Theo The Drum, 2022 được coi là “năm của sự sáng tạo trong lĩnh vực B2B”. Đây cũng là năm mà Liên hoan Sáng tạo quốc tế Cannes Lions lần đầu giới thiệu hạng mục giải thưởng Creative B2B. Động thái này đã đánh dấu một bước tiến trong ngành truyền thông quảng cáo khi tiếp thị B2B bắt đầu có được sự công nhận xứng đáng hơn.  


Nghiên cứu của LinkedIn cho thấy 82% nhà lãnh đạo về tiếp thị toàn cầu nói rằng sự tin tưởng vào sáng tạo của doanh nghiệp B2B đang ngày càng tăng cao. Ngoài ra, có đến 69% nhà lãnh đạo đồng ý rằng quyết định chi tiêu của doanh nghiệp B2B cũng bị thúc đẩy bởi các yếu tố cảm xúc tương tự như doanh nghiệp B2C. Có thể thấy, tiếp thị B2B đang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong ngành sáng tạo nói chung. 6 quảng cáo giành nhiều giải thưởng danh giá vào năm 2022 dưới đây chính là những ví dụ nổi bật chứng minh cho sự phát triển đa dạng của tiếp thị B2B trong tương lai.   


Cannes Lions 


Grand Prix: Speaking in Color 


“Speaking in Color” là nền tảng trực tuyến cho phép người dùng có thể tìm ra mã màu sắc mơ ước chỉ bằng việc nói ra lời mô tả như “xanh hơn một chút”, “màu của champagne kết hợp với hẻm núi tuyết,... Nền tảng thuộc sở hữu của công ty sơn và chất phủ Sherwin-Williams, đồng sáng tạo bởi agency Wunderman Thompson (​​chi nhánh Minneapolis, Mỹ). Càng nhiều người dùng tham gia nền tảng, Sherwin-Williams càng tạo ra một tệp dữ liệu rộng lớn về màu sắc cũng như tái định nghĩa cách mọi người trên toàn thế giới tiếp cận với màu sắc.


Trang chủ nền tảng


Quá trình tìm kiếm màu sắc đầy cảm hứng của “Speaking In Color” đã nhấn mạnh thông điệp của thương hiệu về giá trị của màu sắc trong cuộc sống. Theo Sherwin-Williams, mỗi sắc màu đều sở hữu một ý nghĩa riêng biệt và với mỗi người, chúng lại đại diện cho từng câu chuyện rất riêng. “Speaking In Color” đã vinh dự trở thành chiến dịch quảng cáo đầu tiên nắm giữ giải thưởng danh giá nhất ở hạng mục Creative B2B của Cannes Lions: Grand Prix.


Quá trình tìm kiếm màu sắc nhiều cảm hứng của “Speaking In Color” đã tôn vinh giá trị đích thực của màu sắc trong cuộc sống


Gold: Reduce the Ride 


Quảng cáo “Reduce the Ride” được thực hiện bởi Happiness Brussels dành cho nền tảng đặt phòng và vận tải Husk (trực thuộc thương hiệu D'Ieteren). Thông qua Husk, các công ty có thể đặt dịch vụ vận chuyển theo yêu cầu cụ thể với giá cả phải chăng. “Reduce the Ride” đã kể câu chuyện cảm động về cách Husk giúp quãng đường đến trường của những đứa trẻ mắc các hội chứng đặc biệt không còn là nỗi ám ảnh. Cụ thể, những chiếc xe Husk cung cấp cho các em không gian di chuyển phù hợp với thể trạng sức khoẻ, giúp các em tránh xa khỏi mọi lời trêu chọc từ bạn bè gặp gỡ trên xe bus,... Nhờ đó, mỗi ngày đi học của các em đong đầy niềm hạnh phúc và trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều. 


“Reduce the Ride” kể lại cách Husk giúp quãng đường đến trường của những đứa trẻ mắc hội chứng đặc biệt không còn là nỗi ám ảnh


Content Marketing Awards (CMAs)


The Love Connection


Chiến dịch “The Love Connection của hãng công nghệ AT&T và agency ATTN đã giành giải thưởng “Dự án tiếp thị nội dung của năm” tại CMAs 2022. Thông qua hình thức phim tài liệu, từng video quảng cáo là nơi câu chuyện riêng của mỗi người thuộc cộng đồng LGBTQ+ được cất lên. Với chủ đề “sự kết nối”, mỗi câu chuyện điển hình về từng giới tính đã khéo léo gợi nhắc đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của AT&T - một thương hiệu theo đuổi sứ mệnh kết nối mọi người trên thế giới bằng sức mạnh của công nghệ và khoa học.


Câu chuyện của Alok V Menon


Câu chuyện của Isis


Retailers on Retail


Là công ty chuyên về giải pháp kỹ thuật số, Contentsquare cung cấp các dữ liệu báo cáo và hỗ trợ nhà bán lẻ tối ưu hoá trải nghiệm kỹ thuật số cho khách hàng. Hướng đến mục tiêu tăng tiếp cận và thu hút các nhà bán lẻ, Contentsquare đã tạo ra website “Retailers on Retail”, nơi tổng hợp lời khuyên và giải pháp thiết thực từ 11 thương hiệu bán lẻ lớn nhất nhằm hỗ trợ sự phát triển của toàn ngành. Không chỉ sở hữu nội dung hữu ích, website của Contentsquare còn gây ấn tượng bởi thiết kế sống động và nhiều màu sắc, góp phần khẳng định vai trò của Contentsquare trong lĩnh vực bán lẻ. “Retailers on Retail” đã đạt giải thưởng “Best B2B Branded Content Campaign” danh giá tại CMAs 2022.  


Website Retailers on Retail


MUSE Awards


The Platinum Winner: The Tech Shark


Thể hiện tinh thần “hoà hợp cùng thiên nhiên của giải pháp thân thiện với môi trường từ thương hiệu máy bay Profit Hunter, quảng cáo “The Tech Shark” là thước phim hoạt hình 3D ngắn gọn ví von mỗi chiếc máy bay E2 như một chú cá mập đích thực ở biển khơi. Tương tự loài vật săn mồi này, dòng máy bay E2 Profit Hunter sở hữu các đặc tính: to lớn, yên tĩnh, mạnh mẽ và là một phần không thể thiếu của thiên nhiên.


Phim ngắn hoạt hình về "chú cá mập" Profit Hunter kiêu hãnh của bầu trời xanh


Cách thực hiện độc đáo và tính hiệu quả trong truyền tải thông điệp đã giúp “The Tech Shark đem về giải Platinum ở MUSE Awards 2022. Sau thành công ấn tượng của chiến dịch, những chiếc máy bay Profit Hunter đang lưu hành cũng được trang hoàng hình tượng cá mập lên toàn thân. Cận cảnh "máy bay cá mập" trong đời thực


Arjan Meijer, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tại Embraer Commercial Aviation (công ty mẹ của Profit Hunter), chia sẻ: “Chúng tôi kỳ vọng một ý tưởng quảng cáo có thể đưa Embraer nổi tiếng khắp thế giới. Agency Gravity Global đã vượt quá mong đợi của chúng tôi bằng việc thể hiện những điểm mạnh vốn có của thương hiệu Profit Hunter. Quảng cáo sẽ nhanh chóng trở thành hoạt động xây dựng thương hiệu thành công nhất trong lĩnh vực tiếp thị B2B.”  


Gerety Awards


I Always Be Me


Nhằm giúp các bệnh nhân mắc bệnh neuron vận động (Motor Neuron Disease - MND) lưu trữ giọng nói vĩnh viễn đồng thời giải thích tình trạng bệnh của bản thân, hai công ty công nghệ DellIntel đã hợp tác cùng một số đối tác khác ra mắt quyển sách kỹ thuật số I Will Always Be Me (tạm dịch: Tôi Sẽ Luôn Là Tôi) vào tháng 3/2021.


Hành trình tìm lại giọng nói đầy cảm động của những bệnh nhân mắc MND


Người dùng cần truy cập trang web IWillAlwaysBeMe.com, mở cuốn sách và đọc nó. Khi họ cất giọng, hệ thống sẽ bắt đầu ghi âm giọng nói của họ. Sau khi đã đọc xong quyển sách, người dùng gửi bản ghi âm đến dịch vụ ngân hàng thoại SpeakUnique để tạo nên giọng nói kỹ thuật số của riêng mình. Trong tương lai, người dùng chỉ cần đánh máy lại những gì mình muốn nói, hệ thống sẽ chuyển hóa câu từ thành âm thanh, giúp họ trò chuyện với bạn bè và gia đình ngay cả khi đã đánh mất giọng nói của bản thân.


Quảng cáo đầy cảm động của chiến dịch đặc biệt được thực hiện bởi agency VMLY&R New York. Ngoài giải thưởng B2B tại Gerety Awards, quảng cáo cũng nhận về giải Grand Prix hạng mục Pharma ở Cannes Lions 2022.


Tổng hợp

Trang Ngọc