Giữa sự lên ngôi của các nền tảng giải trí như TikTok hay Reels, việc sản xuất nội dung dưới dạng video ngắn giờ đây không còn lại một điều nên làm mà là điều bắt buộc đối với các marketer nếu muốn nội dung trở nên thu hút và tiếp cận người xem.


Hiện nay, đa phần các nền tảng mạng xã hội đều cung cấp các tính năng cơ bản như cắt ghép, chỉnh sửa hoặc thêm văn bản vào nội dung video. Tuy nhiên, với nhu cầu đa dạng của người dùng hiện nay, việc sáng tạo ra các video đơn giản như thế sẽ không hoàn toàn hiệu quả. Thay vào đó, các marketer nên tận dụng các nền tảng có sẵn hỗ trợ cho việc chỉnh sửa video chuyên nghiệp dành riêng cho định dạng short-form. Điều này không chỉ giúp các marketer tạo nên các video ấn tượng hơn mà còn góp phần thúc đẩy hiệu suất và tiết kiệm thời gian cho công đoạn sản xuất nội dung.


Dưới đây là 10 ứng dụng chỉnh sửa short-form video phổ biến nhất hiện nay giúp marketer gia tăng hiệu quả sáng tạo! 


Adobe Express


Là một phần của hệ sinh thái Adobe, Adobe Express sở hữu một thư viện nội dung “khổng lồ” giúp các marketer dễ dàng sáng tạo nên những video dạng ngắn từ các mẫu video có sẵn (template), hình ảnh, video và kho nhạc chất lượng miễn phí bản quyền có sẵn.Không dừng lại ở khả năng cắt ghép video cơ bản, bộ công cụ Adobe Express còn bao gồm các tác vụ khác chuyên nghiệp hơn, chẳng hạn như tạo mặt nạ hình ảnh (mask), các chuyển động animation, áp dụng bảng màu có sẵn và nhận gợi ý tự động cho bố cục tối ưu nhất của video.Một tính năng khác cực kỳ hữu ích của Adobe Express mà các marketer có thể sử dụng chính là cắt ngắn thời lượng hoặc thay đổi kích thước video phù hợp với đặc điểm của từng nền tảng mạng xã hội. Công cụ này cho phép chia sẻ các tệp video qua liên kết riêng tư, giúp các marketer tiết kiệm thời gian và tối ưu hoá quy trình sản xuất video giữa các nền tảng. 


Hệ điều hành tương thích: Trình duyệt web và ứng dụng Android và iOS


Giá cả: Phiên bản miễn phí bao gồm các công cụ A.I và thư viện sáng tạo bị giới hạn. Trong khi đó, gói cao cấp có giá 9,99 USD/tháng, bao gồm toàn bộ thư viện phông chữ, hình ảnh có sẵn và các nội dung sáng tạo khác của Adobe.


Canva


Canva không còn là một công cụ quá xa lạ đối với marketer và các nhà sáng tạo nội dung trong những năm gần đây. Từ các mẫu thiết kế có sẵn dành cho poster, file thuyết trình, story cho đến video dài/ngắn trên mọi nền tảng, Canva là công cụ “all-in-one” (tạm dịch: tất cả trong một) nơi các marketer có thể thoả sức sáng tạo cho các chiến dịch truyền thông mà không cần là những nhà thiết kế hay dựng phim chuyên nghiệp. Với công cụ chỉnh sửa video của Canva, người dùng có thể cắt ngắn video clip, điều chỉnh tốc độ phát lại cũng như thêm bộ lọc (filter), văn bản (text), sticker và áp dụng đa dạng các hiệu ứng chuyển cảnh (transition). Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể ghi âm giọng nói của riêng mình hoặc thêm các đoạn nhạc trực tiếp vào nền tảng, giúp cho đoạn video trở nên sống động hơn. 


Đồng thời, Canva cũng hỗ trợ quá trình làm việc nhóm nhờ tính năng cộng tác thiết kế, giúp nhiều tài khoản có thể cùng lúc xem, đóng góp ý kiến và chỉnh sửa video theo thời gian thực trên chính nền tảng. Sau khi video đã hoàn tất, người dùng có thể tải xuống những đoạn video chất lượng Full HD, ngay cả khi đang sử dụng phiên bản miễn phí. Hệ điều hành tương thích: Ứng dụng dành cho máy tính để bàn đang sử dụng hệ điều hành Windows và macOS, trình duyệt web cũng như ứng dụng Android và iOS


Giá cả: Gói miễn phí bao gồm quyền truy cập vào hầu hết các công cụ. Gói trả phí bắt đầu ở mức 12,99 USD/tháng cho nội dung cao cấp và tính năng thay đổi kích thước của bản thiết kế bằng một cú nhấp chuột.


CapCut


CapCut là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn khi các marketer muốn tạo nên một video ngắn phù hợp với thuật toán của các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay như TikTok, Instagram và YouTube. Ứng dụng này có một thư viện template khổng lồ được tối ưu hóa cho TikTok, Reels và phân loại theo các danh mục thịnh hành. Mỗi template đều được hiển thị thông tin cụ thể về số lượt sử dụng, từ đó giúp marketer nhanh chóng xác định template nào đang thịnh hành và có khả năng thu hút người xem trên các nền tảng mạng xã hội.Cho dù sử dụng template có sẵn hay tự tạo ra một video hoàn toàn mới, CapCut đều cung cấp cho người dùng các tính năng chỉnh sửa video và âm thanh tốt nhất thị trường hiện nay. Một số tính năng phổ biến nhất của ứng dụng này có thể kể đến như chỉnh sửa tốc độ phát lại cho từng video riêng lẻ, áp dụng hiệu ứng chuyển cảnh giữa các video cũng như thêm hiệu ứng cho từng video và toàn bộ nội dung.

 

Trình soạn thảo A.I của CapCut cho phép các nhà sáng tạo tự động tạo chú thích cho video chỉ trong vài giây và áp dụng chúng theo tốc độ phát của từng khung hình


Hệ điều hành tương thích: Trình duyệt web, ứng dụng trên hệ điều hành Windows và macOS cũng như ứng dụng Android và iOS trên di động


Chi phí: Gói miễn phí bao gồm quyền truy cập vào tất cả các công cụ.


Filmora


Được thiết kế dành riêng cho các nhà sáng tạo, Filmora có một thư viện lớn gồm các template, hiệu ứng, chuyển cảnh và bộ lọc filter mang lại lợi thế sáng tạo cho nội dung dạng ngắn. Không giống như hầu hết các ứng dụng khác trong bài viết này, Filmora cho phép người dùng tuỳ chỉnh tất cả các yếu tố trên trước khi bắt đầu tạo video, từ đó giúp các nhà sáng tạo lấy cảm hứng và lên kế hoạch nội dung hiệu quả hơn.So với các ứng dụng khác, khả năng chỉnh sửa của Filmora cao cấp hơn nhiều. Ví dụ: người dùng có thể chia video thành nhiều phần, chỉnh sửa trong video, lặp lại video nhiều lần và thay thế các đoạn cắt chỉ bằng một “cú” click.Để thêm nhiều chuyển động và hiệu ứng hình ảnh cho video, người dùng có thể áp dụng đa dạng các hình thức animation, lựa chọn hiệu ứng mở rộng hoặc thêm các tính năng ảnh-trong-ảnh (picture-in-picture). Người dùng cũng có thể thêm lớp phủ văn bản bằng cách sử dụng phông chữ, màu sắc và hình động tuỳ theo đặc điểm của video và sở thích cá nhân. 


Hệ điều hành tương thích: Ứng dụng dành cho máy tính để bàn dành cho macOS, trình duyệt web và ứng dụng Android và iOS


Giá cả: Gói miễn phí có chứa quảng cáo và watermark, đồng thời bị giới hạn số lượng các sticker, filter và tùy chọn độ phân giải. Phiên bản trả phí của ứng dụng dành cho thiết bị di động có giá khởi điểm là 16,99 USD mỗi năm.


GoPro Quik


Mặc dù có tên gọi tạo liên tưởng đến máy quay phim GoPro, GoPro Quik lại có thể được dùng để sáng tạo short-form video được tạo nên từ mọi thiết bị ghi hình. Những gì người dùng cần làm là chọn nhiều clip để tải lên, chọn từ danh sách gợi ý các chủ đề phù hợp và ứng dụng sẽ tự động ghép chúng lại với nhau thành một video dạng ngắn. Để mang lại nét độc đáo cho nội dung, người dùng cũng có tùy chọn thêm văn bản và hình ảnh theo cách thủ công.GoPro Quik cũng giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa các tỷ lệ khung hình, giúp tiết kiệm thời gian sản xuất và tối ưu định dạng cho các nền tảng khác nhau. 


Hệ điều hành tương thích: Ứng dụng Android và iOS


Giá cả: Gói miễn phí có số lượng chủ đề và kho nhạc bị hạn chế. Gói trả phí bắt đầu ở mức 1,99 USD/tháng và bao gồm các công cụ cao cấp cũng như các yếu tố sáng tạo.


Inshot


Nếu đang tìm kiếm các công cụ chỉnh sửa nâng cao, InShot là một lựa chọn phù hợp cho các nhà sáng tạo chuyên nghiệp. Ứng dụng chỉnh sửa video miễn phí này cho phép người dùng cắt nhỏ các video clip trước khi hợp nhất chúng lại. Sau đó, người dùng có thể dễ dàng hoán đổi vị trí của chúng hoặc tách chúng để chỉnh sửa chi tiết hơn trong timeline tổng của video. Người dùng cũng có thể thêm khung hình chính và áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp tại bất kỳ điểm nào trong video.Để thêm các lớp chi tiết bổ sung vào video, hãy sử dụng các tính năng picture-in-picture, áp dụng mặt nạ hình ảnh hoặc lớp phủ văn bản của InShot. Người dùng cũng có thể sử dụng thư viện hiệu ứng âm thanh và âm nhạc của ứng dụng để làm cho âm thanh của video trở nên hấp dẫn. InShot thậm chí còn cho phép trích xuất âm thanh từ video, giúp người dùng dễ dàng lấy giọng nói và âm thanh từ nội dung hiện có.


Hệ điều hành tương thích: Ứng dụng Android và iOS


Giá cả: Gói miễn phí bao gồm quảng cáo và watermark ở mỗi video. Các gói trả phí bắt đầu ở mức 2,99 USD mỗi tháng hoặc phí một lần là 34,99 USD.


KineMaster


Tương tự CapCut, KineMaster sở hữu một thư viện template lớn, có hiển thị số lượt sử dụng để người dùng có thể nhanh chóng tìm thấy các mẫu thiết kế thịnh hành hoặc tùy chọn ít được sử dụng.Nếu muốn tự tay sáng tạo video theo phong cách cá nhân mà không cần dùng đến template, KineMaster về cơ bản có thể đóng vai trò là trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp, cho phép người dùng thực hiện mọi thứ, từ viết trực tiếp lên video clip, thêm các lớp hình ảnh động đến ghi âm, cùng với các hiệu ứng hình ảnh bắt mắt cho video.


Hệ điều hành tương thích: Ứng dụng Android và iOS


Giá cả: Gói miễn phí bao gồm watermark. Đăng ký trả phí bắt đầu ở mức 9,99 USD mỗi tháng.


Picsart


Picsart cũng có các template sáng tạo tạo nên một nguồn cảm hứng lớn cho video nhưng đa phần được dùng để tạo animation hơn là làm nổi bật nội dung video clip. Để tận dụng tốt ứng dụng này, hãy tạo một video hoàn toàn mới từ đầu và thêm tối đa 50 clip cho mỗi video dạng ngắn.Với các công cụ chỉnh sửa của Picsart, người dùng có thể cắt clip, tự động thêm nền cho video và tách clip để chỉnh sửa chi tiết hơn. Picsart cũng có hàng tá bộ lọc có thể làm cho video trông rực rỡ hơn hoặc phù hợp với định hướng hình ảnh của các thương hiệu.Hệ điều hành: Trình duyệt web và ứng dụng Android và iOS


Giá cả: Ứng dụng miễn phí có quảng cáo và watermark. Các gói trả phí bao gồm các công cụ A.I và được tính giá 8,99 USD mỗi tháng.


Vimeo Create


Vimeo Create có một số tính năng giúp người dùng tiết kiệm thời gian, bao gồm các template và tính năng sáng tạo được hỗ trợ bởi A.I, gợi ý người dùng chọn một hoặc nhiều clip cũng như thêm các đoạn nhạc thương mại để tạo một video đơn giản chỉ trong vài giây.


video-editing-apps-short-form-content-mobile-app-vimeo-create-ai-workflow-new-video-edit-template-start-with-your-media-20


Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa của Vimeo Create để áp dụng bảng màu, thêm lớp phủ văn bản và chọn nhãn dán. Bên cạnh việc lưu nội dung để chia sẻ trên các tài khoản mạng xã hội, người dùng cũng có thể xuất bản video lên kênh Vimeo cá nhân và xem phân tích trực tiếp từ ứng dụng này.


video-editing-apps-short-form-content-mobile-app-vimeo-create-editing-tools-color-palette-text-overlays-stickers-choose-music-animation-21


Hệ điều hành tương thích: Trình duyệt web và ứng dụng Android và iOS


Giá cả: Phiên bản miễn phí có chứa watermark. Các gói trả phí bắt đầu ở mức 12 USD/tháng và bao gồm các khả năng khác của kênh Vimeo cũng như các tính năng tạo nội dung dạng dài.


YouCut


Với các template và cảnh quay có sẵn, YouCut giúp người dùng tiết kiệm thời gian sáng tạo nội dung. Sở hữu một giao diện khá đơn giản, thế nhưng ứng dụng này lại có hàng loạt các tính năng dành cho công cụ chỉnh sửa cấp độ chuyên nghiệp. Theo đó, người dùng có thể thay đổi tốc độ cho một số đoạn nhất định của video, áp dụng các hiệu ứng animation, thêm văn bản và điều chỉnh độ trong suốt của các vật thể trong video. Ngoài ra, YouCut cũng có bộ thay đổi giọng nói để cải thiện giọng nói và âm thanh gốc được sử dụng trong video.Hệ điều hành tương thích: Ứng dụng Android và iOS


Giá cả: Ứng dụng miễn phí bao gồm quảng cáo và các tính năng hạn chế. Phiên bản Pro có giá khởi điểm là 2,99 USD mỗi tháng hoặc mua một lần là 15,99 USD.


Theo Social Media Examiner

Ngoc Anh Huynh