Một chiến lược nội dung bài bản, bạn không chỉ có trong tay một chiếc đèn pin "phóng đại" doanh số mà còn giúp thương hiệu có chỗ đứng tốt hơn trong tâm trí khách hàng. Với sự phát triển của công nghệ, các nhà tiếp thị đã tìm ra rất nhiều phương pháp mới để tiếp cận khách hàng mục tiêu nhằm truyền tải thông điệp của họ. Việc này cũng tạo ra các xu hướng mới khiến bức tranh toàn cảnh của Marketing 2023 trở nên thú vị hơn bao giờ hết.


Và dưới đây là 5 xu hướng được cho là sẽ "thống trị" thị trường tiếp thị trong năm 2023:


1. Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói


Chắc hẳn bạn cũng đã quá quen với câu thoại: Hey Siri hay sử dụng điều khiển bằng giọng nói để tìm một bài hát từ youtube trên tivi rồi phải không nào. Sự dễ dàng và thuận tiện mà nó mang lại đang khiến rất nhiều người dùng thích thú.


Có tới 56% số lượt tìm kiếm bằng giọng nói trên toàn thế giới được thực hiện bằng điện thoại. Nó cũng được tùy chỉnh theo ngôn ngữ địa phương nên các doanh nghiệp bản địa sẽ hưởng lợi rất lớn nếu biết cách nắm bắt cơ hội này. 


Để tối ưu hóa nội dung của bạn cho tìm kiếm bằng giọng nói, hãy nhắm mục tiêu các từ khóa câu hỏi như “làm thế nào”, “cái gì”, “tại sao”, “khi nào” và “ở đâu”. Ví dụ như: nhà hàng lẩu gần nhất ở đâu, làm thế nào để tôi có thể di chuyển ra Văn Miếu...


Hãy nhớ rằng mọi người thường sử dụng các từ khóa đuôi dài (long-tail keyword) để đặt câu hỏi bằng cách sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói, vì vậy, việc tối ưu nội dung cho các truy vấn dài là điều quan trọng mà cả doanh nghiệp B2B và B2C cần làm.


2. Tiếp thị bằng công nghệ thực tế ảo - VR


Để giúp người dùng có một trải nghiệm mới lạ hơn thay vì những hình ảnh 2D nhàm chán, nhiều thương hiệu nổi tiếng đã quyết định sử dụng công nghệ thực tế ảo, tiêu biểu là gã khổng lồ trong làng thời trang - NikeNhững ưu điểm của việc tiếp thị nội dung thông qua công nghệ thực tế ảo:

- Có thể được sử dụng trong mọi ngành công nghiệp

- Tạo ra trải nghiệm hấp dẫn độc đáo cho người dùng 

- Tăng khả năng tương tác / trải nghiệm của người dùng với sản phẩm

- Không yêu cầu hướng dẫn hoặc thiết bị phức tạp

- Thoải mái "dùng thử" trước khi mua ở mọi lúc, mọi nơi


Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là hãy nhớ cung cấp đầy đủ hướng dẫn đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất để đảm bảo khách hàng có một trải nghiệm tốt nhất nhé!


3. Video


Năm 2018, mọi người dành trung bình 67 phút để xem video trực tuyến mỗi ngày. Theo dự đoán trên website Digital Silk, con số này dự kiến sẽ đạt 100 phút mỗi ngày vào năm 2023. Nhưng trên thực tế, thời gian mỗi ngày chúng ta dành ra để xem video sẽ phải tính bằng giờ.


Không chỉ mang tới tiềm năng lớn về sự tiện lợi (không phải đọc), video còn giúp người dùng có một cái nhìn toàn cảnh hơn về sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn. Trên thực tế, các website sử dụng video để giới thiệu có mức độ hiển thị cao gấp 53 lần so với các trang web thông thường trên Google.


Chính vì thế, việc kết hợp video vào chiến lược tiếp thị nội dung của bạn có thể giúp thương hiệu cải thiện thứ hạng và chuyển đổi của công cụ tìm kiếm, vì video góp phần tăng thời gian trên trang và giảm tỷ lệ bounce rate (thoát trang ngay lập tức)


4. Tối ưu hóa cho thiết bị di động


Việc tối ưu hóa cho thiết bị di động là đặc biệt quan trọng trên tất cả các kênh tiếp thị nội dung và đặc biệt là tiếp thị qua email, vì phần lớn email hiện được mở trên thiết bị di động. Các trang web thân thiện với thiết bị di động và có tốc độ phản hồi nhanh sẽ thúc đẩy trải nghiệm người dùng và góp phần mang lại tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn.


Đến năm 2023, dự kiến sẽ có khoảng 7,26 tỷ người dùng di động trên toàn thế giới. Sự tăng trưởng về khối lượng của thị trường di động toàn cầu, đồng thời các trang web thân thiện với thiết bị di động đang ngày càng được Google "ưu ái" sẽ làm cho việc tối ưu hóa nội dung cho thiết bị di động tiếp tục trở thành xu hướng vào năm 2023.


5. Cá nhân hóa trải nghiệm


Có một thực tế là, khách hàng đang ngày càng trở nên "thông thái" hơn, dẫn tới việc kỳ vọng của họ vào dịch vụ / sản phẩm cũng từ đó trở nên cao hơn rất nhiều so với trước đây. Và, để đáp ứng được thị trường ngày một khó tính ấy, bạn bắt buộc phải tìm cách trao các giá trị của mình theo cấp độ cá nhân, thay vì theo một tệp khách hàng lớn như hiện nay. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm / dịch vụ cao cấp và cần nhiều thời gian để đưa ra quyết định như xe hơi, bất động sản, kỳ nghỉ sang trọng...


Trong một biển đối thủ cạnh tranh, email được cá nhân hóa và hành trình của người dùng được lên kế hoạch chi tiết có thể giúp người dùng của bạn cảm thấy được chăm sóc và lắng nghe, từ đó dễ dàng đưa ra quyết định hơn so với thông thường.


Tùy thuộc vào giai đoạn của kênh mà người dùng của bạn đang hiện diện, hãy sử dụng tiếp thị qua email để đưa ra các chương trình mang tính cá nhân như giảm giá riêng cho ngày sinh nhật, tặng ưu đãi riêng hoặc chào mừng những khách hàng đã lâu không phát sinh mua hàng thông qua một chương trình khuyến mãi đặc biệt...


Theo: Digital Silk

Nguồn biên tập: Ori Marketing Agency