Cuối năm 2022, trong bối cảnh các công cụ trí tuệ nhân tạo (A.I) như Midjourney, Stability A.I và OpenAI chiếm sóng khắp các trang mạng xã hội, tập đoàn công nghệ nổi tiếng Adobe lại “im hơi lặng tiếng” đến kỳ lạ. Mãi đến tháng 3/2023, tập đoàn mới gia nhập đường đua công nghệ trí tuệ với phần mềm beta Adobe Firefly.


Với sức mạnh của A.I, giờ đây người dùng có thể chỉnh màu và tăng cường chất lượng hình ảnh, tạo hiệu ứng chuyển động,... chỉ bằng vài cú nhấn chuột. Chia sẻ về lý do chậm chân trong cuộc đua A.I vào cuối năm ngoái, các nhà thiết kế và công nghệ của tập đoàn cho biết họ thà “chậm mà chắc”, dành nhiều thời gian và công sức nghiên cứu tỉ mỉ để mang lại giá trị lâu dài. 6 tháng kể từ khi phiên bản beta của Adobe Firefly được ra mắt, nền tảng đã tạo ra 2 tỷ hình ảnh theo yêu cầu của người dùng. 


Mới đây, Adobe chính thức thông báo ra mắt ứng dụng web Firefly với nhiều tính năng đặc biệt và chiến lược cụ thể trong việc trao quyền cho nhà sáng tạo huấn luyện A.I. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau!Tích hợp A.I để nâng cấp các ứng dụng hiện có


Kể từ tháng 3/2023, Adobe đã lần lượt tích hợp Firefly vào các ứng dụng có sẵn của tập đoàn. Đến tháng 5, Adobe kết hợp công cụ A.I này vào phần mềm Adobe Photoshop với tính năng “Generative Fill”. Theo đó, tính năng bao gồm 3 chức năng: điền tự động, thêm và thay thế vật thể và điều chỉnh bối cảnh thuộc phiên bản Beta của “Generative Fill”. Phiên bản hoàn chỉnh sẽ được ra mắt vào nửa cuối năm 2023.


Không lâu sau, hãng lại đưa Firefly vào phần mềm Adobe Illustrator. Tính năng “Generative Recolor” sẽ giúp người dùng tô màu các vector chỉ bằng các câu lệnh đơn giản. Để sử dụng, người dùng chỉ cần chọn phần vector mong muốn, sau đó nhập câu lệnh và bấm “Generate”. Không chỉ yêu cầu các màu sắc cụ thể như xanh, đỏ, tím, vàng, người dùng còn có thể sử dụng các câu lệnh miêu tả cảnh quan, phong cách như “midnight in the jungle” (tạm dịch: Nửa đêm trong rừng) hay “vivid 80’s vaporwave” (phong cách Vaporwave sống động mang hơi thở thập niên 80). Phần mềm sẽ cho ra 3 kết quả để người dùng thỏa thích lựa chọn.Không những thế, Adobe còn mang Firefly vào Bard - chatbot A.I trò chuyện, tìm kiếm thông tin được phát triển bởi Google. Theo đó, người dùng có thể tạo hình ảnh từ câu lệnh (prompt) nhập vào chatbot. Khi bức ảnh được tạo ra, người dùng có thể điều chỉnh độ phơi sáng, màu sắc, phông chữ,… nhờ trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến và lưu trữ ảnh trong Adobe Express.


Bằng việc công bố ứng dụng web, các tính năng của Firefly đã được tích hợp vào các công cụ khác như Adobe Creative Cloud, Adobe Express và Experience Cloud.Cho phép người dùng tạo 3.000 bức ảnh mỗi tháng


Việc tạo hình ảnh bằng A.I đòi hỏi công cụ phải có khả năng xử lý mạnh mẽ để có thể trả về kết quả nhanh chóng cho người dùng. Vì thế, Adobe đã giới hạn số lượng hình ảnh mà người dùng có thể tạo ra tuỳ vào gói đăng ký của họ để đảm bảo chất lượng từ công cụ A.I được duy trì ở mức tốt nhất.


Cụ thể, người dùng miễn phí có thể tạo tối đa 25 hình mỗi tháng. Người dùng có thể đăng ký gói Adobe Firefly riêng với giá 4,99 USD/tháng (khoảng 120 nghìn đồng) để được quyền sáng tạo 100 ảnh. Trong khi đó, những người đăng ký một ứng dụng trong Creative Cloud (đơn cử như Adobe Illustrator hoặc Premiere Pro) được cấp quyền tạo 500 ảnh/tháng. Người dùng đăng ký Creative Cloud đầy đủ có khả năng thực hiện đến 1.000 ảnh. Đặc biệt, khi mua gói Creative Cloud Pro, người dùng sẽ nhận được 3.000 hình/tháng. Nếu vượt quá hạn mức của mình, người dùng vẫn có thể tạo 2 hình ảnh mỗi ngày nhưng công cụ sẽ xử lý với tốc độ chậm hơn. 


Trao tiền thưởng cho những người hỗ trợ phát triển công cụ A.I


Khi làn sóng A.I bùng phát, nhiều nghệ sĩ cảm thấy bất mãn khi chất xám của họ được dùng để huấn luyện một cỗ máy có khả năng thay thế họ trên thị trường lao động. Vào thời điểm Adobe trình làng Firefly, cộng đồng người dùng các dịch vụ từ Adobe cũng đã lên tiếng về những tác động tiêu cực mà A.I mang lại cho họ. 


OpenAIMicrosoft đối mặt với những vụ kiện tập thể cho rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo đã vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Thậm chí, tờ New York Times danh giá cũng chặn trình thu thập dữ liệu web của OpenAI và cân nhắc kiện công ty vì đã sử dụng các tác phẩm của họ mà không có giấy phép. Mặt khác, việc sử dụng hình ảnh được tạo ra từ nội dung chưa được cấp phép cũng có thể khiến người dùng vướng phải rủi ro pháp lý.


Tờ The Guardians đưa tin The New York Times, CNN và ABC chặn trình thu thập dữ liệu web của OpenAI


Từ những sự việc trên, Adobe đã cam kết bảo vệ bản quyền tác phẩm của nghệ sĩ bằng cách “đào tạo” Firefly bằng các tài liệu, tác phẩm nghệ thuật hết hạn bản quyền, hoặc hình ảnh từ Adobe Stock của chính công ty và những nội dung được cấp phép truy cập. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cho phép Firefly “học hỏi” từ những sáng tạo của họ hoặc chọn thẻ “Do Not Train” (tạm dịch: Không đào tạo) trong mục Content Credentials. 


Đơn cử, khi tác giả Mark Wilson của trang Fast Company yêu cầu Firefly vẽ “một siêu anh hùng bay qua bầu trời”, ứng dụng đã trả về kết quả một nhân vật ngẫu nhiên mặc áo phông khoác áo choàng thay vì những ngôi sao trong các bộ phim của Marvel hay DC. Ông Alexandru Costin - Phó Chủ tịch của Adobe cho biết đây là những “điểm mù” có chủ ý của tập đoàn. Bên cạnh đó, Adobe không lo lắng về những sai sót chất lượng trong thời gian ngắn. Họ muốn đi đường dài, tạo nên công cụ A.I có thể tham gia vào quy trình làm việc của các nhà sáng tạo, đồng thời đảm bảo người dùng không bị kiện.  


Adobe Firefly được huấn luyện bằng kho dữ liệu của Adobe Stock, không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các nghệ sĩ


Để giữ chân người dùng, tập đoàn đã cam kết trả một khoản phí cho những người dùng Adobe Stock tham gia vào quá trình đào tạo Firefly. Phần thưởng sẽ khác nhau tùy vào tổng số hình ảnh mà người dùng đăng tải trên Adobe Stock. Số tiền sẽ được chi trả mỗi năm một lần. Hiện nay, Adobe chưa cung cấp thêm thông tin về số tiền thưởng hay hạn mức mà một người có thể nhận được từ tập đoàn là bao nhiêu. 


Fast Company nhận định rằng, Adobe đang tích cực thúc đẩy mô hình kinh doanh của mình theo xu hướng thị trường, nhưng trên thực tế lại đang ảnh hưởng đến sự nghiệp của những nhà sáng tạo. Cùng đón chờ xem cách Adobe phát triển và áp dụng Firefly vào các ứng dụng khác như thế nào!


Theo Fast Company

Kim Ngọc