Yeah1: Gã truyền thông đầy tiềm lực tại Việt Nam

Với hơn 10 năm thành lập và phát triển, Yeah1 đã khẳng định được vị trí của mình như 1 gã truyền thông đầy tiềm lực và quy mô tại Việt Nam.

Startup công nghệ đời đầu của Việt Nam

Vào thời điểm thành lập Yeah1 năm 2006, nhà sáng lập Nguyễn Ảnh Nhượng Tống chỉ mới 28 tuổi. Từ một website chia sẻ thông tin giải trí cho giới trẻ với khoảng 40.000 lượt xem, doanh thu ban đầu vỏn vẹn 150 USD, sau 12 năm, Yeah1 đã là startup công nghệ hàng đầu Việt Nam, trở thành hiện tượng kinh doanh truyền thông đa phương tiện, hoạt động trong khắp các lĩnh vực truyền hình, sản xuất phim, quảng cáo, khai thác nội dung số… với tốc độ tăng trưởng chóng mặt mà các startup đều mơ ước.

Hệ sinh thái dịch vụ đồ sộ và hoàn thiện nhất Việt Nam

Thị trường truyền thông trong nước hiện có nhiều ông lớn, nhưng chưa có đại gia truyền thông nào sở hữu hệ sinh thái hoàn chỉnh và đồ sộ như Yeah1. Công ty này hiện hoạt động ở ba mảng kinh doanh chính, gồm mảng truyền thông truyền thống, mảng kỹ thuật số trên nền tảng YouTube và Google, cuối cùng là thương mại truyền thông khai thác trực tiếp hoạt động showbiz.

Ở mảng kinh doanh truyền thống, Yeah1 sở hữu 4 kênh truyền hình xếp hạng hàng đầu. Công ty còn làm đại lý mua bán quảng cáo và bản quyền phim truyện trên 4 nêu trên và 12 kênh truyền hình của các đài khác mà công ty con TNT Media đang quản lý như HTV7, HTV9, VTVcab19, LA34, BTV1, BTV2… Tiếp đến là đầu tư, sản xuất phim chiếu rạp với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam. Năm 2018, Yeah1CMG mang về cho Yeah1 735,6 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 28,6 tỷ – tăng 58,2%.

Đối với mảng kỹ thuật số, Hoạt động kinh doanh kỹ thuật số của Tập đoàn Yeah1 bao gồm hai mảng chính: Mảng kinh doanh trên YouTube và Xuất Bản Nội Dung Số (Yeah1 Publishing) với tổng đóng góp 55,6% doanh thu và 84,1% LNST của cả Tập đoàn. Có thể thấy, YouTube MCN chỉ là MỘT PHẦN trong hoạt động kinh doanh kỹ thuật số của Tập đoàn Yeah1. Trong năm 2018, YouTube MCN đến từ việc quản lý các kênh YouTube của bên thứ ba (đối tác) đóng góp 12,9% Lợi nhuận sau thuế (LNST) của Tập đoàn Yeah1.

SGO48 (áo hồng) trình diễn tại Sự kiện AKB48 Group Asian Festival 2019, tại Thái Lan, thu hút hơn 10.000 khán giả

Ở mảng thương mại truyền thông mới, công ty đã liên doanh với tập đoàn giải trí AKS Nhật Bản nhằm mang mô hình nhóm nhạc thần tượng chị em tương tự AKB48 về Việt Nam. Nhóm nhạc Việt SGO48 debut vào cuối năm qua đã gặt hái thành công bước đầu ấn tượng khi thu hút 1.500 khán giả, công diễn nước ngoài trong năm nay. Chưa hết, công ty này còn trở ngược lại giúp đỡ anh em start-up khởi nghiệp thông qua vườn ươm AppWorld và quỹ Yeah1 Ventures.

Để làm được điều này thì công ty đã không ngừng mở rộng hoạt động trong những năm qua. Điển hình là những phi vụ đầu tư sang các thị trường như Philippine, Indonesia và Thái Lan thông qua sáp nhập với các công ty giải trí lớn. Một trong số những thương vụ lớn nhất phải kể đến “deal” mua MCN ScaleLab giá 20 triệu USD vào tháng. Dù phải bán ngược cho chủ cũ với giá 12 triệu USD để xoay sở khi sóng gió, thương vụ này vẫn sẽ để lại tiếng tăm “dám nghĩ dám làm, dám chơi lớn” của một startup Việt. Động thái mua bán nhanh gọn còn cho thấy một sự nhạy cảm cần thiết của ban lãnh đạo công ty.

Nguồn: Nhịp Sống Kinh Tế