Hiểu về tính năng mới “3D Post” của Facebook được tạo ra như thế nào

Tại hội nghị F8 vào tháng trước, Facebook đã “nhá hàng” một loạt các công cụ trực quan với nhiều tính năng sắp tới, chủ yếu tập trung vào lợi thế năng lực AR của nền tảng. Nhưng có một tính năng mới của Facebook nằm trong danh sách “sắp ra mắt” mà không có nhiều sự chú ý. Đó chính là tính năng “3D Post in camera”.

Tạo bài đăng 3D từ news feed và trải nghiệm trong chính thế giới của bạn bằng Facebook Camera trên thiết bị di động. Dĩ nhiên, các bài đăng 3D không nhận được nhiều sự phủ sóng vì Facebook chưa chia sẻ nhiều thông tin về việc này ngay tại thời điểm đó. Nhưng mới đây, TechCrunch đã cung cấp tổng quan không chỉ về các bài đăng 3D sẽ hiển thị trong news feed như thế nào, mà còn nói về cách chúng được tạo ra như thế nào bởi hệ thống của Facebook.

Bài đăng 3D sẽ cho thấy một bức ảnh đa chiều bằng cách di chuyển điện thoại của bạn ở nhiều góc. Qua một quá trình phức tạp của phân lớp ảnh và ánh xạ dữ liệu, quy trình của Facebook thiết lập máy ảnh kép của hầu hết các smartphone để dựng những hình ảnh 3D này mà không cần thêm bất cứ sự hỗ trợ khác.

Theo giải thích của TechCrunch:

“Camera kép của điện thoại sẽ chụp cùng lúc hai hình ảnh và ngay lập tức thiết bị tự thực hiện thuật toán của mình để tính “bản đồ độ sâu”, hình ảnh mã hóa khoảng cách được tính toán của mọi thứ trong khung.”

Cũng theo TechCrunch:

“Nguồn gốc của ảnh 3D không phải là ý tưởng về cách tăng cường những “snapshot” mà là tạo điều kiện cho những nội dung VR. Facebook đang đầu tư lớn vào thực tế ảo, và mong VR sẽ là tương lai giao tiếp trên mạng xã hội. Nhưng đó là một chặng đường dài, và để đưa mọi người đến giai đoạn tiếp theo, để chuyển đổi họ từ social feed thông thường sang môi trường VR đầy đủ. Facebook cần nhiều bước đệm hơn nữa, các lối tư duy để cải tiếng công nghệ để người dùng muốn.”

Đây là một phần lý do tại sao Facebook muốn sử dụng Facebook Stories – thông qua việc sử dụng Facebook Camera, họ có thể giới thiệu các công cụ và hiệu ứng AR mới, đưa người dùng vào các dịch vụ kỹ thuật số mở rộng của họ. Ảnh 3D chính là một bước đi tiếp trên con đường này, hình ảnh mới sẽ thu hút mọi người hơn, khiến họ cảm thấy thích thú hơn trong việc nâng cao hình ảnh cá nhân.

Võ Tú / Advertising Vietnam 
*Nguồn: socialmediatoday