Quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ Việt Nam ước tính đạt 16,4 tỷ USD, chiếm 7,5% doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của cả nước, theo báo cáo từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương, năm 2022. Với tốc độ tăng trưởng 20%/năm, Việt Nam được eMarketer xếp vào Top 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới, khoảng 57 triệu đến 60 triệu người Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến với giá trị mua sắm bình quân đầu người 260-285 USD.


Kể từ sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế số trong nước đã chứng kiến nhiều trào lưu thương mại nhằm kích thích nhu cầu giải trí và khơi gợi những xu hướng mua sắm mới trên thị trường. Dù chỉ mới ra mắt vỏn vẹn được 1 năm, TikTok Shop và TikTok đã nhanh chóng khẳng định sức mạnh của một hệ sinh thái mua sắm - giải trí toàn diện, trở thành cánh tay đắc lực của nhiều nhà bán hàng và thương hiệu. Thông qua diễn đàn TikTok Shop Vietnam Summit diễn ra vào ngày 21 tháng 3 vừa qua, nhiều thành tựu và chuyển biến tích cực của nền kinh tế số trên nền tảng đã được tổng hợp.


Đa dạng phiên thảo luận chuyên sâu được triển khai xuyên suốt tại sự kiện


Cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hành trình “số hoá”


Năm vừa qua, các doanh nghiệp quy mô nhỏ, đặc biệt là các hộ kinh doanh địa phương, gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì và gia tăng doanh số do sự ảnh hưởng kéo dài từ dịch bệnh. Nếu kiên trì theo đuổi mô hình kinh doanh truyền thống, các nhà bán lẻ khó có thể vực dậy. Cũng vào đầu năm ngoái, TikTok Shop chính thức chào sân thị trường Việt Nam, mở ra “con đường tơ lụa” mới cho những hộ kinh doanh nhỏ lẻ.


Nhờ mô hình mua sắm kết hợp giải trí toàn diện, TikTok Shop tái định nghĩa phương thức bán hàng, cho phép chủ doanh nghiệp sáng tạo hình ảnh thương hiệu và cộng đồng cùng tham gia quá trình sáng tạo đó. Xu hướng thương mại mới nhanh chóng thu hút sự tham gia của người tiêu dùng, khiến doanh thu của nhiều nhà bán hàng tăng mạnh. Chỉ tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2022, mức GMV (tổng giá trị hàng hóa) của TikTok Shop tăng gấp 11 lần, trong đó số lượng đơn hàng tăng gấp 6 lần. Có thể nói, số hóa còn là chìa khóa để thúc đẩy doanh số trong thời đại 4.0.


TikTok Shop nhanh chóng trở thành kênh bán hàng chủ lực của nhiều doanh nghiệp. Chỉ trong vòng một tháng tham gia TikTok Shop và thực hiện chiến dịch quảng cáo trên nền tảng, thương hiệu Chăn ga M2T Bedding đã bán ra 3 nghìn sản phẩm trên nền tảng, tiếp cận 1,8 triệu khách hàng tiềm năng và tăng GMV hàng tháng lên hơn 180%.


Không chỉ mở ra cơ hội vàng cho các doanh nghiệp trẻ, TikTok Shop còn đưa ra giải pháp hỗ trợ cơ quan Nhà nước xúc tiến thương mại nông thôn. Thấu hiểu những bất cập về công nghệ và chuyển đổi số của nhiều hộ kinh doanh vừa và nhỏ tại các địa phương, TikTok Shop đã triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Thông qua các buổi trao đổi kinh nghiệm, tập huấn nâng cao năng lực số, TikTok Shop thu hút 200 chủ thể mở gian hàng trên nền tảng và mang 500 sản phẩm đặc trưng của nhiều vùng miền đến người tiêu dùng khắp cả nước.


Buổi ký kết hợp tác chính thức giữa Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại Nông Nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và TikTok


Sức bật của doanh nghiệp đến từ việc đồng sáng tạo nội dung


Bán hàng tại nhà không còn quá xa lạ với các nhà bán hàng nhỏ lẻ, không có quá nhiều vốn, tuy nhiên, với sức mạnh kết nối và sáng tạo của cộng đồng, TikTok Shop đã khiến mô hình này trở nên hiệu quả và đơn giản hơn. Không phải nhà bán hàng nào cũng có đủ điều kiện để đầu tư đội ngũ tiếp thị chuyên nghiệp và lâu dài, vì vậy, hợp tác với nhà sáng tạo nội dung TikTok chính là phương thức tối ưu để doanh nghiệp sản xuất nội dung tiếp thị và thu hút khách hàng tiềm năng. Từ đó, công cụ Tiếp thị Liên kết (Affiliate) của TikTok Shop ngày càng trở nên phổ biến.


Thông qua việc kết nối doanh nghiệp với nhà sáng tạo nội dung phù hợp, Tiếp thị Liên kết đã mở ra cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng, mang lại thu nhập ổn định cho cộng đồng nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng. Phạm Thoại là cái tên không còn xa lạ trong cộng đồng nhà sáng tạo nội dung TikTok. Với phong cách dí dỏm, năng nổ, Phạm Thoại (@norin.pham) đã thiết lập nhiều kỷ lục bán hàng ấn tượng, trở thành hiện tượng bán hàng trên TikTok Shop. Là nhà sáng tạo nội dung đầu tiên phát sóng trực tiếp suốt 24 tiếng trong chương trình 24h LIVE Phiên Chợ Cuối, Phạm Thoại xuất sắc dẫn đầu GMV phòng LIVE với hơn 22 triệu lượt xem và hơn 70 nghìn đơn hàng được bán ra.


Phạm Thoại (@norin.pham) được vinh danh trong hạng mục Nhà sáng tạo nội dung của năm tại sự kiện


Thị trường trở nên náo nhiệt với xu hướng Shoppertainment


Với xu hướng mua sắm tại nhà hiện nay, người tiêu dùng tỏ ra thích thú với việc xem video, livestream của người nổi tiếng giới thiệu sản phẩm và chốt đơn ngay trong phiên phát sóng để nhận ưu đãi. Trước đây, hành trình mua hàng này có thể diễn ra trên nhiều điểm chạm khác nhau - từ nhận biết sản phẩm trên mạng xã hội, đến tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm qua những video đánh giá và cuối cùng là chốt đơn trên một trang thương mại điện tử khác. Giờ đây, người dùng TikTok Shop có thể trải nghiệm trọn vẹn hành trình trên cùng một nền tảng, khiến việc mua sắm trở nên xuyên suốt và nhanh chóng hơn; từ đó, kích cầu thị trường và góp phần mang nền kinh tế trở về quỹ đạo cũ.


Đặc biệt, các dịp khuyến mãi lớn trong năm là thời gian thị trường thương mại điện tử sôi nổi nhất. Đỉnh điểm trong năm 2022, chiến dịch lớn Sale 12.12 Chốt Năm của TikTok Shop đã ghi nhận tăng trưởng doanh số lên đến 250%, trong đó, doanh số từ phát trực tiếp tăng mạnh hơn 300%. Trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch, số khách hàng trung bình mỗi ngày tăng 145%, thu hút hàng chục ngàn khách hàng mới tham gia mua sắm trên nền tảng mỗi ngày.


Trên đà phát triển mạnh mẽ của kinh tế số tại Việt Nam, TikTok Shop hứa hẹn sẽ mang đến nhiều giải pháp mới hỗ trợ sự tăng trưởng của thị trường, bao gồm tính năng Trung tâm Mua sắm (Shopping Center) mới ra mắt đầu tháng 3 vừa qua. Đây là nỗ lực của TikTok nhằm đa dạng và đơn giản hóa trải nghiệm mua sắm của người dùng, đồng thời giúp người bán tối ưu khâu quản lý đơn hàng trên TikTok Shop. Bên cạnh đó, TikTok Shop cũng sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan Nhà nước, mở rộng phạm vi triển khai các khóa tập huấn hỗ trợ nâng cao năng lực số cho người dân địa phương và tái khởi động hashtag #DacSanVietNam nhằm thúc đẩy giao thương. Và trong năm nay, người dùng có thể đón nhận sự trở lại bùng nổ của các chiến dịch khuyến mãi lớn tại TikTok Shop để tận hưởng những ưu đãi sâu từ nhãn hàng và nền tảng.