tác trên mạng xã hội và người có tầm ảnh hưởng 


Phim ngắn Grab 7 Năm - Thở nhịp Việt Nam


Trong video, Grab khéo léo lồng ghép những cột mốc quan trọng trong hành trình hoàn thiện hệ sinh thái siêu ứng dụng:


  • Tháng 11/2014: Ra mắt GrabBike - Dịch vụ đặt xe máy 
  • Tháng 6/2015: Ra mắt GrabExpress - Dịch vụ giao nhận hàng hoá
  • Tháng 3/2016: Ra mắt GrabCar - Dịch vụ đặt xe ô tô
  • Tháng 6/2018: Ra mắt GrabFood - Dịch vụ giao nhận thức ăn
  • Tháng 10/2018: Hợp tác cùng Ví điện tử Moca, mở rộng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trên ứng dụng Grab


Theo dòng chảy của thời gian, sau 7 năm có mặt tại Việt nam, Grab đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Việt. Không chỉ các bạn trẻ yêu công nghệ mà những người lớn tuổi cũng bắt đầu quen thuộc với Grab. 


Không lựa chọn một gương mặt đại diện hay nghệ sĩ nổi tiếng tham gia vào chiến dịch lần này, ekip Grab nhận thấy rằng mỗi người dùng hàng ngày sử dụng dịch vụ của Grab, các đối tác tài xế, các tiểu thương chợ truyền thống, hay nói cách khác là các đối tượng tham gia vào hệ sinh thái của Grab chính là “KOL” sáng giá nhất của chiến dịch.
Cận cảnh những “KOL” của chiến dịch Grab


Thông qua phim ngắn "Grab 7 Năm - Thở nhịp Việt Nam" với nghệ thuật storytelling “chạm” đến trái tim người xem, Grab mong muốn khắc họa những câu chuyện bình dị của những nhân vật rất đỗi đời thường mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng bắt gặp trong nhịp sống tất bật. Đâu đó trong đoạn phim ngắn, bạn cũng có thể bắt gặp câu chuyện của chính mình.


Hình ảnh của những “người lạ” thành quen qua những cuốc xe, những bữa ăn nóng hổi giao tận cửa nhà kèm lời nhắn “Đừng bỏ bữa”, cho đến những giỏ thực phẩm tươi ngon trong thời kỳ giãn cách,… tất cả đều là những lát cắt từ thực tế cuộc sống muôn màu mà Grab - người bạn đồng hành cùng thị trường Việt suốt những năm qua vẫn luôn thấu hiểu và gắn bó chia sẻ. 


Toàn bộ là những câu chuyện với người dùng là trọng tâm, qua đó truyền tải thông điệp về mọi dịch vụ của Grab đều xoay quanh những nhu cầu thực tế của người dùng, giúp người dùng vượt qua những rào cản trong cuộc sống để tất cả cùng tiến lên phía trước. Yếu tố storytelling của Grab luôn là điểm sáng trong các chiến dịch, phim ngắn của GrabCác giai đoạn tiếp cận của chiến dịch “Grab 7 Năm - Thở nhịp Việt Nam” cũng xuất phát từ những yếu tố gần gũi với người dùng như vậy. Với sự chắt lọc kỹ càng các mẩu chuyện mà chúng ta đều là nhân vật chính hàng ngày, thương hiệu triển khai kế hoạch truyền thông “Grab 7 Năm - Thở nhịp Việt Nam” với 2 giai đoạn chính:Bên cạnh đó, ứng dụng cũng liên tục tung các mã ưu đãi hấp dẫn kỷ niệm 7 năm của Grab Việt Nam, lan tỏa niềm vui cùng thương hiệu và khuyến khích người dùng sử dụng ứng dụng. 


Phía đại diện Grab Việt Nam bày tỏ: “Khi bắt tay vào thực hiện chiến dịch, đội ngũ đã chắt lọc kỹ càng các mẩu chuyện hàng ngày mà chúng ta đều là nhân vật chính, hoặc chứng kiến và nghe kể lại. Nhất là trong mùa dịch COVID-19 với rất nhiều sự thay đổi và bất ổn, những câu chuyện ấy mang giá trị nhân văn hơn bao giờ hết. Nhờ khơi gợi sự đồng cảm từ khán giả, chiến dịch đã mang đến sự thành công ngoài mong đợi của ekip. Đó là một tín hiệu rất lạc quan và khích lệ cho đội ngũ thực hiện”. 


Thực hiện: Advertising Vietnam

Content: Ngọc Anh

Design: Đạt Đặng
Grab 7 năm “Thở nhịp Việt Nam” - Hành trình xây dựng siêu ứng dụng từ những điều bình dị

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Senior Content | Advertising Vietnam

15 Thg 09 2021

Lưu

Cùng chuyên mục