Cạnh tranh trực tiếp với TikTok, Instagram đã ra mắt tính năng Reels cho phép người dùng đăng tải các thước phim ngắn trên ứng dụng. Với tính năng này, doanh nghiệp có thêm một công cụ nữa để tiếp cận khách hàng, tạo ra nhiều định dạng nội dung hơn trước sự bùng nổ của video. Thế nhưng, các doanh nghiệp nên tạo video trên Reels như thế nào để thu hút khán giả? Dưới đây là 5 cách khai thác Reels dành cho các chủ doanh nghiệp để tạo ra những video sản phẩm thu hút người xem. 


Trong cơn sốt thương mại xã hội nổ ra sau đại dịch, Instagram cùng Pinterest đứng đầu danh sách các nền tảng mang lại trải nghiệm thương mại xã hội “phù hợp nhất”. Theo dữ liệu của Instagram, 90% người dùng theo dõi ít nhất một doanh nghiệp trên nền tảng này. Trong cuộc khảo sát với phạm vi 21.000 người, Facebook cũng tiết lộ rằng cứ 3 người dùng trên Instagram thì sẽ có hai người muốn tương tác với các thương hiệu. 


Cạnh tranh trực tiếp với TikTok, Instagram đã ra mắt tính năng Reels cho phép người dùng đăng tải các thước phim ngắn trên ứng dụng


Gần đây, nền tảng chia sẻ ảnh đã mở rộng thêm tính năng Reels, được cho là cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong sân chơi định dạng video ngắn. Tuy nhiên, khác với TikTok, video ngắn của Instagram mang hơi hướng lifestyle, truyền cảm hứng, giúp các thương hiệu dễ xây dựng được thiện cảm với người tiêu dùng. 


Dưới đây là 5 cách giúp các chủ doanh nghiệp sáng tạo các video sản phẩm trên Reels, vừa “cộp mác” phong cách của Instagram vừa mang lại lợi ích thương mại. 


1. Tạo câu chuyện thu hút


Yêu cầu cần và đủ của mọi loại nội dung chính là tự nó đã có câu chuyện thú vị. Chị Đàm Khánh Linh, founder Hyggeligt Candles - thương hiệu nến thơm và tinh dầu thiên nhiên cho rằng tạo video Reels có nội dung hay đã gia tăng lượng tin nhắn tương tác của nhãn hàng, từ đó giúp thúc đẩy lượt đặt hàng lên 30-40%. 


Bên cạnh kỹ thuật Storytelling, một số thủ pháp giúp câu chuyện trở nên thu hút có thể kể đến như: Quay nhiều góc đa dạng, Biết cách chỉnh sửa video, Đồng bộ cách thiết kế, Sử dụng hiệu ứng có sẵn và hợp với voice talent để có một chất giọng phù hợp với thương hiệu nhưng cũng có thể truyền cảm hứng cho người nghe. 


“Video Reels có nội dung thu hút đã gia tăng lượng tin nhắn tương tác của nhãn hàng, từ đó giúp thúc đẩy lượt đặt hàng lên 30-40%”, chị Đàm Khánh Linh cho biết. 


2. Hãy nói về đặc tính sản phẩm 


Khi khách hàng chọn theo dõi một thương hiệu trên Instagram, nghĩa là họ muốn biết thêm nhiều hơn về sản phẩm và phong cách mà thương hiệu này muốn hướng tới. Chính vì vậy các video Reels nên đề cập đến đặc tính và các thông tin xoay quanh sản phẩm, thay vì chỉ khơi gợi kêu gọi mua hàng. “Đọc và nghiên cứu nhiều để sáng tạo ra các chủ đề mới cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng. Điều này giúp thương hiệu trở nên đáng tin cậy”, chị Khánh Linh nói. 


Cung cấp các thông tin hữu ích về ngành hàng và sản phẩm sẽ giúp thương hiệu giữ chân follower


3. Đăng vào thời gian cụ thể


Một đặc điểm của Instagram chính là cho phép doanh nghiệp biết được thời điểm trực tuyến của người dùng. Tạo khung giờ đăng tương thích với khung giờ trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp thu lại tương tác cao hơn từ các khách hàng tiềm năng. Theo Sprout Social, tương tác trên Instagram duy trì nhất quán trong khoảng 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tự đo lường để tìm hiểu khung giờ đăng phù hợp nhất với khách hàng của mình. 


 Tạo khung giờ đăng tương thích với khung giờ trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp thu lại tương tác cao hơn từ các khách hàng tiềm năng


Ngoài ra, một ưu điểm nữa của Reels là mặc dù một video đã đăng từ rất lâu nhưng vẫn có thể chạm đến khách hàng. Để luôn hiện diện trong tâm trí khách hàng, doanh nghiệp cũng nên đồng nhất số lượng video đăng trong tháng. 


4. Hãy tạo ra sắc thái riêng của bạn


Người dùng có xu hướng gắn bó hơn với thương hiệu nếu họ có phong cách riêng và không chạy theo xu hướng mù quáng. “Bạn phải là chính mình, đó chính là điểm khác biệt của bạn so với các thương hiệu khác”, chị Đàm Khánh Linh chia sẻ. 


Người dùng có xu hướng gắn bó hơn với thương hiệu nếu họ có phong cách riêng và không chạy theo xu hướng mù quáng


Để tạo sắc thái riêng, bước căn bản đầu tiên chính là các thương hiệu xác định lĩnh vực và các loại nội dung chính sẽ sản xuất trên nền tảng này. Ví dụ, với thương hiệu nến thơm, doanh nghiệp có thể chia nội dung thành 3 lĩnh vực chính như: 


  • Phong cách sống: Gồm các video truyền cảm hứng
  • Sản xuất: Hé lộ quy trình sản xuất nến thơm
  • Q&A: Giải đáp thắc mắc về nhãn hàng và sản phẩm


5. Tạo dấu ấn ngay từ đầu


Cũng giống như TikTok, thương hiệu sẽ chỉ có khoảng 5-6s để thu hút sự chú ý của người dùng. “Khách hàng có rất ít thời gian tìm hiểu về thương hiệu của bạn, vì vậy các bạn phải tạo dấu ấn thương hiệu của mình ngay từ đầu”, chị Đàm Khánh Linh nói. Dấu ấn này ở trên Instagram có thể biểu hiện qua cách bày trí news feed (layout), video nhất quán, nội dung đặc trưng.


Khách hàng có rất ít thời gian tìm hiểu về thương hiệu, vì vậy họ phải tạo dấu ấn thương hiệu của mình ngay từ đầu


Nguồn tham khảo: Meta Boost

Hằng Trần