1.Đạt được niềm tin của người dùng thông qua "Life in Our Organization"L'Oréal đã sử dụng chiến lược này để giành được sự tin tưởng và lòng trung thành của khách hàng bằng cách cho họ thấy cuộc sống của những con người đằng sau công ty. Với hashtag #lifeatloreal được chia sẻ trên mạng xã hội, L'Oréal muốn thể hiện cuộc sống thực tế của đội ngũ của họ.

Chiến lược này cũng cho thấy quá trình tạo ra sản phẩm và con người. Ngoài ra, #lifeatloreal còn được dùng để giới thiệu văn hóa công ty của họ.
Thông qua chiến lược này, L'Oréal muốn truyền tải thông điệp về độ tin cậy của các thành viên trong nhóm và sản phẩm của họ, để khách hàng không phải ngần ngại khi sử dụng sản phẩm của họ.2.Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn thông qua Content MarketingHầu hết mọi người hiểu giá trị của nội dung là thứ gì đó đứng một mình. Nhưng nó có nhiều giá trị lâu dài nếu được sử dụng đúng cách.

Nội dung hiển thị phải có giá trị và liên quan đến người tiêu dùng có lợi nhất. Hoặc bạn có thể tạo các chiến lược tiếp thị nội dung cụ thể để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng.

Có thể lấy Dove làm ví dụ. Trang web riêng của Dove có một phần mẹo làm đẹp, không phải lúc nào họ cũng viết về tóc mà còn có những mẹo làm đẹp khác đóng vai trò là nội dung hữu ích mà phụ nữ cần.
Thông qua chiến lược này, Dove muốn thu hút sự chú ý của phụ nữ, những người tiêu dùng chính của họ, bằng những nội dung mang tính giáo dục có thể hữu ích cho phụ nữ nói chung khi quảng cáo sản phẩm của họ.


3.Tận dụng các nhân vật của công chúng Một trong những cách gần đây nhất để tiếp thị sản phẩm của bạn bằng kỹ thuật số là thực hiện tiếp thị có ảnh hưởng. Có những người nổi tiếng trên mạng đánh giá và giới thiệu sản phẩm để kiếm thu nhập. Họ có lượng người theo dõi lớn và có thể thuyết phục những người theo dõi đó mua một sản phẩm cụ thể.

Ví dụ: Pepsi đã sử dụng những người có ảnh hưởng cho dòng sản phẩm Emoji của mình bằng cách sử dụng hashtag #SayItWithPepsi để thu hút nhiều lượt tương tác hơn. 
Pepsi đã mở rộng chương trình của mình ngoài những người có ảnh hưởng chính đến khoảng 40 người có ảnh hưởng thứ cấp, đồng thời nhắm mục tiêu vào nhân khẩu học khách hàng của Pepsi với nội dung đã được thử nghiệm trước đã được chứng minh là thành công.


Những lượt chia sẻ trên mạng xã hội có chất lượng cao và được nhắm mục tiêu cao này đã giúp phân phối nội dung chính đến những đối tượng chưa được khai thác trước đây. Giai đoạn cung cấp cũng chứng kiến việc tăng cường nội dung trên mạng xã hội và các vị trí đặt quảng cáo gốc được liên kết trực tiếp với các kênh xã hội có ảnh hưởng lớn, tạo ra hơn 26.000 lượt nhấp chuột vào nội dung quảng cáo.


4.Nắm vững việc tìm kiếm thông qua việc thu hút HashtagsChúng ta không thể phủ nhận rằng hashtag là một phần quan trọng của mạng xã hội và có thể là đòn bẩy để hỗ trợ doanh nghiệp của bạn bằng cách tạo các hashtag có thương hiệu.


Các chiến dịch gắn thẻ bắt đầu bằng # có thương hiệu hiệu quả sẽ mang lại cảm giác thuộc về những người theo dõi vì họ có thể sử dụng thẻ bắt đầu bằng # một cách tự do, tự gắn thẻ vào bài đăng của mình và ngay lập tức trở thành một phần trong chiến dịch của bạn.


Có rất nhiều ví dụ về hashtag gắn thương hiệu thành công từ các công ty FMCG. 

Ví dụ: Các thương hiệu làm đẹp và phong cách sống thường cần phải suy nghĩ sáng tạo khi chạy các chiến dịch hashtag. L’Oréal Paris đã đạt được điều này khi hợp tác với Giải Quả Cầu Vàng. Chiến dịch #WorthSaying của họ đã mang lại nhiều quyền lực hơn cho phụ nữ và khuyến khích họ nói về những điều quan trọng nhất đối với họ.
Chiến dịch được hỗ trợ bởi những người nổi tiếng như Jennifer Lopez và Blake Lively. Vì hashtag nói về trao quyền cho phụ nữ, một chủ đề quan trọng nên nó đã nhận được sự ủng hộ từ mọi người trên toàn thế giới. Chiến dịch hashtag cũng diễn ra thành công với khẩu hiệu của thương hiệu: Because you’re worth it (“Bởi vì bạn xứng đáng”).


5.Chinh phục trái tim người tiêu dùng thông qua các chương trình CSRCác chương trình CSR mang lại cơ hội hỗ trợ các tổ chức từ thiện đóng góp cho cộng đồng. Bằng cách đó, công ty sẽ có thể cho khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng thấy rằng họ đang đóng góp cho mục đích xã hội và áp dụng cách tiếp cận kinh doanh dựa trên giá trị.


Điều cần thiết là sự tương tác của khách hàng vì khách hàng ngày nay ngày càng tìm kiếm thông tin về giá trị doanh nghiệp và phản ứng của họ trước các vấn đề xã hội là một trong những điều ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

Các công ty FMCG lớn đã có chương trình CSR, như Unilever, Wings Indonesia, Sidomuncul và Suntory Garuda.


Một trong những sáng kiến tiếp thị CSR nổi tiếng nhất của Unilever là Real Beauty Dove. Dove, một thương hiệu của Unilever, nhằm mục đích thách thức các tiêu chuẩn sắc đẹp truyền thống bằng cách tôn vinh những người phụ nữ đích thực cũng như hình dáng, kích cỡ và độ tuổi đa dạng của họ. Chiến dịch này đã gửi một thông điệp mạnh mẽ gây được tiếng vang với người tiêu dùng, dẫn đến tăng doanh số bán hàng và lòng trung thành với thương hiệu.


"Real Beauty Campaign" của Dove đã đạt được sự cân bằng vượt trội giữa tác động xã hội và lợi nhuận. Chiến dịch được khen ngợi vì tính chân thực và thúc đẩy sự tự tin, góp phần tăng doanh thu và thị phần cho các sản phẩm Dove. Bằng cách đưa ra định nghĩa rộng hơn về vẻ đẹp, Unilever đã thu hút những người tiêu dùng muốn ủng hộ các thương hiệu có mục đích cao cả vì xã hội.


6.Tôn vinh sự sáng tạo thông qua "Cuộc thi IG Filter"Instagram mở ra cơ hội tạo bộ lọc cho công chúng với Spark AR Studio. Kể từ đó, người dùng tạo bộ lọc đã tràn ngập các câu chuyện trên Instagram. Mặc dù vẫn phổ biến với người dùng trẻ tuổi nhưng các bộ lọc vẫn là một điều thú vị và nhiều thương hiệu chọn tạo bộ lọc của riêng mình để quảng bá chiến dịch hoặc sản phẩm cụ thể của họ.


Các công ty FMCG cũng có thể tận dụng làn sóng sử dụng bộ lọc này để tăng mức độ tương tác với người tiêu dùng của bạn. Hãy thử tạo một cuộc thi đơn giản để tạo bộ lọc cho sản phẩm của bạn như Downy đã làm.
Nhãn hàng nước xả vải Downy đã ra mắt AR Filter Game “Lá Chắn Chống Khuẩn” với gameplay dễ thương, người chơi hóa thân thành chiến binh với lá chắn “khiên Downy 99% chống khuẩn” đẩy lùi hàng triệu vi khuẩn đang cố gắng tấn công. Thông qua chiến dịch này Downy mong muốn truyền tải thông điệp bảo vệ sức khỏe bản thân, ngắn chặn đẩy lùi vi khuẩn xung quanh chúng ta và đã nhận được phản hồi tích cực bất ngờ từ người tiêu dùng. 


7.Chiến dịch lan tỏa lòng nhân ái


Giải quyết các vấn đề của thế giới là một sứ mệnh quá lớn đối với một thương hiệu, nhưng hãy bắt đầu bằng việc làm điều gì đó trong cộng đồng có thể mang lại tác động tích cực cho hình ảnh của thương hiệu. Khách hàng ngày nay cũng khá nhạy cảm với các vấn đề xã hội và họ yêu thích hơn những thương hiệu mang lại nhận thức về việc lan tỏa lòng tốt thông qua các chiến dịch hoặc sáng kiến.


Và có rất nhiều thương hiệu FMCG ở Indonesia đang cố gắng lựa chọn con đường này. Lấy Pepsodent của Unilever làm ví dụ. Họ đã thực hiện chiến dịch mang tên #PahlawanSenyum, trong đó họ sẽ quyên góp 1,5% lợi nhuận của mình để hỗ trợ sức khỏe răng miệng cho trẻ mồ côi ở Indonesia.


Việc tạo tiếng vang bằng những thông điệp gần gũi với trái tim khách hàng như thế này sẽ vừa mang lại ấn tượng tích cực cho thương hiệu vừa giúp họ mua hàng nhiều hơn vì khách hàng cũng muốn trở thành một phần của phong trào tử tế.8.Khai thác trải nghiệm khách hàng Chiến lược tiếp thị “You're not you when you're hungry” của Snickers xoay quanh việc giải quyết trải nghiệm liên quan của con người về cảm giác cáu kỉnh và khó chịu khi đói.


Bằng cách sử dụng sự hài hước và cường điệu, Snickers định vị thanh sô cô la của mình là giải pháp cho vấn đề phổ biến này. Thông điệp của chiến dịch rất rõ ràng: khi tuyệt thực, bạn có thể không còn là chính mình, nhưng một Snickers có thể nhanh chóng thỏa mãn cơn đói của bạn và đưa bạn trở lại trạng thái bình thường.Sự thông minh của chiến dịch nằm ở cách nó tận dụng một tình huống có thể chấp nhận được trên toàn cầu. Hầu hết mọi người đều từng trải qua cảm giác "nôn nao" (sự kết hợp giữa đói và tức giận) tại một thời điểm nào đó, điều này làm cho quảng cáo và khẩu hiệu trở nên rất đáng nhớ và có thể chia sẻ. Cách tiếp cận hài hước và mang tính giải trí sẽ gây được tiếng vang với người tiêu dùng và nuôi dưỡng sự kết nối cảm xúc với thương hiệu.


Hơn nữa, chiến dịch còn truyền đạt đề xuất giá trị của sản phẩm một cách hiệu quả. Thanh sô cô la của Snickers được miêu tả không chỉ là một món ăn nhẹ; nó trở thành một phương thuốc chữa trị sự thay đổi tâm trạng do cơn đói gây ra.


9.Tập trung vào ngách của bạn Các thị trường ngách mang lại cơ hội vô tận cho bất kỳ thương hiệu FMCG nào thống trị và vượt trội, và chiến lược tiếp thị của Red Bull là một ví dụ đáng chú ý về cách tận dụng những cơ hội này.


Bằng cách gắn liền với các hoạt động mạo hiểm và năng lượng cao, Red Bull đã thành công trong việc thu hút khán giả trẻ và thích phiêu lưu. Khẩu hiệu mang tính biểu tượng của họ "Red Bull gives you wiings" truyền tải một thông điệp mạnh mẽ, truyền cảm hứng cho khách hàng tin rằng họ có thể đạt được những thành tích phi thường nhờ khả năng tăng cường năng lượng của thức uống này.


Phương pháp tiếp thị trọng tâm của Red Bull là tập trung vào các hoạt động tài trợ chiến lược và thể thao mạo hiểm, những hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc định hình hình ảnh thương hiệu độc đáo và sắc sảo của họ. Thông qua các sự kiện như Red Bull Air Race và Red Bull Rampage, thương hiệu này giới thiệu những pha nguy hiểm táo bạo và những pha hành động ly kỳ, thu hút khán giả mục tiêu và củng cố mối liên kết của họ với những trải nghiệm đầy cảm hứng.


Khả năng kết nối với các đối tượng thích hợp của Red Bull đồng thời thu hút được thị trường rộng lớn hơn là yếu tố then chốt dẫn đến thành công rộng rãi của họ. Chiến lược tiếp thị của họ cho thấy việc phù hợp với một phân khúc cụ thể và hiểu được niềm đam mê cũng như sở thích của đối tượng mục tiêu có thể mang lại hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và lâu dài như thế nào.

Sau năm đầu tiên triển khai tại thị trường Mỹ, chiến dịch ghi nhận:

  • Giành thứ hạng đầu trên US Today Ad Meter (bảng xếp quảng cáo do khán giả bình chọn tại sự kiện Super Bowl);
  • Tăng 18.000% tỷ lệ search trên YouTube;
  • Mở rộng chiến dịch tới 34 thị trường (chiếm 49% giá trị toàn cầu của Snickers), tăng trưởng doanh số bán hàng tăng 3,1 lần.


10.Trở thành thương hiệu hàng đầu bằng cách thấu hiểu thị trường Các thương hiệu thành công kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu sắc hơn và sự đồng cảm đóng vai trò then chốt trong việc đạt được kết nối này. Bằng cách thực sự đồng cảm với nhu cầu, sở thích và thách thức của thị trường, các thương hiệu có thể xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa dẫn đến sự trung thành và ủng hộ lâu dài.

Một thương hiệu đã làm chủ được cách tiếp cận này là Kit Kat. Với khẩu hiệu mang tính biểu tượng của mình: Have a break, Have a Kitkat (""Nghỉ xả hơi, xơi Kit Kat" thương hiệu này đã tích hợp liền mạch vào chiến lược tiếp thị tiếp theo của mình trong suốt 50 năm.
Từ đó đến nay 1 tỷ thanh Kitkat đã được phân phối ra thị trường. Nhờ thông điệp nhất quán, chạm đúng insight của khách hàng nên cứ một phút sẽ có 47 thanh Kitkat được ăn trên toàn thế giới. 

Kit Kat nhận ra tầm quan trọng của việc tạm dừng giữa sự hỗn loạn hàng ngày và thông điệp này đánh trúng tâm lý người tiêu dùng đang tìm kiếm những giây phút thư giãn và tận hưởng. Bằng cách đồng cảm với mong muốn phổ biến về thời gian nghỉ ngơi, Kit Kat đã trở thành đồng nghĩa với những giờ nghỉ giải lao thú vị và những bữa ăn nhẹ nhàng thoải mái.


Bằng cách luôn thể hiện sự đồng cảm trong việc xây dựng thương hiệu và truyền thông, Kit Kat đã thành công trong việc giữ được vị trí trong lòng người tiêu dùng. Tính xác thực này thúc đẩy sự kết nối cảm xúc chân thật, biến khách hàng thành những người ủng hộ thương hiệu trung thành.


Khi các doanh nghiệp hiểu rõ mong muốn và nhu cầu của khách hàng, họ có thể tạo ra những trải nghiệm kỹ thuật số không chỉ làm phong phú hơn cuộc sống số mà còn thắt chặt mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Điều này chứng tỏ rằng, trong thời đại số hóa, không chỉ có sản phẩm dịch vụ xuất sắc, mà còn cần có sự sáng tạo và tương tác linh hoạt để xây dựng một cộng đồng trung thành với thương hiệu.


Thực hiện bởi: Ori Marketing Agency