I. Nhân bản hóa thương hiệu là gì

Nhân bản hóa thương hiệu có nghĩa là áp dụng phong cách giao tiếp dễ hiểu khi tương tác với khách hàng thay vì các thuật ngữ kinh doanh. Nói theo cách dễ hiểu hơn, hãy nghĩ rằng bạn đang nuôi dưỡng tính cách và giá trị thương hiệu với khách hàng của bạn 

II. Tại sao lại cần nhân bản hóa thương hiệu?

Thương hiệu không phải con người nhưng khách hàng là con người. Nếu doanh nghiệp muốn bán được nhiều hơn, doanh nghiệp cần có được nhiều chuyển đổi hơn, tăng tương tác và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu. 


Để làm được điều đó, trước tiên cần xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Tương tự như mối quan hệ với những người bạn mới, các thương hiệu cần xây dựng mối quan hệ và tạo dựng niềm tin để mối quan hệ với khách hàng.


Nếu thông điệp xuyên suốt chiến lược marketing của bạn không được tạo ra để kết nối với khách hàng, thương hiệu có thể bị coi là một thực thể lạnh lùng, vô danh, tạo ra sự thờ ơ của khách hàng đối với thương hiệu. 


III. 16 cách để nhân bản hóa thương hiệu của bạn

1.Bắt đầu từ trong ra ngoài

Nói cách khác chính là xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Chỉ cần văn hóa được xây dựng và nuỗi dưỡng trong mỗi con người nhân sự, họ sẽ chính là những “ fan cứng” đầu tiên của thương hiệu.

Sau đó thì sao? 

Đăng bài về văn hóa ấy trên mọi nền tảng!Nói cách khác, hãy bắt đầu bằng việc tạo ra văn hóa công ty tốt. (Các) Giám đốc điều hành và quản lý cấp cao của bạn có khả năng truyền bá văn hóa đó nhanh chóng khắp công ty của bạn, cho phép nhóm của bạn trở thành những người ủng hộ thực sự mà bạn muốn họ trở thành.


Nếu văn phòng doanh nghiệp được trang trí lộng lẫy theo màu sắc và chủ đề thương hiệu, hãy đăng video giới thiệu về văn phòng đó trên trang web cũng như các nền tảng mạng xã hội khác. Hoặc nếu phòng ban nào đó gần đây đã hoàn thành chứng nhận hoặc giành được giải thưởng cao, hãy nói về điều đó trên LinkedIn.


Và khi những người theo dõi/người xem trang web của bạn/v.v. có thể thấy được văn hóa làm việc tại công ty n tuyệt vời như thế nào, họ sẽ tin tưởng vào khả năng chuyên môn của đội ngũ nhân sự hơn.


2.Sử dụng một tone giọng dễ tiếp cận và hấp dẫn

Đối với một vài doanh nghiệp, định vị mình như là người đứng đầu của ngành vô cũng quan trọng để có thể tạo ra khách hàng tiềm năng và có được sự tín nhiệm. Thực tế là, bạn vẫn có thể có nội dung chuyên nghiệp, mang tính giáo dục hoặc thậm chí mang tính kỹ thuật cao nhưng vẫn kết hợp giọng điệu vui vẻ, quan tâm hoặc hấp dẫn.

Video sau đây đến từ Dollar Shave Club là một ví dụ điển hình. 


Đây là quảng cáo nổi tiếng là dí dỏm và ngớ ngẩn. Nhưng quan trọng nhất là họ thông minh. Họ đã tạo ra một sản phẩm truyền thống và phát triển tiếng nói thương hiệu dễ tiếp cận, vui vẻ và nhân văn. Ba thuộc tính này tạo dựng niềm tin, sự tín nhiệm và cuối cùng là lòng trung thành với thương hiệu


3.Sử dụng ngôn ngữ thân thuộc với khách hàng của bạn

Bạn có thể có nhiều nhóm người tạo nên cơ sở khách hàng ( customer base) của mình. Nhưng không ai trong số đó muốn đọc, xem hoặc nghe những nội dung quá khoa trương, hoặc những thuật ngữ khó hiểu. 


Với tư cách là chủ doanh nghiệp hoặc nhà tiếp thị, chúng ta nói rất nhiều về việc xây dựng thương hiệu. Nhưng nhiều người trong chúng ta luôn quên thực sự áp dụng nó vào hành động.

Ví dụ:

Sao chép và dán câu trả lời hoặc nội dung của người khác

Sử dụng mẫu mà bạn chưa chỉnh.

Cố gắng hết sức để tỏ ra chuyên nghiệp

Không có nội dung gốc, quan điểm hoặc điểm nổi bật về câu chuyện cá nhân của bạn (với tư cách là chủ sở hữu hoặc doanh nghiệp của bạn)

Nếu công ty của bạn theo đuổi hình thức B2B, hãy giao tiếp với khán giả theo cách mang tính giáo dục và giàu thông tin. Nếu công ty của bạn là B2C, hãy tạo ra cảm xúc. Bạn càng học ngôn ngữ của người tiêu dùng tốt hơn thì bạn sẽ càng có vẻ dễ tiếp cận và dễ dàng “kết bạn” với họ hơn.


Hãy dành riêng một mục trên trang web để cung cấp thông tin có giá trị nếu công ty theo đuổi hình thức B2B
4.Chú trọng tới phần giới thiệu về thương hiệu của bạn

Trang 'Giới thiệu về chúng tôi' là một trong những trang được cập nhật thường xuyên nhất trên internet. 

Bạn muốn trở thành ai? Một tập đoàn vô danh? Hay bạn muốn nói với mọi người về những gì bạn làm, bạn là ai ?


5.Triển khai các nội dung mang tính giải trí

Thật dễ dàng để các công ty B2C tạo ra nội dung vui nhộn — và bạn chắc chắn nên làm như vậy! Mọi người đều thích cười. Mặc dù chiến lược này là tốt nhất cho các công ty B2C nhưng các thương hiệu B2B cũng có thể tham gia vào hoạt động. Lấy dòng tweet Zendesk này mô tả một kênh bán hàng làm ví dụ.

Dòng tweet sử dụng ngôn ngữ thực tế và biểu tượng cảm xúc để làm cho thương hiệu trở nên dễ gần hơn với khán giả, đồng thời trình bày quảng cáo giải thích cách các dịch vụ của thương hiệu có thể giúp cải thiện kênh bán hàng của bạn.


Bạn có thể truyền đạt quan điểm của mình một cách thực sự hiệu quả bằng nội dung rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu.

 Tốt!. Nhưng bạn có thể truyền đạt quan điểm của mình và nhân cách hóa thương hiệu của mình — thậm chí làm hài lòng người đọc — nếu thỉnh thoảng bạn có thể thêm vào đó sự hài hước . Thành thật mà nói, không ai mong đợi điều đó từ các thương hiệu B2B. Và nếu bạn là một trong số ít thương hiệu làm điều đó, bạn sẽ trở nên khác biệt.


6.Tạo ra giá trị thay vì tập trung bán hàng

Nếu bạn chưa quen với Inbound Marketing, bạn sẽ biết rằng tuyên bố trên về cơ bản là ý chính của thuật ngữ này. Cung cấp cho người xem thứ gì đó có giá trị đối với họ và họ sẽ tự động tìm kiếm thông tin về bạn nhiều hơn. Toàn bộ bước này là về việc tạo mối quan hệ thông qua niềm tin được xây dựng dựa trên việc bạn cung cấp các thông tin hữu ích, đáng tin cậy. Đây có thể là điều gì đó đơn giản như một bài đăng blog hướng dẫn về một chủ đề trong ngành hoặc nghiên cứu điển hình về ngành.
Colgate là một trong những thương hiệu tích cực sử dụng Inbound Marketing


Khi cung cấp những tài nguyên này, hãy đảm bảo thực hiện theo cách truyền đạt hiệu quả nhất đến khán giả của bạn. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo cung cấp đúng loại thông tin mà họ thực sự muốn đọc.


Cho dù Inbound Marketing của bạn bao gồm những gì, hãy cố gắng tập trung vào việc nó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho người dùng cuối chứ không phải công ty của bạn.


7.Tạo blog hoạt động 24/24 

Việc duy trì một blog hoạt động không chỉ giúp thúc đẩy SEO, cập nhật các chủ đề trong ngành của bạn và nỗ lực có mục đích hơn mà còn giúp thể hiện khía cạnh con người của bạn.


Nó cho phép người đọc thấy rằng bạn là người hiện đại, năng động và có học thức, mang lại cho bạn sự tín nhiệm hơn. Ngoài ra, như Ori đã đề cập ở mẹo trước, nó cũng hữu ích cho hoạt động Inbound Marketing của bạn bằng cách cung cấp cho người đọc thông tin hoặc ý kiến có hiểu biết về các chủ đề họ đang tìm kiếm. 


8.Giới thiệu người đứng đầu doanh nghiệp của bạn 

Nếu doanh nghiệp của bạn có người quản lý cộng đồng hoặc vai trò tương tự, hãy để họ thu hút sự chú ý khách hàng bằng cách giới thiệu họ trên tất cả các nền tảng trực tuyến doanh nghiệp sở hữu. 


Hiển thị địa chỉ email hoặc địa chỉ email Twitter của họ để người đọc có thể dễ dàng truy cập khi có câu hỏi hoặc thắc mắc. 


9.Tương tác với fan cứng, người theo dõi và tham gia bình luận


Nhưng hãy đảm bảo rằng chúng không chỉ nói về công ty hoặc ngành của bạn - mặc dù những điều đó cũng quan trọng. Thỉnh thoảng bạn mạo hiểm bước ra ngoài các chủ đề thông thường của mình, điều đó sẽ khiến mọi người cảm thấy thoải mái khi là chính mình ... bởi vì bạn cũng đang là chính mình! Bạn cũng có thể thêm cấu trúc khác cho những cuộc trò chuyện này nếu bạn thích và định kỳ tổ chức các cuộc trò chuyện trên Twitter - các cuộc trò chuyện về một chủ đề cụ thể vào một ngày và giờ cụ thể, được kết hợp với nhau bằng một thẻ bắt đầu bằng hastag được chỉ định trước.

Ngoài ra, bạn có thể giữ nó nhẹ nhàng như công ty truyền thông Mitú và tham gia vào những thứ thú vị và theo mùa như kem horcata. Dù chủ đề là gì - nếu những người theo dõi bạn đang bình luận, hãy trả lời lại.


10.Công khai các bức ảnh về nhân viên của công ty

Hãy để người hâm mộ và người theo dõi hiểu rõ hơn về nhân viên của bạn bằng cách đăng ảnh họ đang làm những việc "ngoài trời" hoặc tại các sự kiện của công ty. Hiển thị những thông tin này trên trang tuyển dụng, mạng xã hội hoặc trang “Giới thiệu về chúng tôi” đều là những điểm tốt để giới thiệu cách làm việc tại công ty của bạn đối với nhân viên.Ảnh trên là từ Chuyến bay giá rẻ của Scott. Công ty tăng thêm nét con người bằng cách không chỉ chú ý đến một số nhân viên mà còn thể hiện mức độ hiểu biết của họ bằng cách yêu cầu mỗi nhân viên cung cấp mẹo du lịch và điểm đến yêu thích của họ. Nó hấp dẫn hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng một bức ảnh tiêu chuẩn và liệt kê vị trí của họ. Chỉ với một đến hai câu, khách hàng có thể làm quen với nhân viên và xem họ như những nguồn thông tin đáng tin cậy.


11.Khuyến khích nhân viên truyền thông về công ty của bạn


Khi nhân viên đăng thông tin cập nhật trên mạng xã hội hoặc thay mặt cho công ty của họ, điều đó sẽ thể hiện một số điều sau:

  • Người đó đang quan tâm đến công ty mà họ làm việc.
  • Cho phép mọi người biết tên, khuôn mặt và tính cách đằng sau một công ty.
  • Nó giúp nội dung của công ty được tiếp cận nhiều hơn.
  • Trong khi một số công ty, do tính chất ngành của họ, có thể cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn các mạng truyền thông xã hội của mình, thì hầu hết các doanh nghiệp thực sự có thể khuyến khích nhân viên sử dụng tài khoản mạng xã hội của họ để chia sẻ nội dung của công ty. 


12.Xin thứ lỗi và nói lời cảm ơn khi cần

Ai trong chúng ta cũng đều có lỗi, đều gây ra những nỗi lầm. Nhưng khi làm thương hiệu cho doanh nghiệp, chúng ta thường cố gắng bảo vệ danh tiếng bằng mọi giá, thậm chí nếu doanh nghiệp của chúng ta có lỗi. 


Đừng quên doanh nghiệp được tạo nên bởi con người. 

Vì vậy nếu bạn mắc phải một sai lầm, hãy thành thật xin lỗi khách hàng và đưa ra giải pháp cho vấn đề đó. Khách hàng sẽ đánh giá cao nỗ lực giải quyết vấn đề của họ. 

 Hơn thế nữa, bạn nên gửi lời cảm ơn tới fans/ người theo dõi/ khách hàng/ những người ủng hộ,.... Điều gì đó đơn giản như một bài đăng trên Instagram kỷ niệm việc đạt được 5.000 người theo dõi và đặc biệt cảm ơn họ vì đã giúp bạn đạt được cột mốc đó trong một chặng đường dài.


Hoặc gửi email cho khách hàng hiện tại và trước đây (có thể vào Lễ tạ ơn) để bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với hoạt động kinh doanh của họ. Đây là một cách khác để khiến khán giả coi bạn là con người quan tâm đến họ như con người, chứ không chỉ đơn giản là một công ty hám tiền và không quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ.


13.Luôn luôn có mặt

Đây không chỉ là mẹo dành cho quản lý cấp trên, cũng không chỉ là mẹo dành cho bộ phận dịch vụ khách hàng của bạn. Nó dành cho mọi thành viên trong nhóm của bạn và mọi bộ phận trong tính cách trực tuyến của thương hiệu của bạn.


Việc nhân bản hóa một thương hiệu không thể xảy ra nếu không có con người thực sự sẵn sàng làm việc đó. Ví dụ: nếu ai đó ở doanh nghiệp của bạn đăng bài thường xuyên lên các nền tảng truyền thông xã hội của bạn, thì người đó cũng phải sẵn sàng trả lời các nhận xét, câu hỏi, đánh giá, v.v. Thông thường, các doanh nghiệp chỉ đơn giản là lên lịch đăng các bài đăng trên mạng xã hội của họ trong tháng mà bỏ qua tầm quan trọng của nó. của sự tham gia thường xuyên.


Đây là cơ hội tuyệt vời để chứng tỏ rằng doanh nghiệp của bạn có khía cạnh con người và sẵn sàng giúp những người theo dõi này có được thông tin, chia sẻ ý tưởng và cảm thấy hài lòng khi quảng bá thương hiệu của bạn.


14.Ký tên vào email của bạn

Không phải tên công ty của bạn. Một công ty không thể gửi email. Tuy nhiên, một người ở công ty của bạn có thể. Ví dụ: chữ ký của bạn trông như thế nào trong hoạt động tiếp thị qua email? Hãy cân nhắc việc đưa tên người thật vào chữ ký email của bạn, cùng với vai trò của họ tại công ty bạn và thậm chí có thể là một bức chân dung nhỏ để làm cho thông điệp trở nên cá nhân hơn.


Bạn cũng có thể thử nghiệm trường "Từ" cá nhân hơn, bao gồm tên thật của người gửi email cùng với tên công ty của bạn. Kết quả của bạn có thể khác nhau, vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành thử nghiệm của riêng mình, nhưng khi chúng tôi thử nghiệm A/B việc đưa tên nhân viên cùng với tên công ty của chúng tôi thì kết quả thật tuyệt vời!


15.Nhường lại spotlight cho khách hàng của mình

Đôi khi, cách tốt nhất để thể hiện khía cạnh con người của công ty bạn không phải là tập trung vào bản thân bạn. Thông thường, đó là để chuyển trọng tâm và thu hút sự chú ý của khách hàng.


Khách hàng hiện tại của bạn sẽ có nhu cầu và điểm yếu chính xác như đối tượng bạn đang cố gắng tiếp cận. Vì vậy, bằng cách cho phép những người này chia sẻ câu chuyện của họ, bạn đang nhấn mạnh một cách hiệu quả rằng tổ chức của bạn quan tâm đến việc mang lại trải nghiệm chưa từng có cho khách hàng của mình.


Và, biết rằng kể câu chuyện của khách hàng là một chiến thuật tuyệt vời khi cố gắng làm cho thương hiệu của bạn trở nên chân thực, dễ hiểu và nhân văn hơn, có một số cách tuyệt vời để đưa chúng vào trang web của bạn bằng cách sử dụng hình ảnh.


Một mặt, bạn có thể làm phong phú thêm lời chứng thực của mình bằng hình ảnh hấp dẫn, như được thực hiện trên trang Nghiên cứu điển hình của Scoro.


Hoặc, nếu điều đó dường như chưa đủ, bạn có thể tiến thêm một bước nữa.


16.Sử dụng mascot của thương hiệu


Đôi khi, cách tốt nhất để nhân bản hóa thương hiệu của bạn không phải là dựa vào con người mà là nghĩ ra những nhân vật mà khán giả mục tiêu của bạn có thể liên tưởng đến. Đó là nơi linh vật phát huy tác dụng.


Linh vật dễ thương, dễ nhận biết và có khả năng thu hút nhiều đối tượng khán giả. Họ cũng có thể đáng nhớ. Hãy nghĩ lại Clippy của Microsoft, trợ lý phần mềm mà cả thế hệ đều yêu ghét. Nó vẫn còn in đậm trong ký ức của những người từng sử dụng máy tính vào cuối những năm 90.


Nếu mục tiêu của bạn là làm cho thương hiệu của bạn trở nên dễ hiểu hoặc chân thực, thì cách để nhân cách hóa thương hiệu của bạn sẽ không phải là phát triển một nhân vật hoạt hình mang tính xâm phạm. Bạn sẽ thấy rằng việc tạo ra nhân vật linh vật phù hợp có thể giúp bạn thu hút người tiêu dùng muốn ủng hộ các thương hiệu không chung chung.


Một ví dụ điển hình về một doanh nghiệp thực hiện chính xác điều này là từ Bay Alarm Medical. Nhân vật Ông nội gắt gỏng của thương hiệu là nhân vật mà tất cả chúng ta đều có thể nhận ra. Hiệu ứng con người thậm chí còn được thể hiện rõ ràng hơn với cốt truyện của video giải thích, trong đó Ông nội thể hiện sự miễn cưỡng làm những gì tốt nhất cho mình bất chấp lời khuyên của những người thân yêu.

Thực hiện bởi: Ori Marketing Agency