15 năm làm đủ vị trí từ Account, Social đến Digital, Associate Creative Director Chiêu Phạm đường vòng để đạt công việc đúng đam mê

“Don't try too hard to prove something” (tạm dịch: Đừng cố gắng quá mức chỉ vì muốn chứng minh điều gì đó) là câu slogan của chị Chiêu Phạm - Associate Creative Director tại Ogilvy trong môi trường làm việc. 


Xuất thân từ một sinh viên Quản trị Kinh doanh, chị Chiêu Phạm đã có một sự nghiệp đầy thăng trầm. Để thực hiện mong muốn làm việc trong môi trường ngành Quảng cáo, chị đã chấp nhận đi đường vòng khi trở thành nhân sự tại tòa soạn báo, Digital Strategist, sau đó rẽ hướng sang Film Production để rồi từng bước phát triển đến vị trí Associate Creative Director tại Ogilvy như hiện tại. 


Trải qua gần 15 năm làm việc trong lĩnh vực Quảng cáo - Truyền thông, chị Chiêu Phạm đã không ngừng vượt qua giới hạn của chính bản thân để giúp công việc đạt được hiệu quả cao nhất. Trong suốt hành trình sự nghiệp, bước tiến đáng nhớ nhất của chị có lẽ là khi từ Content Lead tại Mirum thăng tiến thành Senior Copywriter tại Leo Burnett.Dù lựa chọn theo ngành Quản trị Kinh doanh tại môi trường Đại học, chị Chiêu Phạm đã đưa ra một quyết định táo bạo là… dừng việc học vào năm thứ 3 để trải nghiệm các công việc trong thực tế. Với đam mê viết lách từ khi còn là học sinh cấp 3, chị đã theo đuổi công việc viết báo tại tòa soạn. Chị đã trải qua nhiều môi trường khác nhau từ print media, chuyên về các nội dung Lifestyle/People/Fashion,... 


Sau khoảng thời gian làm việc ở toà soạn, chị bất ngờ chuyển hướng sang vị trí Account Manager tại một media agency. “Trải nghiệm ở các môi trường làm việc chuyên nghiệp đã giúp tôi có được sự tự tin đi phỏng vấn cho vị trí Account Manager. Với tôi, nếu ‘aim a little bit higher’ (tạm dịch: đặt mục tiêu cao hơn), từ đó tôi sẽ có động lực tiếp tục phát triển cao hơn nữa. May mắn là tôi đã đạt được vị trí này”, chị nói.


Tuy vậy, dần dà chị nhận ra, công việc Account hay môi trường Media Agency không hợp với bản thân. Sâu bên trong, chị vẫn mong muốn được làm các công việc liên quan đến viết lách và sáng tạo như sở thích thời còn nhỏ. Chị Chiêu Phạm lại tiếp tục lên kế hoạch khác cho bản thân nhằm đến gần hơn với mục tiêu của bản thân. 


“Với điểm yếu là không có background về sáng tạo, tôi chấp nhận làm việc tại các vị trí khác nhau trong ngành Quảng cáo, từng bước từng bước tiến đến vị trí Creative. Trong thời gian làm Account Manager, tôi đã phải nỗ lực chứng minh năng lực của mình trong một số đầu việc. Sau đó, sếp của tôi đã nhìn thấy điều này và trao cho tôi cơ hội thử sức tại một vị trí khác”, chị Chiêu Phạm bày tỏ.Sau đó, chị có thêm đa dạng title như Project Manager, Social Manager, Digital Strategist,... Thế nhưng chị nói rằng dù bản thân có làm ở vị trí nào đi nữa, mục tiêu cuối cùng của chị vẫn là được làm công việc liên quan đến sáng tạo. Cuối cùng, chị đã trở thành Content Lead tại Mirum vào năm 2013 sau khoảng thời gian dài dấn thân vào vô vàn vị trí khác nhau.


Thay vì đi học theo trường lớp để có thể chọn được ngành nghề cho bản thân, chị Chiêu Phạm đã lựa chọn dành thời gian đi làm nhằm tìm ra môi trường phù hợp với mình. Vì thế, con đường thăng tiến của chị đã kéo dài hơn rất nhiều so với bạn bè. Dẫu vậy, hành trình của chị lại có nhiều cột mốc đáng nhớ hơn, đơn cử như khi trở thành Senior Copywriter tại Leo Burnett: “Đây là một agency above the line nhưng tôi lại chưa bao giờ có kinh nghiệm làm việc tại môi trường này. Với những nhân sự như thế, họ sẽ phải bắt đầu từ những vị trí rất thấp như Junior chẳng hạn. Thế nhưng tôi lại có 4 năm kinh nghiệm làm việc trước khi đến Leo Burnett, đồng thời đúng vào thời điểm công ty tái cơ cấu (restructure) nên tôi đã được làm vị trí Senior Copywriter.”Lúc này, mỗi ngày đi làm của chị Chiêu Phạm có thêm nhiều màu sắc và trải nghiệm khi lần đầu được tham gia thực hiện big concept, TVC, IMC campaign,... Mỗi dự án tại Leo Burnett đều khiến chị tiêu tốn nhiều thời gian và sức lực, song thành quả lại rất xứng đáng. Chị cho rằng, chính những trải nghiệm khi ấy đã góp phần tạo nên một Chiêu Phạm của ngày hôm nay.


Những tưởng cuối cùng đã có “công việc trong mơ”, chị Chiêu Phạm lại tiếp tục đối mặt với nhiều thử thách trong quá trình thực hiện dự án. Chị kể rằng, khi làm các artboard hay quay TVC, chị không thể diễn đạt hết tất cả những gì mình muốn với các Đạo diễn. “Điểm yếu” này đã thôi thúc chị tạm dừng công việc và đi du học về lĩnh vực Phim ảnh. “Lúc ấy, tôi phải chấp nhận rằng mình có một gap (khoảng nghỉ) trong hành trình sự nghiệp. Tưởng chừng đây là một bất lợi cho bản thân trong tương lai, thế nhưng hoá ra quyết định này đã giúp tôi có thêm lợi thế.”


Trong khoảng thời gian 2 năm ở Canada để theo học lĩnh vực Phim ảnh, chị Chiêu Phạm vẫn giữ liên lạc với các agency tại Việt Nam. Đôi lúc, các agency vẫn tuyển chị làm Freelancer. Với lợi thế “du học nước ngoài” và nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong nước, lúc này chị tự đưa bản thân trở thành Associate Creative Director: “Nếu không quyết định du học mà vẫn ở Việt Nam, tôi nghĩ có thể bản thân sẽ không thể lên được vị trí Associate Creative Director. Bên cạnh việc tận dụng lợi thế của bản thân để ‘bán’ mình, phần nhiều có lẽ tôi đã may mắn.” 


Thế nhưng dù là một nhân sự có kinh nghiệm và từng đi du học, chị Chiêu Phạm vẫn phải tiếp tục chứng minh năng lực của bản thân ở vai trò Associate Creative Director sau khi về lại Việt Nam. Chị nói vui rằng, không rõ lý do vì sao chị luôn được “phân công” vào team pitching. Song chị nhận thấy rằng, bản thân có khả năng present (thuyết trình) trôi chảy cũng như đảm đương công việc tốt trước áp lực. Dù nhiều lúc chị rất bí ý tưởng, nghĩ mãi không ra được ý nào hay và thú vị nhưng chị và cả team đều không chịu từ bỏ, cố gắng tìm cách xoay sở và cùng nhau “vượt qua sóng gió”. 

 

Không chỉ “nặng đầu” về công việc chuyên môn, vai trò của chị còn có trách nhiệm đào tạo, hướng dẫn cấp dưới. Chị Chiêu Phạm cũng đánh giá bản thân là một người sếp “chơi ra chơi, làm ra làm”. Có thể chị sẽ rất thoải mái với cấp dưới ngoài giờ làm việc, cùng nhau ăn uống, vui chơi, thế nhưng trong công việc, nếu chị thấy mọi người chỉ muốn vui mà không nỗ lực làm, chị sẽ khó chịu ngay. 


Thế nhưng trước đây, chị không muốn lead mọi người mà chỉ thích được giao quyền chủ động trong công việc để làm việc cá nhân. Tuy vậy, công việc dần đè nặng và những áp lực liên tục nảy sinh đã khiến chị nhận ra rằng, một mình chị không bao giờ có thể làm được hết tất cả mọi thứ. “Đôi khi tôi cứ nghĩ ý tưởng của mình rất hay, thế nhưng khi bàn luận, trao đổi với mọi người, tất cả cùng nhau hợp sức lại biến ý tưởng đó thêm phần hấp dẫn và thú vị. Vì thế, về sau tôi đã có nhiều thay đổi trong suy nghĩ. Tôi muốn hỗ trợ, giúp đỡ các nhân sự để họ có thể cùng sóng vai hoàn thành công việc với mình, thay vì ôm hết việc làm riêng lẻ.”


Khi có được tinh thần teamwork, chị Chiêu Phạm muốn tạo ra một môi trường thoải mái, vui vẻ cho các thành viên. Dù công việc có khó khăn đến mấy, chị muốn các nhân sự có thể làm hết sức có thể, sau đó tự tin mang ý tưởng, thành quả của mình “bán” cho khách hàng. Hay đôi khi chị rơi vào thế khó không biết nên làm như thế nào, chị cũng sẽ yêu cầu sự hỗ trợ từ các nhân sự cấp dưới. Với chị, đây là mối quan hệ two-ways support: chị hướng dẫn các bạn, và các nhân sự cũng sẽ hỗ trợ chị trong công việc. 


Sau khoảng thời gắn bó với các nhân sự trong team, chị hiểu rằng các bạn có năng lực và trách nhiệm như thế nào. Vì thế, một khi quyền lợi của các nhân sự bị ảnh hưởng, chị Chiêu Phạm sẽ đứng ra bảo vệ họ. “Tôi là một người không quá quan tâm đến các vấn đề về vận hành, tài chính,... Mỗi khi đối diện với những con số, não tôi dường như ‘shutdown’ ngay lập tức. Thế nhưng để bảo đảm quyền lợi thăng tiến, tiền lương của nhân sự team mình, tôi phải học hỏi thêm về mảng này.”Nhìn lại khoảng thời gian dài làm việc tại đa dạng công ty và từng bước thăng tiến đến vị trí hiện tại, chị Chiêu Phạm cho rằng điều quan trọng là hãy đầu tư thời gian, công sức vào những công việc mang lại lợi ích. “Đơn cử như dù có những lúc tôi phải thực hiện những dự án rất căng thẳng, bắt buộc tôi phải làm việc ngoài giờ,... chỉ cần tôi cảm thấy mình vẫn đang đóng góp vào một chiến dịch/hoạt động với mục đích tốt, tôi vẫn sẵn sàng làm.”


Cụ thể hơn, chị Chiêu Phạm nhận định luôn tồn tại sự khác biệt giữa “try to prove” (làm để chứng tỏ bản thân giỏi, có năng lực) và “try because you want things to get better” (làm vì biết mình đang đóng góp vào một điều gì đó tốt đẹp). “Trong hành trình sự nghiệp, dù làm việc với cấp dưới, với người có cùng vị trí hay sếp của mình đi chăng nữa, hãy thể hiện rằng mình thực sự quan tâm tới công việc này và muốn hoàn thành nó một cách tốt nhất. Giống như trong tình bạn, chúng ta sẽ luôn tin tưởng và muốn tiếp cận những người thực sự quan tâm đến mình. Tương tự, sếp của chúng ta cũng sẽ nhìn vào nỗ lực, tinh thần của nhân sự trong công việc. Và có thể do tôi luôn thật lòng quan tâm đến chất lượng của thành quả, tôi đã tạo được dấu ấn riêng ở mỗi công ty”, chị Chiêu Phạm nói.


Dẫu vậy, chị cũng đúc kết được một sự thật rằng “Everyone is replaceable” (Ai rồi cũng sẽ bị thay thế). Bất kể có đóng góp và nỗ lực cho công ty bao nhiêu đi nữa, đã chấp nhận tham gia vào môi trường làm việc tập thể, nhân sự phải hiểu bản thân chỉ là một “hạt cát trong sa mạc”. Hôm nay bạn có thể là Copywriter giỏi nhất, nhưng một năm sau, sẽ có nhân sự khác giỏi hơn bạn vào công ty, thế là bạn không còn quá nhiều giá trị nữa.Chị chia sẻ rằng: “Không chỉ riêng ngành Quảng cáo, theo tôi điều này áp dụng với tất cả các ngành. Vì thế, nhân sự hãy không ngừng trau dồi kiến thức. Đơn cử như tôi dù không thích nhưng vẫn phải tập sử dụng TikTok để cập nhật những thông tin, xu hướng mới.” Ngoài ra, chị Chiêu Phạm cũng cho rằng, các Gen Z nên tiếp thu những công nghệ, kiến thức mới nhưng cũng đừng quên học tập những yếu tố lịch sử, đã từng diễn ra trong quá khứ. Với chị, bất kể nhân sự thuộc thế hệ nào đi nữa, nên mở lòng tiếp cận kiến thức của những thế hệ khác để hoàn thiện kỹ năng làm nghề. 


Photo by Tung Vu

15 năm làm đủ vị trí từ Account, Social đến Digital, Associate Creative Director Chiêu Phạm đường vòng để đạt công việc đúng đam mê

Kim Ngọc

Kim Ngọc

Content Creator | Advertising Vietnam

27 Thg 10 2023

Lưu

Cùng chuyên mục