Tất tần tật về quy trình lập kế hoạch truyền thông bài bản

Lập kế hoạch truyền thông luôn là bước quan trọng đầu tiên nhằm xác định mục tiêu, chiến lược cũng như cách thức tiến hành các hoạt động truyền thông. Một kế hoạch truyền thông hiệu quả sẽ mang đến những thành công nhất định dành cho các doanh nghiệp. 


Cùng Advertising Vietnam khám phá các thuật ngữ, quy trình cơ bản cũng như một số thách thức dành cho marketer khi lập kế hoạch truyền thông qua những phân tích của cuốn "Advertising: An Integrated Marketing Communication Perspective 4e" (trang 317 - 319).


Một số thuật ngữ và khái niệm cơ bản


Lập kế hoạch truyền thông là đưa ra một loạt các quyết định liên quan đến việc truyền tải thông điệp truyền thông. Các quyết định này không cố định mà có thể được thay đổi hoặc hủy bỏ khi thực hiện kế hoạch.


Kế hoạch truyền thông bản tổng hợp thông tin nhằm hướng dẫn thực hiện mục tiêu mà chiến dịch quảng cáo đã đề ra với truyền thông. Qua đó, marketer có thể truyền tải thông điệp một cách hiệu quả đến lượng lớn khách hàng tiềm năng với chi phí thấp nhất.


Phương tiện truyền thông là hệ thống kênh phân phối, bao gồm phương tiện phát sóng (TV, radio,...), phương tiện in (báo, tạp chí,...), Internet, quảng cáo ngoài trời (OOH) và các phương tiện khác. 


Phương tiện truyền thông đa dạng giúp các chiến dịch truyền thông tiếp cận nhiều khách hàng hơn


Phạm vi tiếp cận là số lượng khách hàng đã tiếp xúc ít nhất một lần với một phương tiện truyền thông của chiến dịch quảng cáo. Hiểu đơn giản, phạm vi tiếp cận chính là đối tượng thực tế được phân phối. 


Mức độ phù hợp liên quan đến đối tượng tiềm năng có thể nhận được thông điệp qua một phương tiện truyền thông. 


Tần số là số lần người dùng tiếp cận với phương tiện truyền thông trong một khoảng thời gian xác định. 


Sau khi nắm được các thuật ngữ quan trọng, cùng tìm hiểu một quy trình lập kế hoạch truyền thông cơ bản.


Quy trình lập kế hoạch truyền thông


Để lập kế hoạch truyền thông, marketer cần thực hiện nhiều hoạt động được trình bày trong hình dưới đây.Có thể thấy, một số quyết định phải được thực hiện trong suốt quá trình này. Khi kế hoạch phát triển, nhà quảng cáo cần phải liên tục cập nhật các mục tiêu, chiến lược cũng như có những thay đổi phù hợp. 


Những thách thức khi lập kế hoạch truyền thông


Để lập một kế hoạch hoàn chỉnh, đòi hỏi marketer phải nghiên cứu kỹ càng, đồng thời nắm được những thách thức để có cách giải quyết hợp lý và biến nó thành cơ hội. Dưới đây là 3 thách thức khi lập kế hoạch truyền thông cho marketer hiện nay.


Người tiêu dùng có khả năng đa tác vụ trên nhiều phương tiện khác nhau


Khảo sát của Cục Quảng cáo Tương tác (IAB) cho thấy 70% người tiêu dùng đang sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc, nhiều người có thể tương tác với mạng xã hội trong khi xem video YouTube hoặc truyền hình. Vì vậy, các marketer cần hiểu hành vi tiêu dùng để phân phối một cách hiệu quả trên các kênh truyền thông khác nhau. Nếu không có kế hoạch cụ thể sẽ dẫn đến giảm khả năng tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, nếu kế hoạch truyền thông hợp lý, đây lại là cơ hội để tăng mức độ tương tác và quyết định mua hàng của người dùng.


Áp lực về thời gian


Thế giới quảng cáo luôn có sự cạnh tranh cao, đòi hỏi marketer nắm bắt từng chuyển động của thị trường và đối thủ cạnh tranh. Với truyền thông, điều này càng đặt ra nhiều thách thức hơn bởi nền tảng kỹ thuật số cho mọi marketer cơ hội để tương tác, bắt trend hoặc thay đổi chiến lược tức thì. Do đó, marketer cần có chiến lược truyền thông linh hoạt để không trở thành “người đến sau” so với những nhà quảng cáo nhanh nhạy hơn.


Áp lực về thời gian là thách thức không nhỏ cho markter khi lập kế hoạch truyền thông


Sự khác biệt trong cách đo lường hiệu quả truyền thông


Ngày nay, các thuật ngữ như phạm vi tiếp cận, tần suất và CPM đang nhường chỗ cho ROI, lần truy cập gần đây và mức độ tương tác. Các nhà quảng cáo không còn tung ra các thông điệp ra thị trường đại chúng với hy vọng ai đó sẽ xem. Thay vào đó, họ chuyển sang nhắm mục tiêu theo hành vi của người tiêu dùng để chắc chắn rằng thông điệp phù hợp, đồng thời người dùng sẽ tự trải nghiệm và lan tỏa những thông điệp này. Đây chính là xu hướng của quảng cáo, đòi hỏi marketer phải học hỏi để biết cách đo lường hiệu quả truyền thông.


Tạm kết


Thông qua bài viết trên, mong rằng các marketer đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để lập kế hoạch truyền thông hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy tận dụng các tiềm năng của thời đại số để biến các thách thức trên thành những cơ hội cho mọi chiến lược truyền thông.


Theo Sách “Advertising: An IMC Perspective 4e”

Linh Hà | Advertising Vietnam


Tất tần tật về quy trình lập kế hoạch truyền thông bài bản

Linh Hà

Linh Hà

Content Writer | Advertising Vietnam

03 Thg 09 2021

Lưu

Cùng chuyên mục