Vào tháng 5/2015, Reed Hastings, Giám đốc điều hành của Netflix viết trên Facebook rằng: “Netflix sẽ là nền tảng streaming nói không với quảng cáo”. Bẵng đi 5 năm sau, cũng chính Hastings nói với các nhà đầu tư rằng “có lẽ Netflix sẽ xem xét chạy quảng cáo với các gói đăng ký giá rẻ trong 1 hoặc 2 năm tới”. Đây là một động thái nhằm cứu vãn tình hình doanh thu khi lần đầu tiên sau một thập kỷ, Netflix mất tổng cộng 200.000 thuê bao đăng ký chỉ trong ba tháng đầu năm do ảnh hưởng của sự chuyển dịch lực lượng kinh tế, sự cạnh tranh từ các nền tảng phát trực tuyến khác và cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine. 


“Tôi không thích sự phức tạp của quảng cáo và là tín đồ của những vẻ đẹp đơn giản. Nhưng tôi nghĩ vẫn nên có một lựa chọn cho những người muốn đăng ký thuê bao giá rẻ và không có vấn đề gì với chuyện xem quảng cáo”, Reed Hastings nói với báo giới. 


“Vẫn nên có một lựa chọn cho những người muốn đăng ký thuê bao giá rẻ và không có vấn đề gì với chuyện xem quảng cáo”, Reed Hastings nói. 


Dù Reed Hastings có nói gì đi nữa, thông báo về việc chạy quảng cáo trên nền tảng cũng khiến khán giả “hụt hẫng”. Trang tin Ad Age viết rằng khán giả mong chờ việc “Netflix sẽ định hình quảng cáo hiện đại, biến những giây quấy nhiễu và phiền phức trở nên dễ chịu, hấp dẫn hơn trong mắt người xem”


Cho tới thời điểm hiện tại, Netflix vẫn chưa có công bố chính thức về mô hình chạy quảng cáo. Tuy nhiên, hãng hoàn toàn có thể ứng nghiệm 5 cách sau đây để vừa duy trì được doanh thu, vừa được lòng khán giả. 


1.Trao quyền quản lý dữ liệu cho người dùng


Deacon Webster, Đồng sáng lập agency Walrus viết rằng: “Là một người dùng bị các quảng cáo trực tuyến tra tấn và cũng là người tạo ra hàng trăm các loại quảng cáo ‘tra tấn’ người khác, tôi nghĩ sẽ cần một chút đổi chác ở đây. Netflix được chạy quảng cáo, còn người dùng được quyền quản lý dữ liệu. Họ có quyền quyết định sẽ chia sẻ bao nhiêu % dữ liệu của mình và chia sẻ chúng cho ai”.


Netflix nên thử quyết định giá cước dựa vào mức độ chia sẻ dữ liệu của người dùng.


Deacon Webster cũng gợi ý Netflix thử quyết định giá cước dựa vào mức độ chia sẻ dữ liệu của người dùng. "Nếu chia sẻ độ tuổi, mã ZIP, tình trạng quan hệ thì họ sẽ chỉ cần trả 1/4 gói cước ban đầu. Nếu cung cấp con số thu nhập, sở thích và thực hiện 2 cuộc khảo sát mỗi năm, họ sẽ chỉ trả 1/2. Nếu không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào thì nền tảng vẫn sẽ giữ nguyên giá cước”, Webster nói. Như vậy, khách hàng sẽ cảm thấy như mình được toàn quyền quản lý dữ liệu và không có còn cảm giác bị thiệt thòi khi nền tảng chạy quảng cáo.


2.Nói không với “nhại quảng cáo” (Ad repetition)


Dịch vụ phát video Hulu từng bị la ó vì tình trạng “nhại quảng cáo”. Nghĩa là, vẫn với bấy nhiêu suất quảng cáo, Hulu sẽ chiếu đi chiếu lại ở những chương trình khác nhau, và với một tần suất khiến người xem khó chịu. Mặc dù Hulu từng cam kết sử dụng phần mềm chống lặp lại, cũng như có chính sách giảm tần suất quảng cáo đối với các gói thuê bảo trả phí cao hơn. Thế nhưng, chính sách chỉ có tác dụng với các suất quảng cáo mua trên nền tảng, còn các quảng cáo mua theo gói chương trình thì sẽ thuộc quyền kiểm soát của nhà đài, không phải Hulu.  


Ad Age cho rằng Netflix nên nói không với việc nhại quảng cáo này, để mở ra nhiều khả năng sáng tạo hơn cho thương hiệu cũng như tăng độ dễ chịu cho người dùng. 


Khán giả sẽ khó chịu nếu chỉ chiếu đi chiếu lại bấy nhiêu suất quảng cáo ở các chương trình khác nhau.  


3.Đẩy các nội dung quảng cáo liên quan


Nội dung càng liên quan đến người dùng, họ sẽ càng thấy nó bổ ích và quên mất rằng mình bị quấy nhiễu. Ví dụ, nếu ai đó đang xem phim tài liệu về ban nhạc Rolling Stones, họ có thể xem quảng cáo Spotify giới thiệu nhạc OST trong phim, album của Rolling Stones,... Việc của Netflix chính là sắp đặt các vị trí quảng cáo sao cho chúng liên quan với người dùng.


Nội dung càng liên quan đến người dùng, họ sẽ càng thấy nó bổ ích và quên mất rằng mình bị quấy nhiễu. 


4.Game hóa quảng cáo


Gamify (game hóa) là ứng dụng tính chất/cơ chế của chơi game vào trong hoạt động quảng cáo. Ví dụ, nếu khán giả xem hết 10 mùa Friends trong vòng 1 tuần thì sẽ được tặng 4 ngày không chạy quảng cáo. “Netflix là một nền tảng giải trí, vì vậy nó có thể ứng dụng nhiều hình thức game trong quảng cáo để tạo thiện cảm với người dùng”, Webster chia sẻ. 


Netflix là một nền tảng giải trí, vì vậy nó có thể ứng dụng nhiều hình thức game trong quảng cáo. 


5.Thưởng cho các nhà quảng cáo


Nếu khán giả xem hết một video quảng cáo, Netflix có thể cân nhắc tích điểm cho các thương hiệu. Khi đã đạt một số điểm nhất định, các nhãn hàng có thể được ưu tiên ở những vị trí quảng cáo đạt nhiều lượt tiếp cận hơn với mức giá rẻ hơn. “Đây cũng là một cách để Netflix khuyến khích các thương hiệu tạo ra những quảng cáo giải trí và có ý nghĩa, đồng thời đem lại nhiều trải nghiệm bổ ích cho người dùng”, Webster nói. 


Nếu khán giả xem hết một video quảng cáo, Netflix có thể cân nhắc tích điểm cho các thương hiệu.


Tổng hợp

Hằng Trần/Advertising Vietnam