Yam Live - Nền tảng đưa người sáng tạo trở thành những “doanh nhân” độc lập

This article is also available in English


Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế sáng tạo (Creator Economy), hàng loạt nền tảng OTT ra đời để tạo “sân chơi mới” cho người sáng tạo nội dung (Content Creator) cũng như thu hút người dùng. Theo Allied Market Research, thị trường OTT có doanh thu 121,61 tỷ USD vào năm 2019 và được dự đoán sẽ tăng lên 1.039 nghìn tỷ USD vào năm 2027. Hiện tại, các nền tảng OTT đang được sử dụng rộng rãi như một công nghệ thịnh hành trên toàn cầu.

 

Tại Việt Nam, Yam Live là nền tảng OTT do người Việt tạo ra với mục đích xây dựng một sân chơi lành mạnh, nơi người sáng tạo từ nhiều lĩnh vực khác nhau có thể kết nối gần hơn với người hâm mộ và tạo ra thu nhập bền vững, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác ý nghĩa cho các nhà quảng cáo.


Cùng Advertising Vietnam khám phá những tiềm năng của nền tảng này đối với người sáng tạo và nhà quảng cáo qua chia sẻ của chị Cindee - Tổng Giám đốc Yam Live anh Dưa Leo - Cố vấn Kinh doanh Yam Live!ADVN: Chào chị Cindee, chị nhận định như thế nào về sự phát triển của nền tảng OTT tại Việt Nam?


C. Cindee: Những năm gần đây, các nền tảng OTT quốc tế như Netflix, Amazon Prime, Apple TV, WeTV,... đã được ưa chuộng tại Việt Nam. Đặc biệt, trước sự bùng phát của đại dịch COVID-19, số lượng nghệ sĩ chuyển sang phát trực tiếp các buổi hòa nhạc trên YouTube, mọi người xem các bài giảng trực tuyến trên Zoom, tổ chức cuộc họp và ra mắt sách tại sự kiện ảo ngày càng nhiều,... Điều này đã làm gia tăng số người sử dụng các nền tảng OTT tại Việt Nam. 


Ngoài ra, số lượng người sử dụng thiết bị di động tại Việt Nam ngày càng tăng và các vấn đề về việc cấp phép, kiểm duyệt nội dung đối với các nền tảng OTT quốc tế cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của các nền tảng OTT Việt trong tương lai.


ADVN: Trước rất nhiều nền tảng OTT hiện có trên thị trường, lợi thế cạnh tranh của Yam là gì? 


C. Cindee: Yam là ứng dụng di động trực tuyến, hoạt động trên nền tảng mạng xã hội đầu tiên do Việt Nam tạo ra. Đây là nền tảng được thiết kế để người sáng tạo nội dung từ nhiều lĩnh vực khác nhau tiếp cận gần hơn với người hâm mộ, đồng thời tạo thu nhập bền vững thông qua mô hình chia sẻ lợi nhuận. 


Chúng tôi đề cao sự tự do sáng tạo, trao quyền cho người sáng tạo (Creator) chia sẻ những nội dung họ muốn, vào thời điểm và theo phương pháp mà họ lựa chọn dựa trên 4 phương châm:Quan trọng nhất, Yam còn tạo cơ hội cho những người có ảnh hưởng (Influencer) mới, những tài năng hứa hẹn và cung cấp cho họ công cụ để kết nối với các thương hiệu. 


ADVN: Đối với anh Dưa Leo, sự xuất hiện của Yam - một nền tảng OTT Việt dành cho người Việt có ý nghĩa như thế nào?


A. Dưa Leo: Tôi đang dùng Patreon, một nền tảng OTT hỗ trợ Creator khá tốt ở quốc tế. Tuy nhiên, với Creator ở Việt Nam, Patreon có nhiều bất tiện về quy trình thanh toán, khiến nhiều khán giả khó ủng hộ người sáng tạo. Tôi tham gia vào Yam với tư cách là cố vấn kinh doanh và một Content Creator với mục tiêu đem lại thêm nhiều cách thức hỗ trợ đội ngũ Content Creator tại nước ta. Với chính sách chia sẻ lợi nhuận rõ ràng và phương châm lấy người dùng làm trọng tâm, Yam sẽ là nền tảng đứng sau tập trung nguồn hỗ trợ tài chính từ khán giả, qua đó giúp Creator tập trung nhiều hơn vào chất lượng nội dung và tạo kết nối với người hâm mộ. ADVN: Những nhà sáng tạo nội dung hiện nay đang gặp không ít khó khăn trong việc tạo thu nhập bền vững nhưng vẫn giữ quyền tự do sáng tạo. Chị có nhận định gì về thực tế này?

 

C. Cindee: Trên thực tế, Internet mang đến nhiều sân chơi mới cho những người sáng tạo, nhưng nó cũng đi kèm với những thách thức về khả năng tạo thu nhập. Nội dung liên tục thay đổi buộc người sáng tạo phải chạy theo những xu hướng mới trên từng nền tảng để “giữ chân” người xem và “chiều lòng” nhà quảng cáo.


Ngoài ra, để tạo một kế hoạch kinh doanh cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác quảng cáo và phát triển bền vững là một bài toán khó trên thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Đặc biệt, việc thiếu công cụ hỗ trợ lên ý tưởng, sản xuất nội dung và xây dựng thương hiệu cá nhân cũng là một thách thức không nhỏ đối với các Creator mới vào nghề. 


Do đó, ngoài mô hình quảng cáo, kiếm tiền từ người hâm mộ là một cách mới và hợp thời để nhiều người sáng tạo xây dựng sự nghiệp bền vững. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít giải pháp cũng như công cụ cho phép người sáng tạo trở thành những doanh nhân độc lập thực sự.


ADVN: Có ý kiến cho rằng, nội dung có sự xuất hiện của quảng cáo thường không được người hâm mộ yêu thích. Nhận định của anh Dưa Leo về việc này?


A.Dưa Leo: Đây là một nhận định đúng, nhưng chưa đủ. Người tiêu dùng thường không thích quảng cáo khiên cưỡng và thử thách trí thông minh của họ, nhưng nếu quảng cáo khéo léo lồng ghép vào nội dung một cách “duyên dáng” thì ít ai ghét nhãn hàng đó. 


Tuy vậy, sự xuất hiện của quảng cáo và cảm nhận của khán giả về quảng cáo đôi khi không liên quan đến hiệu quả thực sự của quảng cáo. Hồi sinh viên, tôi và bạn bè rất thích xem quảng cáo của nước ngoài, vì nó rất sáng tạo và hài hước, nhưng không ai có tiền mua sản phẩm trên quảng cáo. Còn những quảng cáo mì gói, dầu gội đầu tràn đầy trên TV thì không ai thích cả, nhưng ai cũng mua về sử dụng. 

 

ADVN: Hiện tại, Yam có những chính sách gì để hỗ trợ người sáng tạo nội dung và nhà quảng cáo?


C.Cindee: Hiện Yam đang tạo điều kiện cho người sáng tạo xây dựng mô hình kinh doanh, đồng thời tuân thủ các quy định của địa phương bằng cách cung cấp cho họ các công cụ cần thiết để phát triển “doanh nghiệp”. Chẳng hạn, chúng tôi cung cấp hệ thống quản lý mối quan hệ, hỗ trợ sản xuất sáng tạo, phân tích, tư vấn lập kế hoạch chiến lược Marketing,... giúp người sáng tạo kết nối, hiểu được cộng đồng khán giả và sáng tạo nội dung mới theo đúng hình tượng họ đang hướng tới. 


Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hợp tác với nhiều Content Creator, bao gồm Podcaster, YouTuber, tổ chức phi lợi nhuận, nhạc sĩ, doanh nghiệp địa phương,... để hỗ trợ họ. Khi tham gia vào Yam, người sáng tạo nội dung sẽ nhận được khoảng 80% trên tổng lợi nhuận, được kê khai thu nhập cá nhân và thuế, kèm theo các tiện ích như: Kênh được lưu trữ và cá nhân hóa; Nâng cao trải nghiệm cộng đồng thông qua các công cụ tương tác trực tiếp; Có cơ hội học hỏi từ những người sáng tạo có kinh nghiệm; Kết nối và làm việc cùng các nhà quảng cáo.


Tùng - nghệ sĩ trẻ đa tài hợp tác cùng Yam trong dự án âm nhạc Tree Talks


Đối với các nhà quảng cáo, thách thức lớn nhất của họ là lựa chọn được đối tác phù hợp và tạo kết nối thực với người dùng thông qua nội dung của người sáng tạo. Để hỗ trợ nhà quảng cáo, Yam cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết để lựa chọn và làm việc hiệu quả với người sáng tạo, mở ra những cơ hội hợp tác ý nghĩa cho các nhà quảng cáo. 


Cụ thể, Yam sẽ cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, tối ưu tương tác và đảm bảo nội dung quảng cáo tiếp cận đúng người vào đúng thời điểm. Chúng tôi cũng thực hiện phân tích dữ liệu thực của người sáng tạo để cung cấp những đánh giá chính xác nhất cho nhà quảng cáo, tạo cơ hội thử nghiệm các phương pháp tiếp cận sáng tạo mới. Và để không làm ảnh hưởng tới thương hiệu cũng như tạo ra một nền tảng lành mạnh, chúng tôi còn kiểm soát chặt chẽ để nội dung phù hợp với thuần phong mỹ tục, không làm lộ thông tin cá nhân, hình ảnh nhạy cảm, thông tin xấu, sai sự thật.


Theo đó, nhà quảng cáo có thể dễ dàng lựa chọn đối tác phù hợp, theo dõi quá trình làm việc và đánh giá hiệu quả của quảng cáo mà không cần can thiệp sâu vào nội dung của người sáng tạo.ADVN: Đại dịch COVID-19 tại Việt Nam có tác động như thế nào đối với Yam, về cả khía cạnh cơ hội và thách thức?

 

C. Cindee: Đại dịch COVID-19 tại Việt Nam đã thúc đẩy nhiều Content Creator tự sáng tạo trên các nền tảng mạng xã hội và làm thay đổi thói quen giải trí của mọi người. Thế hệ Millennials và thế hệ Z dành nhiều thời gian và ngân sách hơn cho việc giải trí và phát triển bản thân - họ sẵn sàng theo dõi và hỗ trợ người sáng tạo hơn. Đặc biệt, các khóa học thể dục trực tuyến, ca sĩ biểu diễn và phát trực tiếp tại nhà,... tăng mạnh cũng tạo động lực để nhà quảng cáo hỗ trợ người sáng tạo. Điều này đã tạo cơ hội để Yam ra mắt và phát triển mạnh trong thời gian tới.


Tuy nhiên, sự gia tăng số người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam cũng tạo nên những thách thức nhất định. Điển hình là thực trạng thông tin trái chiều trên mạng xã hội mang đến những nội dung không lành mạnh và kém tính chất giáo dục, làm ảnh hưởng tiêu cực đến nhận xét của người dùng về mạng xã hội. Do đó, để duy trì đạo đức trong việc đăng tải nội dung trên mạng xã hội cũng là một bài toán khó với Yam nói riêng. Với thách thức này, Yam sẽ đặt nội dung lành mạnh, có ý nghĩa lên hàng đầu và hạn chế các nội dung thiếu văn hoá thông qua các công cụ bảo vệ trên nền tảng.


ADVN: Chị có thể chia sẻ về định hướng phát triển của Yam trong thời gian tới tại thị trường Việt Nam?


C. Cindee: Là nền tảng tạo ra bởi người Việt, Yam định hướng kiến tạo một trang mạng xã hội lành mạnh, nơi người sáng tạo Việt không chỉ được thỏa sức lan tỏa nội dung và xây dựng cộng đồng khán giả bền vững, mà còn truyền tải nội dung quảng cáo chân thực, hấp dẫn nhất đến người xem, mang lại giá trị cho nhà quảng cáo.  


Advertising Vietnam cảm ơn những chia sẻ của chị Cindee và anh Dưa Leo. Chúc Yam gặt hái được nhiều quả ngọt trong tương lai!


Những nhà sáng tạo, KOLs, Influencers đang có quan tâm có thể theo dõi các kênh chính thức cũng như liên hệ Yam để biết thêm chi tiết:

Email: [email protected]  

Facebook: https://www.facebook.com/yamlivevn/

Website: https://yamlive.vn/ 


Thực hiện: Advertising Vietnam
Content: Tâm Thương
Design: Đạt Đặng


Yam Live - Nền tảng đưa người sáng tạo trở thành những “doanh nhân” độc lập

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

24 Thg 12 2021

Lưu

Cùng chuyên mục