Một xu hướng đã đạt thành công vào năm 2022 - và được Ad Age dự đoán sẽ phát triển rầm rộ hơn trong năm tới - chính là sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tiếp thị. 


Trong năm vừa qua, các thương hiệu có xu hướng sử dụng AI nhiều hơn khi tiếp thị quảng bá. Hợp tác với người mẫu ảo, hay sử dụng công cụ AI để sáng tạo nội dung không còn là chuyện hiếm gặp. 


Gần đây, một số marketer tỏ ra lo lắng sẽ bị sự đa năng của AI thế chỗ. Tuy nhiên theo Ad Age, hầu hết các công cụ AI đều đang ở giai đoạn đầu phát triển, đóng vai trò như công cụ hỗ trợ khâu sản xuất. Chính vì thế, “việc AI thay thế nhân sự marketer” là một viễn cảnh dù có xảy ra thì cũng ở một thời điểm rất xa trong tương lai. 


Sau khi đã gác nỗi sợ bị thay thế qua một bên, Ad Age cho rằng đã đến lúc đưa AI về đúng chức năng của nó và tận dụng để tối ưu công việc tiếp thị - quảng cáo. Dưới đây là 5 công dụng của Al được marketer sử dụng nhiều nhất trong năm qua. Những chức năng này đã giúp marketer lược bỏ được một số công đoạn thủ công và tập trung cho những nhiệm vụ cần nhiều tư duy sáng tạo hơn. 


Sáng tạo hình ảnh


Trong năm vừa qua, giới quảng cáo có xu hướng sử dụng AI nhiều hơn trong sản xuất hình ảnh. Một số phần mềm phổ biến có thể kể đến như Midjourney, DALL-E 2 và Stable Diffusion - là các công cụ sáng tạo nghệ thuật có sự hỗ trợ của AI. Vào đầu tháng 7 năm nay, thương hiệu thương hiệu thực phẩm đóng gói Heinz và agency Rethink (Canada) đã sử dụng công cụ AI DALL-E 2 trong chiến dịch "Draw Ketchup" (tạm dịch: Vẽ xốt cà chua). Sau đó, agency Dentsu Creative Bồ Đào Nha với hình ảnh quảng cáo cho lễ hội âm nhạc điện tử châu Âu Jardim Sonoro, agency TBWA\Melbourne với tác phẩm nghệ thuật quảng cáo cho Liên hoan Nhà văn Melbourne cũng đã tiếp bước sử dụng công cụ AI trong sáng tạo.  


Chiến dịch "Draw Ketchup" sử dụng AI DALL-E 2 để vẽ ảnh theo từ khóa


Mặc dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về bản quyền, AI vẫn là “trợ thủ” đắc lực của marketer trong khâu sản xuất hình ảnh. Chúng hỗ trợ lên ý tưởng, hợp lý hoá chi phí và phần nào cắt giảm bớt khối lượng công việc của marketer. 


Viết nội dung


Những năm gần đây, cộng đồng marketing thường nhắc đến khái niệm "A.I Content", hay còn gọi là nội dung được viết bởi trí tuệ nhân tạo. Theo đó, marketer chỉ cần cung cấp một số thông tin như chủ đề, đoạn văn bản mẫu. Tiếp theo, AI sẽ phân tích chủ đề, đọc dữ liệu trên các nội dung đã có sẵn trên Internet để xây dựng một bài viết mới. Một đặc điểm của AI Content là hầu các bài viết đều chuẩn SEO và phù hợp với giọng văn thương hiệu. 


Hầu hết các bài viết do AI tạo ra đều chuẩn SEO 


Ngày nay, có rất nhiều công cụ viết bằng AI ra đời, có thể kể đến như Jarvis AI, Copy.ai, Shortly AI, Writesonic,... Những phần mềm tích hợp trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp cắt giảm khối lượng công việc cho Content Marketer. 


Đo chỉ số ROI


ROI là viết tắt của Return On Investment (lợi nhuận đầu tư), có thể hiểu là khoản lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi đã trừ hết các chi phí đầu tư. Tỷ lệ phần trăm của ROI càng cao thì lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ càng cao.


AI trả về cho thương hiệu chỉ số ROI nhanh chóng và chính xác


Ngày nay, các doanh nghiệp thường sử dụng ROI để xác định thành công của họ. Có rất nhiều công cụ và các phương pháp khác nhau ra đời để hỗ trợ đo lường, thế nhưng kết quả trả về thường mất hàng tháng. Đây là lúc AI phát huy lợi ích của mình: Tính ROI nhanh chóng và hiệu quả. 


Tổng kết dữ liệu


Spotify Wrapped là một danh sách phát tổng hợp những bài hát, podcast hay bản thu âm được người dùng nghe nhiều nhất trong thời gian một năm trên nền tảng. Đây là một trải nghiệm mang tính cá nhân hoá được cộng đồng âm nhạc chờ đón nhất vào cuối năm. Cụ thể, mỗi người dùng Spotify sẽ nhận được một danh sách khác nhau tuỳ vào thói quen nghe nhạc của họ. 


spotify-wrapped-how-to-see-the-music-and-podcasts-you-stream_km8h.png (2000×1125)

Chức năng nổi trội nhất của AI là đọc dữ liệu tiếp thị


Thế nhưng một sự thật ít ai biết: Danh sách Spotify Wrapped là do phần mềm AI thu thập dữ liệu và đưa ra kết quả. Cụ thể, Wrapped sử dụng công cụ học máy Al learning để đọc dữ liệu của người dùng, tìm ra bản nhạc cũng như podcast có thể phù hợp nhất với người nghe trong năm đó. 


Tạo ra các Influencer “ảo”


Ngày nay, số lượng Influencer “ảo” ngày càng tăng lên với những cái tên nổi trội như Ayayi, Lil Miquela, Imma. Sự đổ bộ của người ảnh hưởng phiên bản “AI" đã làm thay đổi sân chơi Influencer Marketing trong vài năm nay. Trong đó, Influencer do AI tạo ra có sức ảnh hưởng ngang bằng thậm chí là vượt trội hơn người thật. Do không bị hạn chế bởi hình thể hay tuổi tác, những “nhân vật” này phù hợp để xuất hiện trong quảng cáo của nhiều thương hiệu khác nhau, linh hoạt với nhiều phong cách đa dạng. Hơn nữa, khả năng đáp ứng tần suất làm việc dày đặc cũng là lợi thế khi hợp tác với influencer ảo. 


Người mẫu "ảo" đã thay đổi sân chơi Influencer Marketing trong vài năm nay


Hằng Trần