TikTok hiện sở hữu trên 1 tỷ người dùng trên toàn cầu. Nền tảng mạng xã hội này vẫn liên tục bổ sung nhiều tính năng mới. Đặc biệt trong năm 2021 vừa qua, doanh số thương mại điện tử trên TikTok ước đạt 36.62 tỷ USD chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ. Đây là một thành công lớn kể từ khi TikTok giới thiệu tiện ích TikTokShop. Vậy chính xác TikTokShop là gì?


Điểm khác biệt của TikTok so với các nền tảng mạng xã hội khác


TikTok là một ứng dụng dễ sử dụng, phù hợp với thị hiếu của người dùng trẻ. Nền tảng này cho phép người dùng tạo các video ngắn theo bất kỳ chủ đề nào. Từ đây, người dùng dễ dàng tải lên tài khoản TikTok cá nhân video tự tạo với vô số thể loại. Điều này cũng tạo ra cơ hội cho phép đơn vị tiếp thị hàng hóa tiếp cận khách hàng.Xét ở một khía cạnh nào đó, TikTok tương tự như YouTube trên Steroid. Tik Tok chỉ hỗ trợ người dùng tải video có thời lượng tối đa 10 phút, thậm chí trước đây bạn chỉ có thể tạo video tối đa 1 phút trên TikTok mà thôi. Thế nhưng, hầu hết người dùng cũng chỉ có nhu cầu tạo video có thời lượng khoảng 15 giây với hỗ trợ âm thanh, hiệu ứng tương ứng với thời lượng này.


Ngay khi mở ứng dụng TikTok, người dùng lập tức thấy ngay danh sách video. Thuật toán của nền tảng này sẽ gợi ý các video phù hợp với nhu cầu tìm kiếm, sở thích của từng người dùng. Kèm theo đó là phần quảng cáo liên quan. Video TikTok đề xuất có thể đến từ những người hoàn toàn xa lạ không phải bạn bè trong danh sách của bạn.


Đó là một trong những khác biệt lớn nhất của TikTok so với Facebook hay Instagram. Bởi Facebook và Instagram chỉ tập trung đề xuất các bài đăng đến từ những người nằm trong danh sách bạn bè hoặc đang theo dõi bạn.


TikTok yêu cầu tất cả người dùng và thương hiệu tải video lên nền tảng theo chiều dọc, phù hợp với yêu cầu theo dõi trên thiết bị di động. Thời lượng video tương đối ngắn. Người tình TikTok không thể chia sẻ video của mình trực tiếp lên nền tảng Youtube và Facebook.


Mặc dù người dùng trẻ gen Z hoạt động trên TikTok rất cảnh giác với hoạt động quảng cáo tiếp thị. Thế nhưng, điều này không có nghĩa bạn không thể sử dụng nền tảng này cho công việc quảng bá, tiếp thị sản phẩm dịch vụ.


Về cơ bản tất cả người dùng TikTok đều vẫn có nhu cầu mua sắm với những sản phẩm dịch vụ mà họ quan tâm. Do đó, điều cốt yếu là doanh nghiệp phải nắm rõ nhu cầu của từng đối tượng người dùng TikTok, từ đó triển khai chương trình marketing phù hợp.


Nội dung do chính người dùng khởi tạo (UGC) luôn hoạt động tương đối tốt trên TikTok. Hiện nay, hầu như ai cũng có một chiếc smartphone nên việc tạo video không có gì khó khăn. Trong quá trình đăng tải video, người dùng có thể tạo thêm hashtag.


TikTokShop là gì?


TikTokShop là gì? TikTokShop hay TikTok Shopping tạo môi trường mua sắm ngay trong ứng dụng TikTok mà không cần thông qua trình duyệt. Công ty chủ quản của TikTok cho biết "TikTokShop là tất cả giải pháp, tính năng và công cụ cần thiết cho doanh nghiệp có cầu triển khai thương mại điện tử trên TikTok".Khi thiết lập TikTokShop, doanh nghiệp sẽ có ngay một tab mua sắm trên hồ sơ tài khoản (biểu tượng giỏ mua sắm). Lúc này, khách hàng có thể lướt qua và lựa chọn sản phẩm có nhu cầu mua sắm.


Thời gian đầu, TikTok mới thử nghiệm chức năng mua sắm với một số người bán Shopify tại Mỹ và vương quốc Anh. Sau đó chức năng này được mở rộng cho cả người dùng tại Canada trước khi triển khai đến người dùng toàn cầu.


Cửa hàng Kylie Cosmetics của Kylie Jenner chính là một trong những cửa hàng đầu tiên hỗ trợ người dùng mua sắm trực tuyến. Tài khoản TikTok của Kylie Jenner thời điểm đó có gần 35 triệu người theo dõi.


Nếu như truy cập vào cửa hàng Kylie Cosmetics, bạn có thể theo dõi toàn bộ sản phẩm ngay khi bấm vào biểu tượng chiếc túi mua sắm. Ngay khi bấm vào từng hình ảnh, bạn sẽ bắt đầu quá trình thanh toán.


Link liên kết đến sản phẩm


Một trong những tính năng quan trọng của TikTokShop cho phép liên kết thẻ các sản phẩm đề cập trong video. Nhớ có tính năng này, người dùng có thể tham khảo trực tiếp sản phẩm có trong video, tìm hiểu kỹ hơn trước khi mua hàng.Thời hiện tại, TikTok vẫn hướng dẫn người dùng đến cửa hàng để hoàn tất đơn hàng. Hệ thống cho phép người dùng liên kết với ưu đãi mua sắm trực tuyến, bản giới thiệu theo thời gian thực, video phát trực tiếp liên kết với sản phẩm.


Bản dùng thử TikTok Shopping


Ban đầu khi thử nghiệm tính năng TikTok Shopping, Shopify sớm nhận thấy rằng "Thương mại xã hội đại diện cho một trong những kênh phân phối hàng hóa có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cho người bán trên Shopify. Nhất là khi ngày càng nhiều người tham gia sáng tạo nội dung trên TikTok, cơ hội dành cho người bán lại càng cao".


Người bán hàng trên Shopify sở hữu tài khoản TikTok for Business trong thời gian tới có thể thêm tab mua sắm vào hồ sơ TikTok. Đồng thời, người bán hàng cũng được hỗ trợ chức năng đồng bộ hóa danh mục sản phẩm, tạo mặt tiền trước cửa hàng và liên tiếp trực tiếp với cửa hàng trực tuyến, hỗ trợ người dùng thanh toán.

Tất cả người bán hàng trên Shopify đều được hỗ trợ khởi tạo, triển khai và tối ưu hóa chiến dịch marketing TikTok.


Người dùng toàn cầu đã có thể sử dụng TikTokShop?


Thời gian đầu, TikTok chỉ giới hạn chức năng TikTokShop cho một số nhà bán lẻ Shopify tại Mỹ, vương quốc Anh và Canada. Đây chính là giai đoạn chuẩn bị trước khi chính thức triển khai rộng rãi TikTokShop.Phải đến tháng 9/2021, TikTok mới chính thức mở rộng TikTokShop. Hiện tại, chức năng này đang được TikTok hỗ trợ cho hầu hết các nhà bán lẻ trên toàn cầu hoạt động trên TikTok. Từ đây, bất kỳ thương hiệu nào cũng đều có thể tổ chức chương trình mua sắm trực tiếp hoặc liên kết sản phẩm trong video của họ.


TikTok Shopping vẫn đang trong quá trình thử nghiệm


Sau quá trình triển khai TikTokShop tại Mỹ, Anh, Canada cùng với thành công của nền tảng Trung Quốc Douyin, TikTok rõ ràng đã học được khá nhiều.

Douyin trường hợp tác với nhiều thương hiệu lớn như Louis Vuitton, MAC Cosmetics, Make Up For Ever,.. Nhằm giới thiệu thương hại xã hội Trung Quốc, triển khai nhiều chương trình khuyến mãi nhân dịp Douyin ra mắt. Ước tính hoạt động thương mại của Douyin trong năm 2020 đã tạo ra tổng giá trị tương đương chương 77.5 tỷ USD.

Ngoài Douyin, TikTok còn có thể học hỏi kinh nghiệm từ một số bản thử nghiệm thương mại xã hội tại khu vực Đông Nam Á.


Cách thiết lập TikTokShop


Trước tiên nếu muốn thiết lập TikTokShop, bạn phải sở hữu một tài khoản TikTok for Business. Trường hợp kinh doanh trên nền tảng Shopify, bạn hãy tải ứng dụng TikTok Shopify.Sau đó, bạn nên bắt tay vào khâu tạo video quảng cáo, quản lý gian hàng trên Shopify. Bên cạnh hỗ trợ quản lý tab mua sắm TikTok, Shopify còn tích hợp cả TikTok For Business Ads Manager.


Hiện nay, người dùng có vô số lựa chọn ứng dụng khi cần tạo một cửa hàng trực tuyến. Chẳng hạn như chỉ cần tạo một cửa hàng BigCommerce, bạn có thể tải về ứng dụng TikTok for Business. Ứng dụng này đã tự động cài đặt TikTok Pixel, tạo mặt tiền cửa hàng tự động theo dõi.


Thông qua việc đồng bộ hóa danh mục BigCommerce, người dùng sẽ dễ dàng tạo quảng cáo, đa dạng hóa quảng cáo đến nhóm khách hàng tiềm năng. Tiếp đó, bạn nên tạo thêm tab mua sắm vào hồ sơ, liên kết với sản phẩm và chuyển hướng đến cửa hàng BigCommerce, tạo trải nghiệm thanh toán liền mạch.


Trong quá trình trải nghiệm thử, quá trình mua sắm chỉ là một phần hoạt động trên TikTok. Trước tiên, người dùng sẽ xem video chứa liên kết TikTok Shop. Nếu có nhu cầu mua hàng, người dùng tiếp tục chọn vào thẻ mua sắm.


Tuy vậy tính đến thời điểm hiện tại, TikTok đã chuyển tiếp TikTokShop cửa hàng Shopify ngay khi khách hàng hoàn tất thanh toán. Nhìn chung, tiện ích này vẫn đang trong giai đoạn chuyển đổi.


Tab mua sắm giữ vai trò như mặt tiền TikTokShop


Nếu như đang điều hành TikTok Shop, bạn nên chú trọng đầu tư cho tab mua sắm, nó giống như mặt tiền của cửa hàng. Bạn phải thiết kế sao cho mặt tiền thật hấp dẫn, thu hút khách hàng. Mặt tiền cửa hàng ngoài yếu tố bắt mắt thì sản phẩm bố trí trưng bày phải dễ nhìn, hình ảnh nên lấy trực tiếp từ website của nhà cung cấp.Tiêu đề sản phẩm phải từ 34 ký tự đổ lại, đảm bảo thông tin hiển thị đầy đủ. Mô tả ngắn gọn nhưng vẫn phải hấp dẫn, bao quát sản phẩm.


Cách xây dựng một cửa hàng TikTok thành công


Cần nhiều thời gian để tạo dựng một cửa hàng TikTok thành công. Bạn không thể một sớm một chiều thu hút ngay đông đảo người theo dõi, tìm đến tab mua sắm. Quá trình này đòi hỏi bạn phải phối hợp với chiến lược bài bản.


Phối hợp với SEO


Trong mọi chiến dịch marketing, bạn phải phối hợp nhuần nhuyễn với khâu SEO. Bạn hãy đảm bảo rằng một vài từ khóa lọt top tìm kiếm. Nội dung cần thân thiện với thuật toán của TikTok.


Trong cửa hàng trực tuyến TikTok, ngoài video chứa video chứa nội dung quảng cáo, bạn còn phải lồng ghép cả video giải trí. Nếu có đủ ngân sách, bạn nên triển khai thêm chương trình quảng cáo.


Tận dụng tag thương hiệu


Người dùng sẽ không thể tiếp cận với TikTok Shop của bạn nếu họ chưa hề biết về nó. Vì thế, bạn cần tích cực triển khai hoạt động quảng cáo, tăng cường khả năng nhận diện cửa hàng trực tiếp TikTok Shop.Bạn nên tận dụng Hashtag Challenge Plus, đề xuất người dùng mua sắm sản phẩm liên quan đến hashtag. Thông qua mạng lưới hashtag, người dùng TikTok sẽ tìm đến với cửa hàng của bạn nhiều hơn.


Triển khai TikTok Influencer Marketing


Mạnh mẽ không kém TikTok Shopping, marketing influencer vẫn là cách tiếp thị người dùng tương đối thành công trên TikTok. Hiệp hội ACCA, một tổ chức kế toán hàng đầu đã được chọn tham gia vào TikTok influencer marketing.Tổ chức này bắt đầu làm việc với những người có ảnh hưởng trên nền tảng Tik Tok. Đồng thời, tham quan nhiều công ty kế toán bàn về chủ đề "ngày kết thúc cuộc đời của một kế toán". Nội dung phân tích này thu hút hàng triệu lượt theo dõi và trên 100.000 lượt thả tim.


Dù mới ra mắt chính thức chưa lâu nhưng tính năng TikTokShop đã giúp tạo ra hàng chục tỷ USD. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển của thương mại trực tuyến trên nền tảng xã hội TikTok.


Bài viết được tham khảo từ: https://influencermarketinghub.com/tiktok-shopping/


Optimise là công ty hàng đầu trong lĩnh vực Affiliate Marketing, trụ sở tại Anh và hiện có mặt tại 10 quốc gia Poland, India, Singapore, Hong Kong, Indonesia, Australia, Brazil, Philipines và Việt Nam.
Website: https://www.optimisemedia.com/
Optimise cung cấp giải pháp Performance Marketing theo mô hình CPA/CPL/CPS thông qua hệ thống đối tác Publishers, Influencers cho hơn 1000 nhà cung cấp, thương hiệu lớn và uy tín trong các lĩnh vực Thương mại điện tử, Du lịch, Tài chính như: Shopee, Lazada, Tiki, Watsons, Samsung, AliExpress, Adidas, Nike, Agoda, ...Trong đó, Optimise là đối tác Affiliate Marketing độc quyền của Watsons và Samsung trên 8 thị trường tập trung ở khu vực Đông Nam Á.