Khi một chiến dịch quảng cáo được đưa ra nước ngoài, các giá trị và nhận thức khác nhau có thể khiến chúng gây tác động không như dự tính. Vì vậy, điều quan trọng đối với các chiến dịch quảng cáo khi bước chân vào thị trường mới chính là việc thấu hiểu nền văn hóa một cách tường tận, thấu đáo.


Việc thấu hiểu văn hoá trong các chiến dịch quảng cáo được thể hiện thông qua các yếu tố:


Ngôn ngữ trong quảng cáo


Ngôn ngữ chính là chìa khóa để quảng cáo khai thác yếu tố văn hóa trở nên hiệu quả. Tuy nhiên, có rất nhiều những ví dụ về sai lầm trong việc sử dụng ngôn ngữ quảng cáo. (Ví dụ, tại Trung Quốc KFC chọn slogan là “finger lickin good” với ý nghĩa là “vị ngon trên từng ngón tay”, tuy nhiên nó lại bị hiểu nhầm thành một ý nghĩa vô cùng đáng sợ “ăn luôn cả ngón tay).

Năm mới bàn chuyện cũ: Nhìn lại hành trình “hồi sinh” slogan trong năm 2021  của KFC | bởi Linh Diệu | Brands Vietnam

Do đó, việc kiểm tra ngôn ngữ là điều quan trọng bắt buộc trong bất kỳ chiến dịch quảng cáo văn hóa quốc tế hay quảng cáo chéo nào.


Phong cách giao tiếp trong quảng cáo


Hiểu cách thức mà các nền văn hóa khác giao tiếp sẽ giúp chiến dịch quảng cáo tiếp cận tối đa với khách hàng tiềm năng. Và có thể lựa chọn cách giao tiếp rõ ràng hoặc ẩn ý. Nếu đối tượng DN tiếp cận không có quá nhiều người nắm được thông tin cơ bản hoặc các vấn đề liên quan đến chủ đề có thể lựa chọn việc truyền thông nó một cách rõ ràng và trực tiếp để cung cấp thông tin. Và lựa chọn cách thể hiện ẩn ý khi người nghe có khả năng hiểu được những hàm ý nội dung đó.

5 kỹ năng trò chuyện khiến bạn trở thành người giao tiếp giỏi

Màu sắc, con số, hình ảnh – Văn hóa trong quảng cáo


Màu sắc, con số, ký hiệu và hình ảnh không phải đều được chuyển đổi tốt, thể hiện được hết ý nghĩa ban đầu của nó khi ở các nền văn hóa khác nhau. Trong một số nền văn hóa có những màu sắc may mắn như màu đỏ ở Trung Quốc và cả những màu không may mắn như màu đen ở Nhật Bản. Hoặc rất nhiều khách sạn ở Mỹ và Anh không có phòng 13 hoặc tầng 13. Tương tự, Nippon Airway ở Nhật Bản lại không có ghế số 4 hoặc 9. Như vậy có thể thấy, ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ quan niệm khác nhau về những con số không may mắn và DN nên sử dụng chúng trong các quảng cáo của mình. Hình ảnh cũng là một yếu tố khá nhạy cảm về mặt văn hóa. Trong khi có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người phụ nữ mặc Bikini trên áp phích quảng cáo ở London, thì những hình ảnh như vậy sẽ gây phẫn nộ nếu được sử dụng ở Trung Đông.


Màu sắc trong thiết kế quảng cáo - Marketing Box


Giá trị văn hóa trong quảng cáo


Khi quảng cáo ra nước ngoài, các giá trị văn hóa làm nền tảng cho xã hội phải được phân tích kỹ lưỡng. Đâu là tôn giáo được đa số người dân tôn sùng? Xã hội đa đảng phái, phân cấp hay có hệ tư tưởng chính trị như thế nào? Đâu là phong tục tập quán, lối sống riêng của họ? Tất cả những điều tưởng chừng như không liên quan như thế lại có sức ảnh hưởng rất nhiều tới các chiến dịch quảng cáo nếu không được tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng. Chẳng hạn, một quảng cáo tập trung vào thành công cá nhân, tính độc lập và nhấn mạnh vào cái tôi cá nhân có thể sẽ được đón nhận nồng nhiệt ở các quốc gia đề cao chủ nghĩa cá nhân. Nhưng chắc chắn nó sẽ nhận được những phản hồi không mấy thiện cảm, thậm chí là cực đoan từ những quốc gia thiên về tập thể, sự đoàn kết, tinh thần đồng đội.