Biên tập viên (BTV) Tê Tê là nhân vật chính xuyên suốt trong Bản tin “Nguội" - một sản phẩm truyền thông mới nhất về bảo vệ tê tê và động vật hoang dã được thực hiện bởi CHANGE WildAid


Rất nhiều gia đình Việt Nam đã quen thuộc với những BTV duyên dáng và dí dỏm trong các bản tin và chương trình của đài truyền hình, nơi họ cung cấp những thông tin nóng hổi và bổ ích về các sự kiện đang diễn ra. Lấy cảm hứng từ những BTV đã và đang được đông đảo công chúng yêu mến hiện nay như BTV Việt Hoàng, BTV Vân Anh,... BTV Tê Tê được tạo ra với mong muốn đem lại những thông tin hữu ích và thiện cảm với khán giả. 


Tê tê đôi khi bị nhầm lẫn là một loài bò sát, nhưng chúng thực sự là động vật có vú có vảy. Chúng là những loài động vật dễ thương: toàn thân được bao phủ bởi một lớp vảy keratin, do đó tê tê  có tập tính cuộn tròn lại giống như quả bóng để tự vệ khi gặp nguy hiểm. Tê tê không có răng và không có khả năng nhai, thị lực kém. 


Tuy là những loài động vật hiền lành và đáng yêu trong tự nhiên, nhưng chúng đang có nguy cơ bị biến mất do hoạt động săn bắt trái phép của con người. Chỉ trong 10 năm, hơn 1.000.000 con tê tê đã bị buôn bán trái phép, khiến chúng trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Có 8 loài tê tê hiện nay trên toàn thế giới, 4 loài ở Châu Á và 4 loài ở Châu Phi. Việt Nam là nơi cư trú của hai loài: Tê tê Java (Manis javanica) và Tê tê Vàng (Manis pentadactyla), cả hai loài đều nằm trong danh sách loài Cực kỳ nguy cấp trong Danh lục đỏ của IUCN. Qua Bản tin “Nguội", CHANGE và WildAid muốn giới thiệu tới đông đảo công chúng hình tượng BTV Tê Tê, một người dẫn chương trình gần gũi nhưng cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ về thực trạng của loài tê tê tại Việt Nam. Hình tượng BTV Tê Tê cùng thông điệp “Thêm biết tê tê, bớt hại tê tê” sẽ tiếp tục được lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh đa phương tiện tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh thành và địa phương có tình trạng săn bắt và tiêu thụ tê tê còn phổ biến. 


Với vai trò mới, BTV Tê Tê vẫn giữ được nét đáng yêu của mình, cùng với sự dí dỏm pha chút châm biếm để mang đến cho người xem những thông tin tuy đã cũ nhưng hết sức cấp bách về tình trạng săn bắt và buôn bán tê tê trái phép tại Việt Nam. Tuy nhiên, những tin tức này lại không nhận được nhiều sự quan tâm từ phía khán giả, nhất là trong thời đại hiện nay với vô vàn tin tức và sự kiện diễn ra, mong muốn tranh giành sự chú ý từ phía khán giả. Vì vậy, khi tình hình săn bắt tê tê cũng như động vật hoang dã tại Việt Nam đang ở mức báo động, để bảo vệ chính giống loài của mình khỏi bờ vực tuyệt chủng, tê tê đã phải đích thân lên sóng truyền hình, trở thành BTV và đưa tin về chính mình, với mong muốn được cộng đồng quan tâm và bảo vệ hơn. Những tin tức về tê tê đã được BTV Tê Tê chuyển tới khán giả một cách ngắn gọn, văn minh cùng một chút châm biếm nhẹ nhàng, khiến người xem phải suy ngẫm về thực trạng săn bắt tê tê hiện nay: 

“Ở Việt Nam, năm 2020, đã có 35 ca tử vong vì covid. 

Nhưng bạn có biết, cũng đã có hơn 200.000 tê tê bị giết hại vì con người?”


“Năm qua, hằng trăm người Việt gặp khó khăn khi nhập cảnh về nước. 

Nhưng trăm ngàn tê tê lại dễ dàng “về nước” vì buôn lậu.”


Bên cạnh sự duyên dáng, bằng khả năng rap không hề thua kém bất cứ rapper nào, BTV Tê Tê đã nhanh chóng bắt trend Rap đang rất thịnh hành hiện nay để nói về một vấn đề không “nóng hổi" nhưng cần được quan tâm, chú ý nhiều hơn: thực trạng tê tê hiện nay. Trên nền nhạc bài hát Big City Boi của BinZ, một bài hát đang được công chúng rất yêu thích, BTV Tê Tê tiếp tục gửi tới khán giả thông tin về thực trạng đáng báo động của tê tê. Cách đưa tin mới mẻ và hợp thời này đã khiến những tin tức về tê tê trở nên dễ hiểu và dễ đón nhận với cộng đồng. 


“Bản tin Nguội" của BTV Tê Tê là một sản phẩm thuộc dự án “Tê tê vẫn thế" - chiến dịch truyền thông sáng tạo của CHANGE và WildAid kết hợp thực hiện với mong muốn nâng cao nhận thức và thay đổi quan điểm về việc săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê, từ đó giảm thiểu việc tiêu thụ tại Việt Nam và bảo vệ chúng khỏi cạm bẫy của những kẻ săn bắt trái phép.