Google và các công cụ tìm kiếm thay đổi thuật toán của xếp hạng của mình liên tục mỗi ngày. Chính vì vậy, để duy trì thứ hạng cao cho các trang web của mình, người làm SEO luôn phải không ngừng học hỏi, cập nhật thông tin, kiến thức mới liên tục để bắt kịp với xu hướng của thị trường hiện nay. Một trong những bí quyết giúp người làm SEO nói riêng hay cộng đồng nói chung có thể cập nhật tin tức một cách nhanh chóng, đó chính là nghiên cứu các Blog SEO. 


Bài viết dưới đây giới thiệu 7 trang blog/website về SEO nổi tiếng được nhiều SEOers recommended đến với người dùng.


1, The Moz Blog


Nếu người dùng yêu thích trở thành một chuyên gia SEO thì chắc hẳn sẽ cần đến The Moz Blog. Trang web này có đầy đủ các bài đăng blog hữu ích về cách xử lý mọi yếu tố trong chiến lược và thực hành SEO của bạn - từ các vấn đề kỹ thuật như cách khắc phục các vấn đề nội dung trùng lặp đến chiến thuật truyền thông như chiến lược nội dung và xây dựng mối quan hệ. Điểm cộng lớn nhất của The Moz Blog chính là nó giúp bạn theo dõi và hiểu các cơ chế đằng sau các bản cập nhật SEO mới nhất.Insight chính của The Moz Blog tập trung vào các bài viết How to có thể giúp người làm SEO hay người đang học để làm SEO có thể áp dụng trực tiếp vào thực tế.


2, The Ahrefs BlogThe Ahrefs Blog là công cụ SEO có đầy đủ những tính năng về tạo dựng link (Backlinks) như phân tích lợi thế kinh doanh, marketing hay tìm kiếm các từ khoá để xác định vị trí và đánh giá trang web. Cũng tương tự trên Google, Ahrefs có một lượng cơ sở dữ liệu vô cùng khổng lồ với các kết quả tìm kiếm cập nhật liên tục khoảng 15-30 phút/lần. Với phần mềm Ahrefs, bạn dễ dàng tìm kiếm bất cứ thông tin gì và từ đấy sẽ thu về một danh sách những trang web có liên quan tới chủ đề ấy cùng số liệu SEO hữu ích đi theo.


3, Search Engine Journal


Nếu bạn đang trực tiếp thực hiện các công việc liên quan đến việc quảng cáo trên công cụ tìm kiếm như SEO hay Google Ads thì Search Engine Journal chính là trang web không thể bỏ lỡ.Website này tổng hợp tất cả các update mới nhất về SEO, Google Ads liên tục và thường xuyên. Ngoài ra, đây cũng là một website tập hợp được rất nhiều những bài viết có chuyên môn, có chất lượng để cung cấp cho người đọc cái nhìn đa chiều về nhiều chủ đề chuyên môn. 


4, SEO Yoast Blog


Yoast Seo là một plugin có sẵn trong danh sách những công cụ hỗ trợ ở website code WordPress. Nó rất quan trọng và giúp ích rất đắc lực cho việc tối ưu các chỉ số trong bài viết seo. Và cũng giúp mọi người có thể thông qua nó cài nhiều ứng dụng quản lý web như cài google analytics, google webmaster, sitemap…Công cụ Yoast seo có rất nhiều tác dụng trong việc quản lý – đo lường những thông số trên web. Và nhất là cải thiện những chỉ số mà được Google cho là quan trọng. Nhờ đó, từ bài viết đến tổng thể web của bạn dễ lọt vào mắt xanh của Google nhất có thể. Trong đó, có thể kể đến những ưu điểm mà Yoast seo mang lại như:

 • Tạo XML Sitemap, google webmaster, google analytics đơn giản không cần vào code web.
 • Phân luồng, tối ưu và đánh giá tiêu đề, thẻ mô tả, từ khóa chính cần seo trong khi viết bài. (Phần này sẽ được phân tích chi tiết ở phần dưới)
 • Dễ dàng chuyển hướng bài viết, chuyển hướng website mới – cũ
 • Cho phép tạo Breadcrumbs nhanh chóng
 • Tự động điều chỉnh link gọn gàng và đúng hướng (permalinks)
 • Giúp bạn ẩn bài hoặc trang khỏi hiện thị lên các công cụ tìm kiếm.


5, The Backinko Blog


Blacklinko là một blog nổi tiếng chuyên viết về SEO nên thường bị hiểu nhầm là một blog dành cho các chuyên gia hay những người đã có kinh nghiệm làm SEO. Tuy nhiên, đối tượng mục tiêu của blog này lại chính là những người mới muốn học từ những bước cơ bản trong một quy trình làm SEO. Mục tiêu của nhiệm vụ này là nâng cao trình độ của những “tân binh” trong ngành biết cách cải thiện SEO, biết cách tạo content tối ưu và đi blacklink.Đây là một blog hữu ích và cực kỳ hoàn hảo cho một khởi đầu mới với SEO. Nếu theo dõi và thực hành đủ lâu, người dùng có thể bất ngờ nhận thấy trình độ của bản thân tăng lên mỗi ngày. 


6, Hubspot Blog


HubSpot là công ty đầu tiên trên thế giới đưa ra khái niệm Inbound Marketing & Sales, giúp nó trở thành một xu hướng mới trong Marketing hiện đại. Doanh nghiệp này cung cấp đầy đủ các công cụ tiếp thị – bán hàng trên môi trường Internet và mạng xã hội. Bên cạnh đó, họ còn cung cấp các kiến thức chuyên môn giúp khách hàng có thể dễ dàng áp dụng quy trình Marketing và Sales cho doanh nghiệp.Chức năng chính của HubSpot là phát triển và kinh doanh phần mềm, phục vụ cho Marketing và bán hàng. Toàn bộ các sản phẩm và dịch vụ của HubSpot nhằm cung cấp công cụ Social media marketing, quản lý nội dung, phân tích trang web và tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.


HubSpot được tích hợp tất cả các tính năng phổ biến chỉ trên một nền tảng:

 • Marketing Automation: Tự động hóa trong tiếp thị và bán hàng
 • Tự động hóa Email Marketing, Social Media, CRM, Sales Funnel,…
 • Tối ưu SEO
 • Tích hợp Chatbot
 • Công cụ tạo nội dung như: Blog, Website, Landing pages,…


7, SEMrush Blog


Công cụ Digital Marketing all-in-one này giúp SEOers kiểm tra tất cả về các dự án SEO, Pay-per-click (PPC), Social Media và Content Marketing.


Với SEMrush, người làm có thể xác định các xu hướng xảy ra trong thị trường ngách ngành của bạn. Nó Audit các yếu tố Seo Onpage và giúp bạn cải thiện việc tối ưu các trang của mình. Điều này cho phép bạn hiểu trang của mình tốt hơn và đưa ra những phương án tối ưu SEO để thu hút traffic tốt hơn.Ngoài ra, SEMrush giúp SEOers xác định các từ khóa có giá trị cho chiến dịch của mình. Bạn sẽ tìm hiểu những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng và cách chúng xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Nó cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về cách bạn có thể vượt qua đối thủ cạnh tranh.Phần mềm này được thiết kế cho những người cần hỗ trợ về Digital Marketing. Nếu bạn có kinh nghiệm hoặc kiến thức không đủ rộng, SEMrush sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu và sử dụng SEO.