Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ giúp doanh nghiệp gây được sức ảnh hưởng lớn đến khán giả mục tiêu của họ. Do đó bạn cần phải có một chiến lược, một kế hoạch chỉn chu giúp cho những gì bạn đăng trên mạng xã hội có thể đáp ứng được các mục tiêu bạn đặt ra cho doanh nghiệp thời trang của mình. Vậy, chiến lược đó trông như thế nào? Dưới đây là 9 bước bạn có thể thực hiện cho chiến lược của mình.

Nguồn: Toronto Star


Chọn nền tảng phù hợp

Mỗi nền tảng truyền thông xã hội đều có khách hàng tiềm năng trong đó. Theo Statista, một trong những nơi tốt nhất để tìm hiểu, khám phá hoặc mua quần áo thời trang chính là Facebook và Instagram.

Nguồn: Notthingham trends university


Facebook

Có khoảng bốn trong mười người dùng Facebook cho rằng họ có cảm hứng thời trang trên nền tảng này. Nói cách khác: cơ hội thu hút khán giả mới và tạo lòng trung thành với thương hiệu trên nền tảng của Facebook là quá lớn để có thể bị bỏ qua.


Instagram

Có nghiên cứu cho thấy rằng quảng cáo theo kiểu câu chuyện được tạo trên thiết bị di động có xu hướng hoạt động tốt hơn các quảng cáo thông thường trên Instagram.

Ngoài ra, nếu bạn đang theo đuổi con đường quảng cáo trên Instagram, đừng quên đặt thêm lời kêu gọi hành động trong quảng cáo trên Instagram của bạn. Những quảng cáo có CTA luôn có có xu hướng hoạt động tốt hơn.


Tạo cửa hàng trên Facebook và Instagram

Tạo cửa hàng trên Instagram và Facebook giúp người dùng có thể xem, duyệt và mua sản phẩm mà không cần rời khỏi ứng dụng mạng xã hội. Sau khi bạn tạo chúng cho thương hiệu thời trang của mình, khán giả có thể mua sắm sản phẩm của bạn trực tiếp trên Instagram hoặc Facebook. Lấy hãng Sweaty Betty làm ví dụ. Cửa hàng Instagram của nó cho phép những người theo dõi tự nhiên mua sắm các sản phẩm trong hồ sơ của nó một cách dễ dàng và rất được sự quan tâm của người dùng.

Nguồn: Sweatybetty

Tạo lịch đăng bài nhất quán

Nhiều thương hiệu phải vật lộn với sự nhất quán, đặc biệt là khi họ đang cố gắng đạt được sức hút trên các trang mạng xã hội. Sự nhất quán, đều đặn là một yếu tố cần thiết để tiếp cận hiệu quả đối với khách hàng cho một chiến lược quảng bá hợp lý. Bạn có thể tham khảo những con số thống kê này: các thương hiệu thời trang đăng 0,96 bài đăng trên Instagram mỗi ngày tạo ra tỷ lệ tương tác 0,68% trên mỗi bài đăng — tỷ lệ tương tác cao hơn trên Facebook hoặc Twitter.

Cùng với sự nhất quán, bạn phải hiểu rõ những gì thương hiệu bạn sẽ đăng tải. Chọn kết hợp bốn loại nội dung: quảng bá, giáo dục, truyền cảm hứng và giải trí khi chia sẻ nội dung thời trang lên mạng xã hội sẽ đem lại cho bạn một hiệu quả bất ngờ.


Đầu tư vào những người có sức ảnh hưởng

Bạn có biết thị trường người có sức ảnh hưởng thời trang toàn cầu đã được định giá 1,5 tỷ đô la, với tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​là 35,7% vào năm 2027. Điều này có nghĩa là bạn nên dành thời gian xác định những người có ảnh hưởng để quảng bá cho thương hiệu thời trang của bạn

Và hãy nhớ rằng số lượng người theo dõi một người nổi tiếng không phải là số liệu quan trọng nhất. Lý tưởng nhất phải là bạn tìm kiếm những người có có tỷ lệ tương tác cao trên mạng xã hội của họ. Điều đó có nghĩa là họ có thể tin tưởng thương hiệu thời trang mà người có ảnh hưởng đề xuất.


Đăng lại nội dung của khách hàng

Nội dung do người dùng tạo là một cách hiệu quả để đưa sản phẩm của bạn đến với khách hàng tiềm năng và tăng mức độ tương tác thông mà không phải trả tiền. Thay vì tự tạo nội dung, thương hiệu thời trang của bạn có thể khuyến khích khách hàng đăng ảnh và video về họ đang mặc trang phục của bạn — sau đó đăng lại nội dung đó vào hồ sơ của bạn.

Lấy ví dụ như cách tiếp cận của Gucci đối với những người sáng tạo đang chế giễu thương hiệu của họ trên mạng. #Guccimodelchallenge của nó khiến những người sáng tạo cạnh tranh bằng cách tạo ra diện mạo Gucci đẹp nhất có thể. Kết quả là thách thức này lan rộng đã tạo ra hàng tấn nội dung mà thương hiệu đã sử dụng lại và giới thiệu trên trang TikTok của riêng mình.

Nguồn: Daily Front Row


Sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # liên quan đến thời trang

Người dùng mạng xã hội trên một số nền tảng như Instagram và TikTok có thể theo dõi thẻ bắt đầu bằng # và xem nội dung có thương hiệu mà không cần theo dõi tài khoản doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, bạn nên sử dụng bao nhiêu thẻ bắt đầu bằng #? Nó phụ thuộc vào nền tảng mạng xã hội bạn đang sử dụng. Theo cập nhật mới nhất của Instagram , các thương hiệu chỉ nên sử dụng từ ba đến năm thẻ bắt đầu bằng # để đạt được phạm vi tiếp cận tối đa đối với khách hàng.

Nguồn: Printub Blog


Tạo nội dung liên quan đến chủ đề, sự kiện đang thịnh hành


Bắt kịp xu hướng là một cách hiệu quả để các thương hiệu thời trang nâng cao nhận thức về thương hiệu của họ. Suy cho cùng, thời trang phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng. Đơn cử là những chiếc quần jean cạp trễ ra mắt vào những năm 2000 lại là loại quần đang rất thịnh hành và bán chạy nhất hiện nay.


Ưu tiên dịch vụ khách hàng


Ưu tiên dịch vụ khách hàng bằng cách sử dụng nhắn tin trên mạng xã hội và trò chuyện trực tiếp với khách hàng. Có tới 64% mọi người muốn nhắn tin hơn là gọi điện thoại để nói chuyện với người đại diện. Vì vậy, hãy tập trung đào tạo nhóm truyền thông xã hội của thương hiệu thời trang của bạn để thực hiện tốt các vấn đề về dịch vụ khách hàng.


Đầu tư vào quảng cáo trả tiền


Nguồn: ATP Media

Bạn có thể có chiến lược truyền thông xã hội về thời trang tốt nhất nhưng bạn vẫn không được đảm bảo tiếp cận được từng người theo dõi tài khoản của mình. Lấy ví dụ như Facebook, nơi một bài đăng trên trang của thương hiệu chỉ tiếp cận được 5,2% người theo dõi. Các nền tảng mạng xã hội đều đang chuyển hướng sang mô hình trả tiền. Đó là lí do tại sao nhiều thương hiệu thời trang đầu tư vào chạy quảng cáo trên các nền tảng được sử dụng nhiều bởi đối tượng mục tiêu của họ.

Nguồn: Adsplus