Với sức mua hơn 340 tỷ USD, gen Z được xem là nhóm khách hàng tiềm năng ở tất cả các ngành hàng. Dù phần đông chưa tham gia lực lượng lao động nhưng các nghiên cứu cho thấy thế hệ này đang chi tiêu nhiều hơn so với các thế hệ Millennials hay X.


Xu hướng tiêu dùng của thế hệ Z


Khi xu hướng mua sắm trực tuyến phát triển mạnh mẽ sau đại dịch, người dùng gen Z có thể dễ dàng khám phá các sản phẩm của thương hiệu chỉ bằng cách lướt điện thoại. Báo cáo US Consumer Trends 2022 của Hubspot cho thấy, 74% người dùng từ 18 đến 24 tuổi chọn thiết bị di động để mua sắm. 47% người dùng có xu hướng truy cập YouTube để nghiên cứu sản phẩm, theo sau đó là các nền tảng như Instagram, Snapchat, TikTok.


Gen Z truy cập YouTube, Instagram, TikTok để tìm kiếm sản phẩm


Bên cạnh đó, người dùng gen Z có xu hướng ưu tiên mua các sản phẩm từ các thương hiệu phù hợp với giá trị của họ. Báo cáo của Hubspot tiết lộ 36% người dùng thích mua các mặt hàng thể hiện được quan điểm chính trị và xã hội của họ. Ngoài ra, 55% người dùng gen Z cho biết các đề xuất từ Influencer là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quyết định mua hàng của họ. Cùng tìm hiểu về các mặt hàng được người dùng trẻ ưa chuộng!


5 loại sản phẩm mà thế hệ Z sẽ chi tiêu nhiều nhất


Trái ngược với thế hệ Millennials ưu tiên du lịch trải nghiệm, mua sắm đồ gia dụng và nội thất thì người dùng gen Z ưu tiên mua sắm các mặt hàng điện tử, công nghệ, y tế và sức khỏe (theo báo cáo Consumer Culture 2021 do 5WPR thực hiện). Bên cạnh đó, người dùng trẻ cũng đặc biệt chú ý đến các sản phẩm từ doanh nghiệp nhỏ.


1. Điện tử và Công nghệ


Theo các báo cáo, người dùng gen Z sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để tham gia vào những trải nghiệm công nghệ thú vị, mang lại niềm vui hoặc giúp họ cải thiện cuộc sống hằng ngày. Newzoo cho biết sẽ có 2,95 tỷ game thủ trên toàn thế giới vào cuối năm nay - tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 


Gen Z sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các trải nghiệm thú vị


Tuy nhiên, các sản phẩm điện tử và công nghệ thường có giá cả đắt đỏ. Vì thế, các thương hiệu cần thuyết phục được người dùng rút "hầu bao" bằng cách xây dựng các nội dung chứng minh tại sao người dùng cần mua các sản phẩm này, nó giải quyết được những vấn đề gì, nó có tốt hơn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh hay không.


Đơn cử như để thu hút người dùng mua máy theo dõi thể lực của mình, công ty điện tử tiêu dùng Fitbit đã thực hiện nhiều nội dung nhằm cung cấp kiến thức cho người dùng. Trên mạng xã hội, Fitbit đưa ra lý do vì sao sản phẩm này lại là một công cụ cần thiết trong quá trình tập thể dục. Theo đó, thương hiệu chỉ ra rằng sản phẩm có thể theo dõi số bước đi và nhịp tim đập của người dùng. Họ có thể gửi những dữ liệu này đến các bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe và tìm ra hướng khắc phục khi cần thiết. Vì thế, nếu người dùng gen Z quan tâm đến lối sống lành mạnh, họ sẽ có khả năng tin tưởng và chọn mua sản phẩm của Fitbit.


Fitbit thuyết phục người dùng bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm


2. Các sản phẩm liên quan đến sức khỏe


Chịu ảnh hưởng từ đại dịch, người dùng gen Z có xu hướng quan tâm đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Báo cáo của 5WPR đã chỉ ra rằng "sức khỏe và thể chất" là hạng mục chi tiêu cao thứ hai của thế hệ Z. Họ sẽ đầu tư nhiều tiền hơn cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.


Ngoài ra, người dùng trẻ ưu tiên sử dụng các sản phẩm và thức ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên. Khi bị bệnh, họ cũng có xu hướng dùng các biện pháp chữa trị tự nhiên thay vì uống thuốc. 


Người dùng trẻ ưu tiên sử dụng các sản phẩm và thức ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên


3. Các sản phẩm của các doanh nghiệp nhỏ


Theo báo cáo State of Consumer, 60% người dùng gen Z chọn mua sản phẩm do các doanh nghiệp nhỏ sản xuất. Họ cho rằng việc này sẽ đóng góp cho nền kinh tế địa phương, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của khu vực nơi họ sống. Hơn nữa, nếu các doanh nghiệp nhỏ chia sẻ minh bạch về cách sử dụng thông tin, người tiêu dùng trẻ sẽ sẵn sàng chia sẻ dữ liệu cho họ để đổi lấy mã giảm giá và ưu đãi.  


4. Giáo dục


Vào năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu Pew báo cáo rằng gen Z có tỷ lệ đăng ký học Đại học cao hơn nhiều so với thế hệ Millennials và X ở cùng độ tuổi. Do đó, gen Z có thể sẽ trở thành tệp người dùng có trình độ học vấn cao nhất hiện nay. 


Báo cáo cho thấy người dùng gen Z đầu tư nhiều vào các khóa học hoặc chương trình giáo dục giúp họ nâng cao thu nhập trong tương lai. Từ năm 2019 đến năm 2020, gen Z đã dành nhiều hơn 12% thời gian để trau dồi các khóa học kỹ năng cứng trên LinkedIn Learning so với những người học khác. 


Gen Z dành nhiều thời gian tham gia các khóa học trên LinkedIn


Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng sự quan tâm của gen Z đối với các sản phẩm/dịch vụ liên quan đến kiến thức, giáo dục bắt nguồn từ nhu cầu ổn định tài chính của họ. Nhiều người trong độ tuổi cho biết, một nền giáo dục tốt sẽ dẫn đến một công việc có mức lương cao.


Vì thế khi thực hiện các chiến dịch liên quan đến giáo dục, marketer cần thuyết phục gen Z rằng sản phẩm/dịch vụ sẽ mang đến những ích lợi gì cho họ. 


5. Hàng giảm giá


80% người dùng gen Z tham gia khảo sát của 5WPR cho biết họ sẽ đợi mặt hàng giảm giá trước khi mua. Đến cả sức ảnh hưởng của các logo thương hiệu xa xỉ cũng không thể thuyết phục được gen Z chi tiêu nhiều hơn. Thay vì mua sắm các sản phẩm hàng hiệu, nhóm tuổi này có xu hướng mua sắm các món quần áo giá rẻ, đang thanh lý hoặc bán lại. Một cô gái 20 tuổi tên Amadan Chermin đã giải thích: "Tôi không cần mua những bộ quần áo hàng hiệu. Tôi muốn tiết kiệm tiền và mong muốn có tiền trong thẻ hơn." 


Tuy nhiên, nhóm người dùng này vẫn mong muốn sở hữu các mặt hàng thời trang chất lượng tốt, hợp mốt. Do đó, họ sẽ dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm kiếm các sản phẩm có đánh giá tốt, hợp thời trang và có giá rẻ.


Gen Z ưu tiên mua sắm các sản phẩm giá rẻ, hợp mốt


Bên cạnh đó, người dùng gen Z cũng ưa chuộng hình thức mua trước, trả tiền sau (buy now, pay later). 80% gen Z sử dụng các phần mềm thanh toán trả sau này để mua các mặt hàng liên quan đến thời trang, sức khỏe, sắc đẹp và giải trí.


Theo HubSpot

Kim Ngọc