Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 xét theo khía cạnh tích cực là động lực khiến mobile phát triển mạnh mẽ hơn. Hoạt động marketing trong lĩnh vực này cũng ngày càng được quan tâm, đầu tư nhiều hơn với rất nhiều thách thức nhưng cũng không thiếu các cơ hội. Cập nhật kịp thời và nhanh chóng nắm bắt những xu hướng Mobile Marketing giúp doanh nghiệp nắm chắc phần thắng trong tay. 


2022 đã đến, với rất nhiều những thay đổi và xu hướng của Mobile Marketing được dự đoán sẽ lên ngôi. Thay đổi đó là gì, và điều gì sẽ trở thành xu hướng trong năm nay. Tham khảo ngay qua bài viết dưới đây.


Podcast có sự tăng trưởng lớn về chi tiêu quảng cáo trên thiết bị di động


eMarketer dự kiến chi tiêu cho quảng cáo podcast của Hoa Kỳ sẽ đạt 1,74 tỷ USD vào năm 2022. Ngoài Mỹ, thì Đông Nam Á cũng là khu vực được dự đoán sẽ trở lại với “thời kỳ phục hưng âm thanh”, mang đến cơ hội kiếm tiền và quảng cáo rất lớn.


Bên cạnh sự phát triển và ngày một phổ biến của podcast chính là hình thức influencer marketing. Việc gen Z - nhóm nhân khẩu học mà có tới hơn 70% có khả năng mua một sản phẩm hơn khi có người ảnh hưởng giới thiệu - trở thành đối tượng người tiêu dùng khiến hình thức marketing này. Trong vài năm tới, podcast được dự đoán sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nhắm mục tiêu đến người nghe nhỏ tuổi.Chi tiêu cho quảng cáo podcast của Hoa Kỳ dự kiến đạt 1,74 tỷ USD năm 2022


Đăng ký CTV/OTT bùng nổ


Phát trực tuyến CTV và OTT đã không còn lạ lẫm trong năm 2021. Qua đến năm 2022, hai hình thức này sẽ có nhiều tùy chọn hơn cho các kênh miễn phí được hỗ trợ quảng cáo. Điều này mang lại nhiều không gian cho quảng cáo hơn so với trước đây. Để được xem nội dung mình mong muốn, người dùng đang chuyển dần sang AVOD. Một nghiên cứu gần đây của Hub Research đã chỉ ra rằng 41% người được hỏi thích xem nội dung miễn phí có quảng cáo trong mỗi chương trình. Điều này mang lại nhiều cơ hội cho các nhà quảng cáo đặt quảng cáo trên CTV và có tác động lớn đến cách họ liên quan đến quảng cáo. 


Mua sắm trên điện thoại di động đạt mức cao kỷ lục


Mua sắm trên các ứng dụng di động đang dần trở thành hình thức mua sắm trực tuyến phổ biến nhất. Theo số liệu thống kê của Google, 80% người dùng smartphone có khả năng chốt đơn cao từ các công ty có ứng dụng dành cho thiết bị di động. Đây chính là cơ hội cho các hệ thống thương mại điện tử lớn tăng trải nghiệm người dùng khi tiến hành đặt hàng, hay thanh toán trực tuyến trên mobile web.


Đứng trước sự thay đổi trên trong hành vi của người dùng do tác động của đại dịch, thương mại điện tử sẽ chuyển đổi tất yếu từ digital sang mobile, các công ty cũng buộc phải chi tiêu nhiều hơn cho mobile app của họ. Bên cạnh đó, marketer và app developer cũng cần tập trung tạo ra trải nghiệm thiết bị chéo thuận tiện và liền mạch, đồng thời thực hiện chiến lược giữ chân người dùng hiệu quả.80% người dùng smartphone có khả năng chốt đơn cao từ các công ty có ứng dụng dành cho thiết bị di động - Theo Google


Xu hướng Mobile Money ảnh hưởng đến triển vọng dài hạn của kinh doanh công nghệ


Xu hướng Mobile Money và mạng viễn thông 5G sẽ ảnh hưởng đến triển vọng dài hạn của doanh nghiệp công nghệ. Trong đó, Mobile Money nếu được cấp phép triển khai trên diện rộng sẽ là một cú hích lớn đối với người sử dụng và cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 


Theo Báo cáo Vietnam Digital 2021, tính đến tháng 1-2021 có 154,4 triệu kết nối di động tại Việt Nam, đây được xem như thời cơ rất lớn để triển khai Mobile Money trong tương lai gần. 


Khi đó mọi vấn đề liên quan đến chuyển khoản, mua bán và cho vay, thậm chí soát xét hồ sơ tín dụng cũng sẽ được rút ngắn thời gian đáng kể khi triển khai Mobile Money, tuy nhiên cần phải có những quy chế toàn diện để tránh vai trò chồng chéo giữa các ngân hàng và các tổ chức cung cấp dịch vụ Mobile Money trong tương lai.


Ngoài ra, sự phát triển của mạng 5G được đánh giá là động lực phát triển mới, thúc đẩy chuyển đổi số diễn ra nhanh và hiệu quả trên diện rộng. Việt Nam hiện là một trong số những quốc gia sớm triển khai 5G và thuộc trong nhóm 10 quốc gia có mức độ triển khai địa chỉ Internet thế hệ mới cao nhất toàn cầu.


Banking App chuyển sang banking lifestyle hoặc super app (siêu ứng dụng)


Xu hướng này đã manh nha và phát triển mạnh mẽ trong năm 2021, và dự đoán sẽ vẫn còn giữ vững sức hút trong năm 2022. Không đơn thuần là đưa mọi thông tin lên app, ngân hàng đang đẩy mạnh việc xây dựng mô hình lập kế hoạch tài chính cho người dùng vào ứng dụng của họ. Đây cũng là cơ hội lớn để ngân hàng mở rộng nhiều tính năng khác, phục vụ kế hoạch tài chính của người tiêu dùng, thay vì chỉ là những ứng dụng di động để giao dịch thông thường.


Ngoài ra, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam cũng đang đẩy mạnh việc biến app thành super app bằng cách tích hợp một loạt các tính năng như voucher mua sắm miễn phí, chương trình hoàn tiền cashback siêu hấp dẫn, cùng với các chương trình khuyến mãi, game… 


Nắm bắt được xu hướng biến app thành super app cũng chính là chìa khóa giúp ACCESSTRADE - Nền Tảng tăng trưởng doanh thu hiệu quả - thành công ngoạn mục trong việc thu hút 2,5 triệu người dùng thật cho ứng dụng MBBank của Ngân Hàng TMCP Quân Đội MB trong 6 tháng, giúp ACCESSTRADE không chỉ tạo dựng uy tín với đối tác ngân hàng mà còn nhận được Cúp bạc trong lĩnh vực Mobile Marketing tại MMA SMARTIES™ 2021.MBBank app là chiến dịch đầu tiên ACCESSTRADE áp dụng mô hình CPR (Cost Per Register) để thu hút 100% người dùng thực, với các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe. Khác với các mô hình CPI thông thường, với CPR khách hàng chỉ trả phí duy nhất trên người dùng thật đạt chuẩn chất lượng sau eKYC. 


ACCESSTRADE cũng đã cho thấy kinh nghiệm của một nền tảng Tiếp thị liên kết quy mô và uy tín khi áp dụng thành công Chương trình MGM độc quyền MGM (Member Get Member) hay còn được biết đến với tên gọi tiếp thị giới thiệu (referral marketing) vào việc thu hút người dùng trên quy mô rộng lớn. Nhờ việc tận dụng mạng lưới Publisher rộng lớn (800 nghìn Publisher năm 2020), ứng dụng MB thời điểm đó được lan truyền mạnh mẽ, khi mỗi Publisher là cầu nối để nhiều người quen của họ biết đến MBBank app.


Để tạo động lực cho các Publisher hoạt động sôi nổi và hiệu quả hơn, đội ngũ ACCESSTRADE cũng thường xuyên tổ chức các chương trình đua Top hấp dẫn, đào tạo và truyền cảm hứng, hỗ trợ Publisher đẩy số, tối ưu hiệu quả chuyển đổi.


Cú bắt tay giữa ACCESSTRADE và MB mang lại sự tăng trưởng đột phá cho MBBank app bao gồm:

-Tăng 200% người dùng mới trên Android, 2300% trên iOS; 
-Tỷ lệ quay lại sử dụng app sau khi đăng ký lên đến 72% (trong khi trên thực tế, tỷ lệ trung bình của các app trên thị trường là 32% - Theo Statista)
-Lượng người dùng mới tăng hơn 10000 người/mỗi ngày. 
-Số giao dịch mới tăng 72%. 
-Tỷ lệ quay lại sử dụng áp sau khi đăng ký lên đến 72%.
-Lượng khách hàng trung thành tăng 65%.


Tham khảo chiến dịch đột phá tăng trưởng và giữ chân người dùng hiệu quả như chiến dịch MBBank, doanh nghiệp có thể đăng ký ngay với ACCESSTRADE để được hỗ trợ tư vấn tại ĐÂY.