Nhu cầu tìm hiểu các quyển sách Marketing hay đang tăng lên đáng kể vì sự lên ngôi của lĩnh vực Marketing. Nếu bạn đang là một Marketer thì việc trau dồi kiến thức và xu hướng thông qua các quyển sách là điều rất quan trọng và cần thiết. 


Hôm nay, Ecomity xin giới thiệu đến các “thần dân Marketer" top 10 quyển sách Marketing hay nhất không nên bỏ lỡ.


1.Cái đuôi dài - Chris Anderson

Cái đuôi dài (The Long Tail) là một quyển sách gợi mở cho bạn một góc nhìn kinh doanh mới trong kỷ nguyên internet. Quyển sách đã chỉ ra rằng, lợi nhuận không nhất thiết phải nằm trong các sản phẩm nổi bật mà lợi nhuận cũng đến từ các sản phẩm bình thường. Theo nguyên lý “Góp gió thành bão", số lượng sản phẩm bình thường quá nhiều sẽ góp phần làm cho tổng doanh thu tăng lên đáng kể.Hay nói cách khác, tiếp thị tập trung vào thị trường ngách sẽ góp phần giúp bạn chạm đúng khách hàng, đúng nhu cầu của họ thay vì thị trường đại trà thỏa mãn tất cả.


2.Con bò tía - Seth Godin

Con bò tía là quyển sách kinh điển để chỉ ra rằng cách nhanh nhất trong thời đại marketing ngày nay đó là tạo ra sự đột phá, đi ngược lại với đám đông. Dưới đây là 10 bài học hay nhất mà Seth Godin mang lại.

  • Đừng quảng cáo nữa, hãy tạo ra sự độc đáo đi
  • Mạo hiểm là con đường an toàn nhất 
  • Hãy bỏ qua thị trường lớn
  • Vui vẻ đón nhận sự chỉ trích 
  • Hãy để sản phẩm tự Marketing
  • Hãy định vị sản phẩm
  • Hãy tiên phong giải quyết vấn đề của khách hàng 
  • Hãy tạo ra sự ân cần
  • Marketing là thiết kế
  • Độc đáo đôi khi là sự thay đổi nhỏ


3.Linh hồn của quảng cáo - Takahashi

Đây là quyển sách đưa ra những lập chặt chẽ, rõ ràng, có sức thuyết phục cao trong mảng concept marketing. Trong quyển sách, tác giả đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến ý tưởng lớn như: ý tưởng lớn là gì, tại sao phải có ý tưởng lớn, làm sao để biến việc tạo ra ý tưởng lớn trở nên thuần phục hơn ở bản thân?Người ta nói, ý tưởng lớn giống như một chiếc la bàn, một doanh nghiệp không có ý tưởng lớn giống như bị ép buộc đi trên biển mà không biết mình đang về đâu. Takahashi còn đưa ra 86 lời gợi ý và ví dụ để đọc giả hiểu rõ hơn về cách tạo ra ý tưởng lớn và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các thương hiệu lớn.

 

Đây là một quyển sách hứa hẹn mang đến một màu sắc mới cho các nhà sáng tạo.


4.Khiêu vũ với ngòi bút - Joseph Sugarman 

Khi đọc quyển sách này, bạn sẽ nhận ra một điều rằng, một mẫu quảng cáo vĩ đại dù được thể hiện trên hình thức nào đi nữa thì nó vẫn được tạo tên từ trái tim và tâm hồn của người làm quảng cáo.Sugarman - Một copywriter huyền thoại sẽ hướng dẫn và đưa ra cho bạn từng bước đi và lời khuyên hữu ích để viết một mẫu quảng cáo thu hút đủ để khiến khách hàng mua hàng. Nếu bạn muốn mình trở thành một copywriter trong tương lai thì đừng bỏ qua quyển sách này.


5.Ý tưởng này là của chúng mình - Huỳnh Vĩnh Sơn

Quyển sách nhỏ bé này sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin về ngành quảng cáo sáng tạo và những buồn vui trong đời một copywriter, một ngành mà được coi là thời thượng trong mắt các bạn trẻ.Quyển sách gồm có 3 phần lớn với tên gọi dí dỏm: Mầm non ý tưởng - Vựa ý tưởng và Hậu trường ý tưởng. Mỗi phần là những câu chuyện góp nhặt từ những điều rất đỗi bình thường của một copywriter thực thụ.


Khép lại quyển sách này, bạn sẽ thấy ấm lòng hơn vì thấy được sự đồng cảm ở trong đó và cũng phần nào gỡ bỏ được những định kiến mà mọi người xung quanh dành cho “thần dân" ngành quảng cáo.

6.Marketing du kích trong 30 ngày 

Quyển sách tập hợp rất nhiều thông tin hữu ích về mọi vấn đề trong marketing. Bạn sẽ biết được cách để xây dựng một kế hoạch marketing cụ thể, những thời điểm thích hợp để tiến hành PR. Song song đó, 30 bài giải sẽ giúp bạn có thể tự áp dụng tiến hành một chiến lược marketing đi từ mục đích, tư duy, nghiên cứu đến định vị, lập kế hoạch. Mặc dù, marketing du kích trong 30 ngày không đề cập đến các công cụ marketing hiện đại như quảng cáo pop-up, weblog song đây vẫn là một quyển sách rất đáng để bạn mang về nghiền ngẫm. 


7.Phiêu lưu trong thế giới Marketing - Philip Kotler

Philip Kotler được biết đến là cha đẻ của marketing hiện đại. Nội dung quyển sách chứa đựng 49 trải nghiệm thực tế từ công việc hằng ngày cũng như trải nghiệm học tập ở nhiều nơi.Nếu bạn muốn được ngắm nhìn thế giới marketing dưới nhiều góc độ, nhiều vị trí, nhiều môi trường khác nhau thì đây là quyển sách bạn không nên bỏ lỡ.


8. Quảng cáo theo phong cách Ogilvy - David Ogilvy

Một quyển sách đình đám được viết bởi ông trùm quảng cáo David Ogilvy. Sách được quảng cáo rằng chỉ dành cho những người có kinh nghiệm nhưng vẫn không ngừng tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu trong nghề.Quyển sách gồm 19 phần từ cách tạo ra quảng cáo, các công việc trong lĩnh vực quảng cáo, hình thức quảng cáo hiệu quả cho đến dự đoán những thay đổi trong ngành. Dưới phong cách Ogilvy, bạn sẽ nhận ra rằng, thật ra, quảng cáo không theo các quy tắc, quảng cáo là sự phá vỡ và sáng tạo.


9.Chiến lược đại dương xanh 

Một quyển sách đã thổi bùng lên một tư duy mới về sự cạnh tranh và cách sống sót trong thị trường.


Đến với đại dương xanh, bạn sẽ đến với cách cạnh tranh như không cạnh tranh tức là nhắm vào phân khúc mà đối thủ chưa từng nhắm đến hay còn gọi là thị trường ngách. Tuy nhiên, chiến lược đại dương xanh ra đời không có nghĩa là bác bỏ những lý thuyết trước đó. Điều bạn cần làm là tiếp tục với tư duy cũ, chấp nhận tư duy mới và thay đổi hoặc là kết hợp cả hai loại với nhau.


10.Gam7

GAM7 là chuỗi sách chuyên ngành nhằm hướng đến đối tượng đọc giả là cộng đồng marketer và designer.


Mỗi quyển sách GAM7 là các chủ đề khác nhau từ các chuyên gia uy tín trong ngành: Trending (Xu hướng), Saturation (Điểm bão hòa), Viral (Lan truyền), Brand Touchpoints (Điểm chạm thương hiệu), Content Marketing (Marketing nội dung), Insight (Sự thật ngầm hiểu), Trade Marketing (Tiếp thị thương mại), Launching (Để kích hoạt chiến dịch marketing bùng nổ), Content 4.0 (Content trong thời đại marketing 4.0),...


Nội dung chủ yếu của các quyển sách GAM7 thường không đi sâu vào các thao tác, chiến lược cụ thể mà chỉ đưa ra cái nhìn tổng quát cho marketer về lĩnh vực mà họ muốn tìm hiểu.


Tổng kết


Trên đây, Ecomity đã điểm qua top những quyển sách bạn nên đọc khi dấn thân vào ngành Marketing. Hi vọng bạn sẽ chọn ra được quyển sách phù hợp nhất để bắt đầu hành trình chinh phục lĩnh vực marketing rộng lớn và thú vị này.