Ngày 17/4 vừa qua, Liên hoan phim Cannes đã công bố trao giải thưởng “Cành cọ vàng” (Palme d’or) danh giá nhất cho tập thể Studio Ghibli. Được biết, đây là lần đầu tiên Ban tổ chức LHP Cannes trao giải cho một tập thể, bên cạnh những cá nhân là những diễn viên, nhà làm phim xuất sắc như: George Lucas, Jane Fonda, Forest Whitaker, Tom Cruise, Bernardo Bertolucci quá cố và Harrison Ford. Trải qua bốn thập kỷ và sản xuất hơn 20 bộ phim truyện, Studio Ghibli đã chinh phục khán giả bằng những tác phẩm thấm đẫm chất thơ, cũng như những vũ trụ phong phú và những câu chuyện chạm đến trái tim. Tuy nhiên, những bộ phim hoạt hình này chưa lần nào được bén duyên với giải thưởng “Cannes". 


Chính vì thế, nhằm tôn vinh sự cống hiến của Ghibli Studio, Ban tổ chức LHP Cannes đã trao giải “Cành cọ vàng” cho tập thể nhà làm phim này. Theo bà Iris Knobloch, Chủ tịch LHP Cannes cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử tại LHP Cannes, chúng tôi chọn tôn vinh một tổ chức chứ không phải một cá nhân.” “Tôi muốn cảm ơn LHP Cannes từ tận đáy lòng. 40 năm trước, Hayao Miyazaki, Isao Takahata và tôi đã thành lập Studio Ghibli với mong muốn mang đến những bộ phim hoạt hình với chất lượng tốt nhất cho trẻ em và cả người lớn ở mọi lứa tuổi. Cho đến ngày nay, phim hoạt hình của chúng tôi đã được đông đảo các khán giả trên khắp thế giới yêu thích và có nhiều du khách đã đến Bảo tàng Ghibli, Mitaka Công viên Ghibli để tự mình trải nghiệm thế giới trong phim hoạt hình. Mặc dù Miyazaki và tôi cũng đã lớn tuổi nhưng tôi chắc chắn rằng Studio Ghibli sẽ tiếp tục đón nhận những thử thách mới, tiếp nối tinh thần của công ty với sự dẫn dắt bởi đội ngũ nhân viên. Sẽ thật hạnh phúc nếu mọi người mong chờ những bộ phim hoạt hình sắp tới.” Ông Toshio Suzuki, co-founder của Studio Ghibli chia sẻ. 


Trong suốt hành trình làm phim hoạt hình, Studio Ghibli đã cho ra mắt hàng loạt những bộ phim hoạt hình chất lượng, đóng góp quan trọng vào ngành công nghiệp làm phim hoạt hình ở Nhật Bản và trên toàn cầu. Bên cạnh đó, Studio Ghibli cũng đã giành được những giải thưởng danh giá, bao gồm cả Giải Gấu Vàng (Liên hoan phim Quốc tế Berlin)Giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất với Spirited Away (Sen Và Chihiro Ở Thế Giới Thần Bí), và gần đây là một giải Oscar khác cho The Boy and the Heron (Thiếu niên và Chim Diệc).Liên hoan phim Cannes là một sự kiện điện ảnh hàng năm diễn ra tại thành phố Cannes, Pháp. Đây là một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất và có uy tín nhất trên thế giới. Được biết, Liên hoan phim Cannes lần thứ 77 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 14 - 25/5/2024.  

Kim Yến


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!