Là một trong những chiến dịch marketing lớn nhất của Spotify, đến nay Wrapped đã trở thành “đặc sản” giúp gã khổng lồ streaming khuấy đảo mạng xã hội dịp cuối năm. Và vào ngày 29/11 vừa qua, nền tảng đã chính thức công bố Spotify Wrapped 2023. 


Xuyên suốt năm qua, những chủ đề liên quan đến A.I, công nghệ thực tế ảo,... đã chiếm sóng mạng xã hội. Trong bối cảnh người dùng khó có thể phân biệt đâu là thực, đâu là ảo, “dữ liệu” lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi chúng không biết nói dối. Chiến dịch “Wrapped Or It Did not Happen” năm nay được đúc kết từ dữ liệu thực của 574 triệu người nghe. Qua đó, chúng phản ánh thói quen, xu hướng nghe nhạc của từng người dùng lẫn đông đảo khán giả trên toàn cầu.Marie Roenn - Giám đốc Sáng tạo toàn cầu của Spotify chia sẻ trong một cuộc họp báo rằng “cảm xúc” là những gì mà chúng ta không thể làm giả được: “Wrapped phản ánh những khoảnh khắc chân thực nhất và giúp người dùng tìm hiểu thêm về chính bản thân họ, cũng như tạo điều kiện cho tất cả chúng ta nhìn lại một năm đã qua.”


Những hoạt động quảng bá Spotify Wrapped 2023


Mỗi năm, Spotify lại triển khai loạt hoạt động quảng cáo nhằm đưa Wrapped tiếp cận đông đảo người dùng toàn cầu. Từ insight “you can't fake a feeling or emotion”, Spotify đã đầu tư vào các video, OOH và thông điệp quảng cáo đánh vào cảm xúc người dùng.


1. Loạt tính năng tương tác mới


Theo Spotify, Wrapped 2023 là chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay của nền tảng khi có mặt ở 170 quốc gia và hơn 35 ngôn ngữ. Năm nay, nền tảng vẫn duy trì các tính năng quen thuộc như liệt kê các ca khúc, nghệ sĩ mà người dùng yêu thích nhất; thống kê thời gian họ sử dụng Spotify;...


Ngoài ra, Spotify cũng nâng cấp những trải nghiệm cá nhân hóa với nhiều tính năng tương tác hơn. Một trong những tính năng mới chính là “Sound Town” (thị trấn âm thanh). Dựa trên những dữ liệu của người dùng, thuật toán sẽ tự động kết nối họ với một thành phố phù hợp với sở thích nghe nhạc và nghệ sĩ mà họ yêu thích. Bên cạnh đó, nền tảng cũng hiển thị top 5 bài hát được yêu thích nhất ở mỗi quốc gia. Đơn cử như ở Hàn Quốc, BTS đã “thống trị” danh sách khi ca khúc “Seven (feat. Latto)” của em út Jungkook giữ vị trí đầu bảng. Theo sau đó là Jimin với “Like Crazy” (hai version) và “Set Me Free Pt.2”. Nam ca sĩ Lim Young Woong cũng lọt top 5 với bài hát London Boy. Còn tại Việt Nam, nữ rapper tlinh thu hút sự chú ý khi lọt vào top 3 ca khúc nổi bật với “nếu lúc đó”.


“nếu lúc đó” của tlinh lọt vào top 5 ca khúc nổi bật tại Việt Nam


Tiếp tục dựa vào sở thích và thói quen nghe nhạc của người dùng, Spotify đã phân loại người dùng theo 12 nhân vật có trong tính năng “Me in 2023”. Nếu dành phần lớn thời gian để nghe đi nghe lại một vài bài hát, người dùng sẽ nhận được thẻ “Time Traveler”. “Cyclops” được dùng để chỉ những người trung thành với một thể loại nhạc duy nhất. Trái ngược với “Cyclops” sẽ là Mastermind - những người thích nghiên cứu nhiều thể loại khác nhau.Bên cạnh việc ra mắt các tính năng hấp dẫn trên ứng dụng, Spotify cũng “chi mạnh” cho các hoạt động quảng bá ngoài đời thật. 


2. Những biển quảng cáo ngoài trời mang thông điệp ấn tượng


Để quảng bá Wrapped một cách thú vị hơn, Spotify đã ứng dụng Data Storytelling (tạm dịch: kể chuyện bằng dữ liệu) nhằm biến hoá những con số, dữ liệu khô khan thành các thông điệp hài hước, gần gũi. Đơn cử như với dữ liệu “Có hơn 78 triệu lượt stream bài hát ‘Single Soon’ trong năm nay”, Spotify đã chỉ ra rằng “Mọi người đã tạo hơn 228 playlist có tiêu đề là ‘Dump Him’ và sẽ độc thân sớm hơn”


Qua OOH này, Spotify đã khéo léo thể hiện rằng ca khúc “Single Soon” của Selena Gomez thu hút hơn 78 triệu lượt stream


3. Mời các nghệ sĩ hàng đầu tham gia tương tác với người dùng


Từ dữ liệu của 574 triệu người trên toàn thế giới, Spotify đã tiết lộ danh sách các nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm 2023. Vượt qua Bad Bunny - người đã đứng đầu suốt ba năm trước đó, Taylor Swift trở thành nghệ sĩ được stream nhiều nhất năm qua với hơn 26,1 tỷ lượt phát trực tuyến trên toàn cầu. 


Bảng xếp hạng 10 nghệ sĩ toàn cầu: 

  1. Taylor Swift
  2. Bad Bunny
  3. The Weeknd
  4. Drake
  5. Peso Pulma
  6. Feid
  7. Travis Scott
  8. SZA
  9. Karol G
  10. Lana Del Rey


Từ đó, Spotify đã mời những nghệ sĩ này tham gia gửi tin nhắn video cho những “fan cứng” của họ trên nền tảng. Đơn cử như với những người yêu thích nhạc của Taylor Swift, họ sẽ nhận được một đoạn video từ Taylor với nội dung: “Xin chào, đây là một tin nhắn đặc biệt mà tôi gửi đến bạn. Về cơ bản, tôi rất cảm ơn bạn. Có vẻ như bạn đã nghe nhạc của tôi rất nhiều trong năm nay. Không quan trọng bạn đang nghe nhạc thuộc era nào, tôi đều rất, rất biết ơn khi được góp mặt trong Spotify Wrapped của bạn.” Trong video, Taylor xuất hiện trong một chiếc váy sequin từng được diện trên sân khấu “The Eras Tour”. Nhiều nghệ sĩ khác như Lauv, Jungkook (BTS), Imagine Dragons, Selena Gomez,... cũng đã gửi lời cảm ơn đến fan của mình


Để chúc mừng nghệ sĩ được stream nhiều nhất trên Spotify, nền tảng đã thực hiện một video tổng hợp các album của Taylor Swift cùng thông điệp “Taylor Swift Is The Global Top Artist”. Ngoài ra, khi nghe nhạc của nữ ca sĩ, ứng dụng cũng sẽ tự động đổi màu sắc thanh nghe nhạc theo từng era nhằm mang đến trải nghiệm thú vị cho Swifties. Thanh nghe nhạc biến đổi màu sắc theo từng era của Taylor Swift


Dữ liệu từ Spotify Wrapped 2023 nói gì về xu hướng nghe nhạc trên toàn cầu?


Từ những dữ liệu thu thập được suốt một năm qua, Spotify đã đưa ra những dự đoán về xu hướng nghe nhạc, podcast, sách nói,... của người dùng. Trong đó, Spotify chỉ ra rằng Gen Z là tệp người dùng lắng nghe nhiều thể loại khác nhau bởi họ từ chối bó buộc mình trong một thể loại duy nhất. Tuỳ thuộc tâm trạng hoặc những gì đang trải qua trong cuộc sống, họ sẽ tìm kiếm danh sách phát và bài hát phù hợp nhất với bản thân. 


Ngoài ra, những dịp lễ/sự kiện như Valentine đã thúc đẩy lượng người nghe tăng lên đáng kể. Theo Spotify, người dùng đã tạo hơn 200 nghìn playlist liên quan đến chủ đề “break-up” (chia tay). Những ca khúc thuộc các playlist này, đơn cử như “thank u, next”, “Since U Been Gone”,... cũng được streaming nhiều nhất trong ngày lễ Tình nhân. Spotify cũng nhận biết một đặc điểm rằng, mỗi khi các bộ phim dành cho trẻ em như The Little Mermaid hay Barbie được công chiếu, số lượng người nghe các bài nhạc phim hoặc playlist liên quan cũng tăng cao, lần lượt là 320% và 1560%. Kim Ngọc