Không lặp lại và nhàm chán với dạng tĩnh thông thường, rất nhiều thương hiệu hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau đã có những chiến dịch sáng tạo, độc đáo khi triển khai biển quảng cáo ngoài trời. 


Đó có thể là một sân khấu hoành tráng cho những nghệ sĩ tiềm năng thỏa sát cháy với đam mê hay cũng có thể là nghệ thuật của sự sắp đặt khi tạo ra hình ảnh ma cà rồng Dracula chỉ với những chiếc cọc hoặc bất cứ thứ gì mà chúng ta vẫn luôn chắc chắn rằng đó là “điều không thể” xảy ra. Khám phá ngay 6 ý tưởng OOH độc lạ từng được các thương hiệu triển khai qua bài viết sau!


1. Budweiser - The Stage Is Yours to Take


"The Stage is Yours to Take" là chiến dịch tiếp nối thông điệp ý nghĩa "Greatness Is Yours to Take" của thương hiệu bia Budweiser được tạo ra để hưởng ứng sự kiện có tên BRIT (giải thưởng âm nhạc thường niên của Anh, tương đương với Giải Grammy của Hoa Kỳ).


Sân khấu thương hiệu bia Budweiser tạo ra trong khuôn khổ chiến dịch "The Stage is Yours to Take"


Theo đó, Budweiser đã biến biển quảng cáo ngoài trời thông thường thành một sân khấu chuyên nghiệp tràn ngập ánh sáng để những nghệ sĩ tài năng được cháy hết mình với đam mê trước hàng triệu khán giả. Sau khi thu thập dữ liệu về lượng người qua lại, thương hiệu đã đặt sân khấu ngay tại trung tâm khách sạn nơi mà những người tham dự giải BRIT tập trung đông đúc nhất. Buổi hòa nhạc miễn phí được tổ chức và đem đến trải nghiệm đáng nhớ cho hội những người yêu âm nhạc và trân trọng tài năng thực sự của người nghệ sĩ. Ngoài ra, để tiếp cận lượng khán giả lớn hơn, buổi biểu diễn cũng được phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội, xuất hiện trên các màn hình trong và ngoài khu vực London vào đêm giải BRITs diễn ra. 


Thông điệp ý nghĩa tiếp động lực cho những nghệ sĩ tài năng nắm bắt cơ hội được đứng trên sân khấu hoành tráng


2. Disney - My Disney Side


Là một phần của chiến dịch Disney Side với mục tiêu tạo ra tiếng cười và những trải nghiệm thú vị, hoạt động OOH sáng tạo của Disney đã khiến nhiều người dù chỉ tình cờ đi ngang qua tấm biển quảng cáo cũng bất ngờ nhận được niềm vui. Theo đó, trong chiến dịch “Show Your Disney Side”, Disney đã lắp đặt một màn hình đặc biệt có thể phản chiếu bóng của người đi đường qua hình dạng của những nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Giữa thời tiết lạnh giá khắc nghiệt của New York, Disney đã có mặt ở Long Island với màn trình diễn mang tên “Disney Side” để đem đến cho cả trẻ em và người lớn có mặt tại đây sự thích thú không thể giấu. Sau khi cánh cửa mở ra, những nhân vật nổi tiếng như Mickey, Minnie, Goofy, Anna, Elsa, Olaf dần xuất hiện trong tiếng vỗ tay và reo hò của những người đang có mặt tạo nên không khí vui vẻ.  


Trong chiến dịch “Show Your Disney Side”, Disney đã lắp đặt một màn hình đặc biệt có thể phản chiếu bóng của người đi đường qua hình dạng của những nhân vật hoạt hình nổi tiếng


Xuất phát từ ý nghĩ mọi người đều có cho mình một hoặc một vài nhân vật Disney mà họ yêu thích để liên tưởng đến hoặc có thể bắt chước vào những lúc vui vẻ, chúng tôi đã tìm cách làm sao để những nhân vật đó thực sự xuất hiện trong thế giới thực. Việc sử dụng bóng để kể chuyện đã rất phổ biến trong lịch sử của Disney và bằng cách thực hiện ý tưởng này với Duncan Wardle - cựu giám đốc sáng tạo và đổi mới của nhóm Parks, chúng tôi đã biến bóng của các nhân vật Disney nổi tiếng trở nên sống động y như thật, có thể tương tác trực tiếp với khán giả trong thời gian thực” Ông Dan Dawson, Giám đốc sáng tạo của hãng chia sẻ. 


Khi người qua đường đứng trước tấm biển quảng cáo, hình ảnh phản chiếu của họ hiện lên và đó là những nhân vật Disney nổi tiếng


3. BBC - Dracula


Nhằm quảng bá cho series phim truyền hình kinh dị Dracula, đội ngũ sáng tạo tại BBC Creative đã bắt tay với Talon Outdoor Havas Media để triển khai ý tưởng OOH độc lạ tại nước Anh. Điểm đặc biệt ở đây là BBC không trực tiếp mô tả hay đưa hình ảnh của nhân vật chính xuất hiện mà đã thông qua “trò chơi của sự sắp đặt” giữa góc độ, ánh sáng và bóng tối để hình ảnh của ác quỷ Dracula dần hiện ra trước sự ngỡ ngàng và thích thú của khán giả. 


Vào ban ngày, người qua đường sẽ chỉ nhìn thấy một tấm biển bình thường gồm những chiếc cọc gỗ đẫm máu được đặt ngẫu nhiên không theo bất cứ công thức hoặc hình dạng nào. Cùng với đó là dòng chữ giới thiệu về series phim Dracula và thời điểm khởi chiếu của phim. Những hình ảnh trên cũng đem đến cho người xem sự tò mò nhất định bởi những chiếc cọc gỗ loang lổ vết sơn đỏ là vũ khí tiêu diệt ma cà rồng. 


Vào ban ngày, người qua đường sẽ chỉ nhìn thấy một tấm biển bình thường gồm những chiếc cọc gỗ đẫm máu được đặt ngẫu nhiên không theo bất cứ công thức hoặc hình dạng nào


Mọi chuyện chỉ thực sự bắt đầu thú vị khi bóng tối dần xâm chiếm vạn vật, đây chính là lúc ác quỷ Dracula chính thức lộ diện. Màn đêm bao phủ và ánh đèn ở phía bên trái tấm biển bật sáng, những chiếc cọc tưởng như chỉ là ngẫu nhiên lại kết hợp cùng nhau để tạo ra hình ảnh nhân vật Dracula. Không chỉ sáng tạo ở cách tiếp cận, tấm biển còn ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc khi khắc họa được đặc trưng của ma cà rồng là dường như là vô hình vào ban ngày nhưng sẽ sống lại vào ban đêm. 


Màn đêm bao phủ và ánh đèn ở phía bên trái tấm biển bật sáng, những chiếc cọc tưởng như chỉ là ngẫu nhiên lại kết hợp cùng nhau để tạo ra hình ảnh nhân vật ma cà rồng Dracula


Thay vì sử dụng phần mềm 3D hoặc thuê các nghệ sĩ tạo bóng chuyên dụng, đội ngũ sản xuất tận tâm của chúng tôi đã tự tay sắp xếp tỉ mỉ những cây cọc trong suốt nhiều tuần, tỉ mỉ tạo ra bá tước theo cách khác biệt. Sự thành công của biển quảng cáo Dracula là minh chứng cho cam kết đổi mới của BBC và tinh thần sẵn sàng chấp nhận rủi ro của chúng tôi. Dự án này không chỉ để lại ấn tượng khó phai mờ đối với chúng tôi mà còn thể hiện rõ sức mạnh của quảng cáo sáng tạo trong việc thu hút khách hàng"- Ông Ben Gardiner, Người đứng đầu bộ phận dịch vụ khách hàng tại thị trường Anh của BBC chia sẻ. 


Tác phẩm OOH sáng tạo thể hiện rõ cam kết đổi mới của BBC trong hoạt động truyền thông


4. Pepsi Max - Unbelievable Bus Shelter


Pepsi Max là thức uống không đường, ít calo của tập đoàn PepsiCo. Với thông điệp chủ đạo xuyên suốt “Live for Now”, thương hiệu luôn truyền cảm hứng cho khách hàng để “sống cho từng khoảnh khắc”. Năm 2014, Pepsi Max đã hợp tác cùng Grand Visual để triển khai một hoạt động quảng cáo ngoài trời tương tác (Interactive OOH) thú vị để biến những điều “không thể tin được” trở thành sự thật. Theo đó, bằng cách ứng dụng công nghệ AR hiện đại, Pepsi Max đã tạo ra một bến chờ xe buýt đặc biệt trên con phố New Oxford ở ngay trung tâm London để đem giúp những người đang phải ngồi đợi có trải nghiệm thú vị chưa từng có. Họ đã biến một trong những vách tựa ở nhà chờ xe buýt thành một cửa sổ giả và ghi lại một số tình huống khó tin có thể xảy ra trên đường phố ở mặt sau của vách tựa. 


Pepsi Max đã tạo ra một bến chờ xe buýt đặc biệt trên con phố New Oxford ở ngay trung tâm London để đem giúp những người đang phải ngồi đợi có trải nghiệm thú vị chưa từng có


Pepsi Max đã lắp đặt một màn hình trên vách tựa của nhà chờ xe buýt, phía hướng ra ngoài đường lắp camera để ghi lại trực tiếp những gì đang diễn ra, đồng thời màn hình phía bên trong sẽ phát trực tiếp những cảnh được camera quay lại. Điều đặc biệt là màn hình này tạo cảm giác như một tấm kính, có thể nhìn xuyên qua, khiến cho những người ngồi phía trong nhà chờ cảm giác như vách ngăn này không hề tồn tại. Mọi thứ trông có vẻ rất bình thường và chẳng có gì đặc biệt cho đến khi một loạt các sự kiện không tưởng diễn ra trước mắt người ngồi chờ y như thật. Đó có thể là cảnh những con robot khổng lồ lao qua đường, người đi bộ bị quái vật bạch tuộc ở trong ống cống tóm lấy, thiên thạch lao xuống đường phố hay cảnh người dân London đang đi bộ bỗng nhiên bị đĩa bay bắt cóc…Thông qua màn hình đặc biệt, người ngồi đợi xe bus có thể nhìn thấy những khoảnh khắc "không thể tin được"


Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta biến màn hình thành một cửa sổ nhìn thấy được những điều khó tin đang xảy ra ở phía bên kia? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta làm mọi người ngạc nhiên? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bắt gặp một con hổ trên đường phố London? Đây là lúc đi tìm câu trả lời và tìm cách để những điều không thể đó thật sự xảy ra. Việc áp dụng công nghệ AR để tạo ra kết quả là điều không hề dễ dàng. Chiến dịch phải là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ, kỹ thuật và sự sáng tạp. Có thể bạn không biết, hoạt động thú vị này đã diễn ra thêm ba tuần nữa và cuối cùng bến đợi xe bus đã trở thành một địa điểm du lịch đúng nghĩa” - Ric Albert, Giám đốc sáng tạo của nhãn hàng chia sẻ. 


5. Specsavers - Should’ve 2022


Tại Anh, chuỗi cửa hàng bán lẻ kính Specsavers đặc biệt quen thuộc với người tiêu dùng qua tagline “Should've gone…”. Trong năm 2022, thương hiệu đã triển khai chiến dịch được đầu tư ngân sách lên tới 4 triệu bảng (hơn 114 tỷ đồng) ở thị trường Anh. Specsavers đã triển khai đồng bộ các hoạt động trên nhiều phương tiện tại các địa điểm như rạp chiếu phim, TV, mạng xã hội, OOH, báo in và báo trực tuyến, trò chơi điện tử. Tất cả hoạt động đều nhất quán hướng đến mục tiêu làm nổi bật tagline “Should've gone to Specsavers” (tạm dịch: Bạn nên đến Specsavers rồi đấy) qua việc chỉ ra những hậu quả nghiêm trọng của việc thiếu kính cận hoặc thiết bị trợ thính.


Với hoạt động OOH, thương hiệu đã đặt biển quảng cáo tại thành phố Leeds London của nước Anh. Thương hiệu đã chỉ rõ hậu quả nghiêm trọng như dán ngược hoặc đặt không đúng vị trí quy định tấm biển quảng cáo khi thính giác và thị giác bị khiếm khuyết và kêu gọi người xem đến Specsavers ngay.  


Tấm biển quảng cáo dở dang cùng thông điệp "Should've gone to Specsavers"


Không hình ảnh sản phẩm, không mô tả tính năng, billboard chỉ thể hiện lời cảnh báo duy nhất: “Should've gone to Specsavers” - “tốt nhất là đến chỗ chúng tôi mua kính cận đi, nếu bạn không muốn phạm phải những thiếu sót khó có thể chấp nhận này” qua tấm biển quảng cáo bị dựng ngược. 


Tấm biển quảng cáo bị dán ngược cùng thông điệp "Should've gone to Specsavers"


6. Talon - Sending Love


Cô đơn và nhàm chán khi bị “giam lỏng” trong nhà là những cảm giác không thể tránh khỏi trong suốt giai đoạn đại dịch Covid bùng nổ. Thấu hiểu điều đó, với mục tiêu “tái gắn kết” mối quan hệ giữa con người với con người thông qua DOOH, thương hiệu Talon đã tạo ra loạt những hoạt động thú vị có sự tham gia trực tiếp của người dùng. Chiến dịch đã khuyến khích người tham gia gửi tình yêu đến những người ở những nơi mà họ không thể đến bằng cách chụp ảnh biểu tượng trái tim và tải hình ảnh cũng như địa điểm của họ lên trang web của thương hiệu.


Biểu tượng hình trái tim của người dùng từ khắp mọi nơi được thương hiệu Talon thu thập và đưa lên biển quảng cáo DOOH


Đặc biệt, đây là chiến dịch có quy mô lớn nhất có sự tham gia của người dùng thật kết hợp cùng DOOH với sự hỗ trợ của hơn 70 đơn vị sở hữu phương tiện truyền thông khác nhau ở 178 thành phố tại 38 quốc gia. Theo đó, với sự xuất hiện của những hình ảnh do chính người dùng chụp và chia sẻ trên hơn 150 màn hình tại các địa điểm khác nhau, chiến dịch ý nghĩa đã góp phần tạo động lực tích cực để mọi người cùng vượt qua giai đoạn đại dịch khó khăn. 


Chiến dịch ý nghĩa đã góp phần tạo động lực tích cực cổ vũ cho mọi người cùng vượt qua giai đoạn đại dịch khó khăn


Minh Anh


Cùng cập nhật các thông tin mới nhất về ngành qua Newsletter!