Nổi tiếng với thông điệp “Tết Trung Thu - Tết của tình thân”, các chiến dịch marketing mỗi mùa Trung Thu của Mondelez Kinh Đô đều để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người tiêu dùng.


Đặc biệt trong những năm gần đây, hơn cả những đoạn TVC khai thác chủ đề gia đình đơn thuần, thương hiệu này đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, chạm đến insight của nhiều đối tượng khác nhau trong dịp đoàn viên. Cùng tìm hiểu 3 chiến dịch Trung Thu ấn tượng từ Kinh Đô qua bài viết sau! 


Một ngày Trung Thu sum vầy (2023)


Chiếm sóng mạng xã hội mùa Trung Thu năm nay là chiến dịch truyền thông “Một ngày Trung Thu sum vầy” được Kinh Đô triển khai từ tháng 08/2023 với thông điệp đầy ý nghĩa “dành một ngày trọn sum vầy cho Trung thu để tất cả mọi người được nghỉ ngơi và dành thời gian bên những người thân yêu”.


Chiến dịch mở đầu với một đoạn phim ngắn có tựa đề “Nếu có trọn 1 ngày cho Trung Thu, bạn sẽ làm gì?”. Theo đó, thương hiệu đã phỏng vấn những mảnh đời và công việc khác nhau, từ cựu nhà báo, nhân viên văn phòng, công nhân may mặc cho đến cô lao công quét dọn hay những đứa trẻ. Lần lượt, các nhân vật đều chia sẻ cảm nghĩ của mình về ngày Tết Trung Thu. Dẫu mỗi người một ký ức, nhưng từ sâu thẳm, tất cả đều có chung ước muốn là được đoàn tụ cùng gia đình khi được nghỉ trọn vẹn một ngày Tết Trung Thu.Đoạn video kết thúc cùng lời kêu gọi của Kinh Đô, khuyến khích người xem bày tỏ ước muốn một ngày Trung Thu trọn sum vầy tại microsite của chiến dịch. Không dừng lại ở đó, chiến dịch ý nghĩa này còn được tiếp nối với chuỗi hoạt động thiết thực, bắt đầu từ bài đăng thông báo cho toàn bộ nhân viên của Kinh Đô nghỉ Tết Trung Thu, bao gồm cả các thương hiệu con khác thuộc tập đoàn Mondelez Kinh Đô Việt Nam như AFC, Cosy, LU, Oreo, Solite,... Ngay lập tức, bài đăng của Kinh Đô đã thu hút sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng và hàng loạt các thương hiệu, fanpage cộng đồng bình luận bên dưới."Làn sóng" kêu gọi nghỉ lễ Trung Thu của Kinh Đô tiếp tục được lan rộng khi microsite của chiến dịch thu về hơn 300.000 lượt đồng ý biến Trung Thu thành ngày nghỉ lễ toàn quốc. Đặc biệt hơn cả là sự hưởng ứng của 14 doanh nghiệp khác tại Việt Nam như Publicis Groupe, Ad Comm, Wavemaker, HT Media,... với quyết định tặng nhân viên một ngày nghỉ Trung Thu để có thời gian dành cho bản thân và gia đình. Có thể thấy, Kinh Đô không chỉ khéo léo trong việc tạo ra một ý tưởng đánh trúng insight người tiêu dùng mà còn vô cùng thành công trong việc khai thác và đưa ra các hoạt động thiết thực nhằm giải quyết insight đó, biến “Một ngày Trung Thu sum vầy” trở thành một trong những chiến dịch truyền thông ý nghĩa và thành công nhất trong dịp trăng rằm năm nay.


Làm sống lại hình ảnh Trung Thu xưa (2021) 


Thấu hiểu giá trị của Tết Trung Thu xưa qua những câu chuyện đầy cảm xúc của mỗi cá nhân và gia đình, năm 2021, Mondelez Kinh Đô Việt Nam kết hợp cùng Publicis, Spark Digitas thực hiện chiến dịch truyền thông ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (A.I) hiện đại làm sống lại những bức ảnh xưa cũ.


Cụ thể, thương hiệu đã hợp tác cùng D-ID - công ty hỗ trợ giải pháp công nghệ từ Anh và Israel để cho ra mắt nền tảng A.I trên website Kinh Đô và được tối ưu hoá trên các thiết bị di động.Tại đây, người dùng có thể đăng tải những hình ảnh cũ của chính mình, gia đình hoặc người thân. Sau đó, nền tảng A.I sẽ tiến hành “phục chế” những bức ảnh xưa thành ảnh động hấp dẫn, nơi nhân vật trong ảnh có thể biểu cảm và cử động linh hoạt. Qua đó, mỗi bức ảnh và ký ức xưa dường như được “sống lại” khi người dùng có thể chứng kiến người thân trong gia đình của mình chớp mắt, mỉm cười hay thậm chí là quay đầu đầy sinh động. Chiến dịch được thực hiện trong giai đoạn căng thẳng của đại dịch Covid-19 đã thành công chạm đến cảm xúc của người tiêu dùng trên cả nước, đặc biệt gây xúc động mạnh mẽ với những người con xa quê thường xuyên mong ngóng về gia đình và hướng về những người thân đã mất. Ông Simon Crowther, Giám đốc Marketing của Mondelez Kinh Đô Việt Nam cho biết: “Kinh Đô tượng trưng cho những giá trị truyền thống của người Việt, đó là sự gắn kết gia đình và trách nhiệm làm sống lại những nét văn hóa tốt đẹp. Trước tình hình bệnh dịch đang diễn ra phức tạp, không khí lễ hội từng tràn ngập các con phố với các quầy bánh Trung Thu sẽ khó có thể diễn ra bình thường trong năm nay. Thông qua công nghệ, chúng tôi hy vọng có thể khơi gợi tinh thần lễ hội trong mỗi người”. Không chỉ viral trên mạng xã hội, chiến dịch ý nghĩa này cũng mang về cho Mondelez Kinh Đô và Publicis Groupe giải thưởng Silver tại APAC EFFIE AWARDS 2022.


Trung Thu của Bố (2017)


Trên thực tế, ý tưởng truyền thông lấy cảm hứng từ tình thân và Tết cổ truyền đã được Kinh Đô sử dụng từ rất lâu. Một trong những chiến dịch Trung Thu nổi bật nhất của thương hiệu này trong thập niên 2010s phải kể đến chiến dịch năm 2017 bằng việc ra mắt MV "Trung Thu Của Bố".Sử dụng Music Marketing làm chất liệu chính trong câu chuyện truyền thông lần này, Kinh Đô đã tạo nên một câu chuyện đầy gần gũi và ấm áp, khi người bố dùng chính tuổi thơ của mình để kể con nghe về ngày Tết Đoàn viên của người Việt. Đó là một cái Tết Trung Thu với tò he, ông lân ông địa, lồng đèn ngôi sao và những trò ấu thơ đầy niềm vui và tiếng cười. Câu hát "Bố đưa con trở về với Trung Thu của bố, nơi bao nhiêu kỷ niệm tuổi ấu thơ. Con ơi, con hãy giữ mãi ánh trăng sáng trong tim" được cất lên đầy mộc mạc, thể hiện niềm tự hào của bố về những giá trị văn hoá dân tộc và mong muốn con tiếp tục giữ gìn những vẻ đẹp đó.


Có thể nói, trong thời đại công nghệ và các thiết bị điện tử "lên ngôi" khiến nhiều trẻ em dường như đánh mất đi tuổi thơ của mình trong các trò chơi và dịp lễ hội dân gian, cách tiếp cận đầy sáng tạo này của Kinh Đô đã khẳng định rằng bố mẹ là những người có tác động lớn nhất đến ký ức tuổi thơ của con. Chỉ khi bố mẹ đưa con về với Trung Thu của mình thì con mới thật sự có một cái Tết Trung Thu trọn vẹn.


Ngoc Anh Huynh