Một trang LinkedIn sở hữu cộng đồng người theo dõi tích cực và mạnh mẽ sẽ là “phụ tá” đắc lực cho các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để trang LinkedIn của doanh nghiệp trở nên hấp dẫn và đáng theo dõi trong mắt người dùng mạng xã hội này?


Nhằm đưa đến cho người dùng những ý tưởng thú vị mà hiệu quả khác nhau cho nội dung đăng tải, LinkedIn đã tổng hợp danh sách 10 tài khoản được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng tính đến cuối tháng 11/2022, không bao gồm các tài khoản thuộc sở hữu của LinkedIn hoặc không có lịch sử đăng bài thường xuyên. Mỗi tổ chức trong danh sách đều đã tìm ra nhiều cách thức riêng biệt giúp đa dạng hoá nội dung trên trang LinkedIn của họ, từ đó thu hút mạnh mẽ tệp khán giả mục tiêu. 


Amazon (28,5 triệu)


1. Đăng tin tức hàng ngày


"Gã khổng lồ công nghệ" Amazon khá năng nổ trong việc đăng tải nội dung theo ngày. Các bài đăng hàng ngày của Amazon xoay quanh những chủ đề: phỏng vấn nhân viên theo thời gian thực, đưa tin về sự kiện hoặc hoạt động thực tế đang diễn ra tại công ty,... Dạng nội dung này giúp sự hiện diện của Amazon trên LinkedIn trở nên mới mẻ, năng động và hợp thời đại hơn. Từ đó, thương hiệu thúc đẩy thành công tương tác tự nhiên của người dùng trên nền tảng. 


2. Tập trung vào nhân viên


Ghé xem Amazon trên LinkedIn, người dùng không khó để tìm kiếm một nội dung có sự xuất hiện của đội ngũ nhân viên tại công ty. Amazon thậm chí còn tạo chủ đề “Amazon's Life trên trang, dành riêng cho việc đăng lại các nội dung chất lượng từ trang cá nhân của nhân viên.


Bài viết của nhân viên xuất hiện nổi bật trên tài khoản LinkedIn của Amazon


Bằng cách này, Amazon đã khiến trang LinkedIn của công ty không còn đơn thuần là một tài khoản doanh nghiệp, mà đã trở thành một trang cộng đồng chính hiệu - nơi mọi người dùng đều có thể tìm tới để kết nối và mở rộng mối quan hệ. Theo LinkedIn, các bài đăng về nhân viên thu hút lượng tương tác cao hơn gấp 5 lần so với những định dạng khác trên trang của Amazon. 


Google (26,9 triệu)


1. Nội dung dạng Hỏi & Đáp


Biến trang LinkedIn thành một nơi giải đáp thắc mắc cho người dùng, Google đã thể hiện một cách đơn giản nhất cách thức hoạt động cơ bản của một công cụ tìm kiếm hàng đầu. Thương hiệu thường xuyên đặt câu hỏi theo đa dạng chủ đề rồi đưa ra câu trả lời, hoặc đính kèm nội dung call-to-action nhằm thúc đẩy những cuộc trò chuyện tự nhiên từ người theo dõi.  


2. Tạo hashtag riêng cho một chủ đề cụ thể


Với tất cả bài đăng liên quan đến môi trường làm việc tại Google, Google luôn đính kèm hashtag #LifeAtGoogle. Công ty cũng khuyến khích nhân viên làm điều tương tự. Kết quả, gã khổng lồ tìm kiếm đã sở hữu một hashtag có gần 7.000 người theo dõi (tính đến 27/2/2023). 


Nhiều khía cạnh thú vị tại trụ sở Google đều có thể khám phá qua hashtag #LifeAtGoogle


TED Conferences (23 triệu)


1. Áp dụng nhiều hình thức truyền tải


USP của các nội dung từ TED Talks là sự hữu ích, hiện đại, và tính độc quyền. Do đó, trang của TED không chỉ chú trọng vào việc cập nhật liên tục các nội dung mới nhất, mà còn tìm cách tối ưu hoá trải nghiệm xem thông qua việc đa dạng hoá định dạng: khảo sát, video ngắn, album ảnh,...


Bài đăng dạng khảo sát nhằm tương tác và thu thập insight người dùng


2. Nghệ thuật đặt tiêu đề


Ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung cốt lõi là tiêu chí mà TED áp dụng với tất cả tiêu đề bài đăng trên trang thương hiệu. Tiêu đề là nội dung đầu tiên gây chú ý với người dùng, ảnh hưởng đến quyết định có đọc bài đăng hay không của họ.


Caption và tiêu đề súc tích là đặc điểm nổi bật nhất trên trang TED Conferences


3. Đính kèm liên kết đến bài đăng có nội dung đầy đủ hoặc tương tự:


Lượng nội dung mà TED cung cấp tương đối lớn, trải rộng ra nhiều lĩnh vực. Do đó, không phải lúc nào TED cũng có thể giới thiệu tất cả nội dung của tổ chức trên LinkedIn. Đính kèm liên kết đến bài đăng gốc hoặc bài đăng sở hữu nội dung cùng chủ đề là giải pháp hữu hiệu giúp TED “giữ chân” người dùng và thu hút thêm tương tác.


Microsoft (18,3 triệu)


1. Đặt tiêu đề cho mọi bài đăng


Ở hầu hết bài đăng của Microsoft trên LinkedIn, người dùng dễ dàng bắt gặp motip: mở đầu bằng một câu đơn truyền tải thông điệp, ngắt dòng rồi sau đó mới trình bày nội dung chi tiết. Đây là “công thức giúp nội dung tiếp thị trên mạng xã hội được tối ưu hoá nhất có thể. 


Tiêu đề xuất hiện ở hầu hết bài đăng trên trang Microsoft


2. Đề cao tính cập nhật


Microsoft luôn chú ý đến các xu hướng của ngành khi xây dựng nội dung, hoặc đăng tải bài viết mang tính thời điểm như vào các kỳ nghỉ lễ. 


3. Tận dụng tối đa định dạng video


Thay vì sử dụng văn bản để giới thiệu về công ty trên tab “Life” (nơi người dùng có thể phân loại nội dung tuỳ thích theo từng ô), Microsoft tạo một video thời lượng một phút. Cách làm này giúp trang LinkedIn của thương hiệu trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn nhiều. 


Microsoft dùng video để giới thiệu công ty trên tab "Life"


Unilever (18,1 triệu)


1. Đồng nhất trong nhận diện


Màu chủ đạo trong nhận diện thương hiệu của Unilever là xanh dương đậm. Trong tất cả bài đăng, Unilever luôn trung thành với màu sắc này từ thiết kế hình ảnh/video đến icon dùng trên caption.


Tính nhất quán trong nhận diện thương hiệu được thể hiện qua ảnh đại diện, hình ảnh/video, caption,...


2. Làm nổi bật hình ảnh con người:


Đa số các nội dung trên trang LinkedIn của Unilever đều tập trung vào hình ảnh khuôn mặt người. Ngoài việc thể hiện tinh thần đề cao yếu tố con người trong kinh doanh, cách khai thác nội dung này còn làm tăng mức độ uy tín, chân thực và gần gũi hơn cho bài đăng.


3. Tôn vinh sự đa dạng của nguồn nhân lực:


Là một công ty đa quốc gia, Unilever quan tâm tới việc thể hiện được điều này thông qua các bài đăng trên LinkedIn. Hình ảnh hay video về nhân viên của Unilever luôn phản ánh sự đa dạng về chủng tộc cũng như giới tính, biến đặc điểm này thành thế mạnh độc quyền cho nội dung.    


Forbes (17,9 triệu)


1. Sản xuất nội dung độc quyền dành riêng cho LinkedIn:


Hầu hết các bài đăng trên LinkedIn của Forbes đều có liên kết với một bài viết trên website thương hiệu. Tuy nhiên, Forbes đã bắt đầu sản xuất chuyên mục “Bản tin hàng tuần dành riêng cho kênh truyền thông LinkedIn, khiến người dùng có thêm lý do để theo dõi thương hiệu trên đa nền tảng. 


2. Đặt tiêu đề “úp mở”:


Khác với Microsoft, Forbes kiểm soát lượng chữ của tiêu đề để chúng luôn bị cắt ngay đoạn nội dung quan trọng ở giao diện hiển thị trước (preview). Chiêu thức này kích thích hành vi nhấp “xem thêm” của người dùng, từ đó tăng tỉ lệ tương tác cho bài đăng.


Caption được kiểm soát lượng chữ để luôn bị cắt ngay đoạn nội dung quan trọng ở giao diện preview


3. Hình ảnh có thiết kế bắt mắt làm nổi bật quote:


Tận dụng định dạng hình ảnh, Forbes đính kèm một đoạn trích dẫn hấp dẫn lấy từ bài viết trên website hoặc cuộc phỏng vấn đã thực hiện. Các nội dung này thường sở hữu màu sắc tương phản lớn với nền, giúp chúng nhanh chóng thu hút người dùng. 


Quote - một dạng nội dung sáng tạo trên trang Forbes


IBM (14,6 triệu)


1. Không bỏ qua các thời điểm quan trọng


Đăng các nội dung mang tính thời điểm, đặc biệt trong những dịp lễ được nhiều người dùng mục tiêu quan tâm là một cách thu hút hiệu quả các tương tác tự nhiên. Điển hình, IBM đã tạo một chủ đề thảo luận mới nhân Tháng Tự hào của người Tây Ban Nha thông qua hashtag #HispanicHeritageMonth. Tại đây, IBM tôn vinh tất cả nhân viên gốc Tây Ban Nha đang làm việc tại công ty và cùng trò chuyện trực tiếp với họ. 


 IBM tôn vinh các nhân viên người Tây Ban Nha nhân Tháng Tự hào của dân tộc họ


2. Sáng tạo trong cách phân luồng chủ đề


Tại tab “Life trên trang LinkedIn, IBM đưa người dùng “du lịch” đến những vùng đất mà thương hiệu đã từng có mặt và ghi dấu ấn. Đặt tên từng chủ đề theo địa danh (Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, Ấn Độ, Úc và New Zealand), IBM vừa tối ưu hoá trải nghiệm xem cho người dùng, vừa thể hiện tư duy quốc tế cùng thái độ bình đẳng với tất cả khu vực. 


Thông qua tab "Life", người dùng cùng IBM phiêu lưu đến khắp nơi trên thế giới


Nestlé (14 triệu)


1. Khẳng định cam kết của thương hiệu qua tất cả bài đăng


Thông qua tab “Giới thiệu”, Nestlé công khai kế hoạch thực hiện các cam kết bền vững của thương hiệu (mục Our featured commitments“). Ngoài ra, thương hiệu cũng liên tục chia sẻ thông tin cập nhật về tiến độ kế hoạch, thông qua các video và hình ảnh hấp dẫn. Như vậy, Nestlé từng bước gia tăng giá trị cũng như cảm tình thương hiệu.


2. Tích cực tương tác với người dùng


Dưới mỗi bài đăng, Nestlé thường xuyên trả lời bình luận của người dùng. Ngoài mục đích tăng tương tác, cách làm này giúp thương hiệu xây dựng một hình ảnh thân thiện, hình thành mối quan hệ gần gũi với khách hàng mục tiêu.


Phản hồi bình luận thân mật của Nestlé dưới bài đăng


Harvard Business Review (13,7 triệu)


1. Tổ chức sự kiện


Hàng tháng, Harvard Business Review (HBR) đều tổ chức các sự kiện về chủ đề hướng nghiệp. Thông qua việc livestream trên LinkedIn, HBR mở ra cơ hội tương tác và kết nối tuyệt vời với người dùng mạng xã hội này. 


Tại các sự kiện tổ chức hàng tháng của HBR, người dùng sẽ được trò chuyện với nhiều chuyên gia nổi tiếng


2. Gán nhãn và phân loại nội dung


Đầu mỗi bài đăng, HBR thường đính kèm ba dòng mô tả rõ nhóm độc giả nào sẽ phù hợp với nội dung được truyền tải phía dưới. Nhờ đó, mỗi bài đăng đều thu hút tự nhiên đúng tệp đối tượng mong muốn. 


3. Đóng vai trò như một chuyên gia


Dưới cái tên HBR, doanh nghiệp tương tác tích cực với người theo dõi trang bằng giọng điệu của một chuyên gia đích thực. Người dùng sẽ định vị trang HBR trên LinkedIn là một nơi lý tưởng để tìm kiếm các thông tin hữu ích về kinh doanh.   


The Economist (13 triệu)


1. Liên tục đổi mới thiết kế


The Economist sử dụng khá nhiều loại hình ảnh để minh hoạ cho bài đăng của mình, ví dụ như bản đồ, tranh phong cảnh hay hoạt hoạ. Kết hợp với tính nhất quán trong màu sắc chủ đạo, bài đăng của The Economist có độ nhận diện cao nhưng vẫn không nhàm chán.


Một bài đăng sử dụng hình vẽ minh hoạ vui nhộn


2. Xây dựng một hình tượng cụ thể cho thương hiệu


Trên tab “Life”, The Economist giới thiệu hồ sơ cùng lời cam kết của một số nhân viên chủ chốt đứng sau các bài đăng. Điều này biến The Economist từ một thương hiệu báo chí thành một nhóm người cụ thể mà những người theo dõi có thể tin tưởng và ủng hộ. 


Tạm kết


Mặc dù đại diện cho nhiều lĩnh vực hoạt động và cách tiếp cận mạng xã hội khác nhau, 10 tài khoản được theo dõi nhiều nhất trên LinkedIn trên vẫn có một “công thức thành công chung. LinkedIn đúc kết một số bài học nổi bật như sau:


  • Không bao giờ bỏ qua định dạng video
  • Tôn vinh yếu tố con người và dành không gian cho tiếng nói của nhân viên
  • Đảm bảo tính hữu ích, mới mẻ và luôn cập nhật cho trang LinkedIn
  • Xây dựng đối thoại hai chiều giữa thương hiệu và người theo dõi
  • Nhất quán trong nhận diện ở mọi bài đăng
  • Đăng tải nội dung của bên thứ ba (UGC, bài đăng hữu ích từ thương hiệu khác, nội dung do nhân viên sáng tạo,...)


Theo LinkedIn Ads Blog

Trang Ngọc