Tin tức về các doanh nghiệp nhận giải thưởng sẽ xuất hiện nhiều hơn khi dần bước vào Quý 4 của năm. Các giải thưởng có thể được công bố suốt trong năm, nhưng phần lớn trong số đó sẽ trao giải nhiều tháng sau. Ban giám khảo cần vài tháng để tiến hành đánh giá, thẩm định và lựa chọn ra những doanh nghiệp xứng đáng nhất cho các giải thưởng.


Đó là lý do vì sao mà tháng 9, 10, 11, 12 chứng kiến số lượng lớn các tin tức về giải thưởng doanh nghiệp. Chẳng hạn vào tháng 10 hàng năm, chúng ta có thể chứng kiến một vài giải thưởng lớn trong khu vực APAC như Business Traveller Asia Pacific Awards, the Mob-Ex Awards, và the World Travel Awards Oceania.


Việc đạt các giải thưởng sẽ giúp doanh nghiệp nổi vượt hơn so với đối thủ và chứng minh giá trị và sự dẫn đầu của doanh nghiệp với cộng chúng. Và điều này cho phép bạn tự hào khẳng định rằng “Chúng tôi là doanh nghiệp tốt nhất”.


Chỉ còn một vài tuần nữa là các giải thưởng sẽ dần được công bố, Nathan Brown – Senior Editor của PR Newswire chia sẻ những mấu chốt giúp bạn viết các bài thông cáo báo chí (TCBC) này một cách ấn tượng và hiệu quả nhất.


1.   Nêu tên giải thưởng


Sheraton Grand Macao được công nhận với Giải thưởng do độc giả bình chọn năm 2021 của Condé Nast Traveler “# 15 trong Các khách sạn tốt nhất thế giới, Châu Á - Trung Quốc”. (Nguồn: Sheraton Grand Macao)


Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng PR Newswire từng nhận một bài thông cáo báo chí từ một công ty nhận một giải thưởng mà không nhắc đến tên giải thưởng là gì. Có hai vấn đề có thể kể đến đối với trường hợp này. Đầu tiên, nếu giải thưởng lớn, mọi người sẽ không nắm được nội dung chính khi không biết tên giải thưởng. Thứ hai, nếu bạn bỏ qua việc nêu tên giải thưởng, đọc giả sẽ không kiểm chứng được điều bạn đang viết trong bài có chính xác hay không. Hãy cho người đọc hiểu về tầm quan trọng và tính xác thực của giải thưởng bằng cách nêu tên giải thưởng.


DocPro Limited and Sheraton Grand Macao đều nhấn mạnh tên giải thưởng ngay trong tiêu đề, dẫn dắt cho người đọc về tầm quan trọng của giải thưởng

 

2.   Viết về sự uy tín của giải thưởng


Nhắc đến tên giải thưởng sẽ khơi gợi người đọc về sự ảnh hưởng và quan trọng của giải thưởng đó. Tuy nhiên, một số ngành đặc thù có những giải thưởng không quen thuộc với đại đa số. Chính vì vậy mà việc viết về nội dung giải thưởng cũng quan trọng không kém. “Đây là giải thưởng danh giá nhất trong ngành” hoặc kể tên những doanh nghiệp chiến thắng trong các năm trước sẽ cho đọc giả cho cái nhìn rõ hơn về thành tích mà doanh nghiệp đạt được.

Coway có một bài TCBC xuất sắc khi mô tả tầm quan trọng về giải thưởng ‘Good Design Award’ họ nhận được vào tháng 10 năm ngoái.


3.   Mô tả về lập luận của ban giám khảo

 

Công ty sản xuất sơn có trụ sở tại Indonesia Mowilex giành huy chương vàng cho Giải thưởng Xuất sắc nhất về Môi trường CSR toàn cầu. Ảnh: Giám đốc PT Mowilex, Niko Safavi trồng cây tại Purwakarta, Tây Java, Indonesia. (Nguồn: PT Mowilex Indonesia)

 

Chúc mừng khi doanh nghiệp nhận giải thưởng. Nhưng với lý do gì? Đọc giả cần biết lý do đằng sau danh hiệu giải thưởng. Ban giám khảo đưa ra ý kiến như thế nào? Điều gì làm cho sản phẩm, công ty bạn vượt trội hơn các đề cử còn lại? Vài dòng mô tả quy trình đánh giá giải thưởng sẽ làm nổi bật danh hiệu doanh nghiệp và bài viết của bạn. Điều này cho thấy công ty đạt danh hiệu đó không hề dễ dàng, chứng minh doanh nghiệp của bạn dẫn đầu một cách thuyết phục.

 

PT Mowilex Indonesia không chỉ giải thích những tiêu chí cho giải thưởng, mà còn dẫn lời một giám khảo trong cuộc thi nhằm mô tả chi tiết hơn vì sao doanh nghiệp xứng đáng với giải thưởng.

 

4.   Không tự nâng bản thân, hạ thấp người khác


Trong hài kịch có một quy tắc “Không hạ thấp người khác”. Bạn có thể chế nhạo điều gì đó hoặc ai đó có địa vị cao hơn hoặc ngang bằng, nhưng đừng chế nhạo người có địa vị thấp hơn mình. Quy tắc này có thể áp dụng cho các bài truyền thông. Đừng nói xấu những công ty không giành chiến thắng. Bạn không nên hạ thấp đối thủ bằng cách chỉ ra họ đã thua trong cuộc đua giải thưởng này.


May mắn thay, không có ví dụ nào về điều này. Nhưng hãy luôn nhớ rằng đừng nâng mình lên bằng cách đặt người khác xuống, đặc biệt trong một bài thông cáo báo chí.


5.   Bày tỏ sự cảm kích


Giám đốc điều hành Tricor HK Joe Wan và hơn 20 giám đốc điều hành cấp cao đứng đầu các nhóm và bộ phận dịch vụ khác nhau, đã giúp Tricor trở thành nhà cung cấp dịch vụ đăng ký cổ phiếu, IPO và thư ký doanh nghiệp hàng đầu tại Hồng Kông. (Nguồn: Tricor Hong Kong)


Nói lời cảm ơn tới người đã trao giải cho công ty và tới nhân viên công ty – những người đã đóng góp vào chiến thắng chung. Thể hiện sự biết ơn cho đọc giả thấy doanh nghiệp của bạn đề cao đức tính khiêm tốn và làm việc tập thể. Nếu như CEO hoặc một quản lý cấp cao nhận giải thưởng, người này cần tuyên bố rằng không phải cá nhân lãnh đạo giành giải thưởng, mà đó là công sức của toàn bộ doanh nghiệp.


Tricor Services Limited minh chứng trong bài truyền thông của mình rằng thành công của công ty từ là thành công của cả tập thể, cũng như dành thời gian để cảm ơn những cá nhân trao giải và ban tổ chức.


6.   Nói về kế hoạch tương lai


Kết thúc bài thông cáo báo chí bằng việc mô tả nhận được giải thưởng thúc đẩy doanh nghiệp hành động cho tương lai. Doanh nghiệp bạn đang thực hiện những dự án mới nào? Giải thưởng danh giá này thúc đẩy doanh nghiệp như thế nào? Doanh nghiệp của bạn rất tuyệt vời khi giành giải thưởng, nhưng nếu chiến thắng này chỉ là đích đến cuối cùng thì doanh nghiệp sẽ suy tàn. Những dòng cuối cùng của bài viết bạn cần nêu ra cho đọc giả rằng giải thưởng là điểm bắt đầu hành trình mới của công ty bạn.


Jianpu Technology Inc.’s trích dẫn lời của CEO, khẳng định rằng nhận giải không phải là để nghỉ ngơi mà là động lực đổi mới hơn trong lĩnh vực của doanh nghiệp.


Nếu doanh nghiệp bạn nhận các giải thưởng trong thời gian tới, hoặc cần sẵn sàng cho kế hoạch truyền thông cho năm tiếp theo, hãy lưu ngay 6 ý tưởng trên. Các giải thưởng là cơ hội cho doanh nghiệp truyền thông mạnh mẽ, nhưng đừng quá lạm dụng điều này. Hãy giải thích giải thưởng là gì, tại sao doanh nghiệp chiến thắng, và thể hiện sự biết ơn của công ty đối với tập thể doanh nghiệp (kèm theo những yếu tố khác) sẽ thuyết phục đọc giả rằng doanh nghiêp xứng đáng với giải thưởng, và từ đó thu hút được sự quan tâm của cộng đồng đến doanh nghiệp.  


Bạn có thể tìm hiểu thêm về danh sách các giải thưởng doanh nghiệp khu vực APAC và hạn nộp hồ sơ tại đây.