Beyond Boundaries: Góc nhìn đa chiều từ một “người làm công đa ngành” về hành trình thăng tiến sự nghiệp của chị Linh Lê

“Nhảy việc” hay “cả thèm chóng chán” trong những năm gần đây thường hay được gắn lên giới trẻ như một cái mác thế hệ. Tuy nhiên, nhảy việc có hoàn toàn đến từ tâm lý cả thèm chóng chán? Thực tế, việc chuyển đổi công việc và thử nghiệm nhiều lĩnh vực có thể mang lại nhiều cơ hội và trải nghiệm giá trị. Chị Linh Lê – từ một nhân viên pháp chế của ngân hàng đến một quản lý Marketing - Truyền thông là một ví dụ tích cực cho những “bước nhảy” đó.


Trong suốt 14 năm, chị Linh đã học đủ ba trường Đại học : Sân khấu – Điện ảnh, Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Kinh tế - Luật và cũng làm trọn vẹn cả 3 lĩnh vực đó. Chị chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn bản thân vì đã nỗ lực để thanh xuân của mình không có gì mong muốn mà chưa làm được”.
Hiểu bản thân trước khi hiểu thế giới

      

Tự hiểu rõ bản thân và cảm thấy tự tin với những quyết định của mình là bước quan trọng trong việc xây dựng sự nghiệp và cuộc sống. Chị Linh Lê là một người có hành trình sự nghiệp đa dạng và đầy thách thức, đồng thời là một nguồn cảm hứng lớn về sự kiên trì, sáng tạo và khả năng thích nghi.


Từ việc theo đuổi lý tưởng về “sử dụng pháp luật để bảo vệ người yếu thế trong xã hội”, chị Linh Lê đã đối mặt với những khó khăn và học được bài học quan trọng về sự ưu tiên công việc.


       

Quyết định chuyển đến ngành báo chí với mong muốn khai phóng khả năng của bản thân là một bước quan trọng và dũng cảm trong sự nghiệp của chị. Theo đó, với background thuần luật, chị nhảy sang làm báo để thực hiện những sở thích cá nhân của mình và được nhận vào “Tạp chí Thế Giới Văn Hóa”. May mắn, dự án “website tin tức bằng video đầu tiên của Việt Nam” khiến chị Linh vinh dự trở thành thành một thành viên trong thế hệ tiên phong về sản xuất nội dung multimedia trên trang báo này.


Không phải lúc mới ra trường, chị Linh Lê của năm 2016 mới thực sự đứng giữa giao lộ đam mê, sự thăng tiến trong sự nghiệp và thu nhập. Một lần nữa sau bốn năm, chị phóng viên quyết định bước lên vị trí mới – Head of Content tại Nguyễn Kim - Central Group.


Chị nói: “Lúc làm báo, tôi chỉ quản lý vài ba bạn cộng tác viên. Khi lên vị trí này, tôi được giao quản lý 5 team nhỏ và trên dưới 40 nhân sự. Một thử thách lớn nhưng lại cho tôi nhiều cảm hứng để bắt đầu hành trình trở thành một nhà quản lý thực thụ. Tôi bắt buộc bản thân phải hoàn thiện cả chuyên môn và kỹ năng quản trị nhanh nhất có thể để đáp ứng yêu cầu của vị trí".


Hiểu về khái niệm “multipotentialite”, không ngại tự trao cơ hội cho mình


Năm 2018, chị Linh thử sức ở vị trí Content Director, PR Manager tại vivo Smartphone và sau đó là Head of Marketing của Embassy Education, tập đoàn giáo dục của nghệ sĩ Thanh Bùi với hơn 15 đơn vị trực thuộc. 


Nói về thời gian làm ở tập đoàn giáo dục, chị Linh tâm sự: “Mặc dù workload tương đối nặng, vừa phải làm quản lý vừa tham gia rất nhiều vào khâu triển khai công việc nhưng đổi lại trong môi trường lành tính và tử tế của ngành giáo dục, tôi có đủ sự tĩnh lặng để suy tư về những giá trị thật của nghề Marketing và bản thân”.


Chưa dừng lại ở đó, chị Linh tiếp tục làm giàu kinh nghiệm ở ngành truyền thông, giải trí với vai trò Marketing Director của trang thông tin điện tử VieZ.vn tại DatVietVAC. Và gần nhất là tháng 11 vừa qua, chị quay trở lại mảng Banking với vai trò hoàn toàn khác 15 năm trước - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Marketing của một ngân hàng TMCP.


Mỗi bước đi trên chặng đường đó, chị Linh Lê đều thấy một phiên bản mới của chính mình với dòng chảy song song của sự nghiệp và đam mê dành cho điện ảnh. Đam mê ấy thực sự chạm đỉnh khi chị được mời tham gia vào một số dự án phim lớn như Tiệc Trăng Máu (Nguyễn Quang Dũng), Kẻ Ẩn Danh (Dan Trần), Người Vợ Cuối Cùng (Victor Vũ), Mai (Trấn Thành) với tư cách là Giám đốc Nội dung Truyền thôngĐạo diễn Behind The Scenes.


Chị Linh Lê cùng đạo diễn Victor Vũ tại sự kiện ra mắt phim "Người vợ cuối cùng".

        

Hành trình “chuyển mình” của Chị Linh Lê phản ánh rõ nét bức tranh của một “multipotentialite”. Qua các giai đoạn trong sự nghiệp, từ công nghệ, giáo dục, truyền thông, giải trí đến ngân hàng, chị đã thể hiện rõ khả năng thích ứng và học hỏi nhanh chóng. Điều này không chỉ làm giàu kinh nghiệm mà còn làm tăng cường sự sáng tạo và đa chiều trong cách chị tiếp cận công việc. Quan trọng hơn, chị đã luôn vững tin và tâm huyết với mỗi hành trình mà chị chọn bước vào.


“Nhiều người nghĩ tôi cả thèm chóng chán, thiếu kiên nhẫn. Tôi cũng từng phải chất vấn bản thân có như người ta nói không. Nhưng tôi tự thấy mình không phải như vậy, chọn làm gì tôi cũng toàn tâm toàn ý, đi đến tận cùng, không bỏ dở, có đích đến, có kết quả”, chị Linh chia sẻ.Mỗi lần nhảy việc là một cột mốc thăng tiến


Chị Linh Lê không chỉ là một người đa tài mà còn là người có tầm nhìn rất sâu sắc về giá trị cá nhân và sự phát triển trong sự nghiệp. Thay vì đặt tâm huyết vào những “danh xưng” không thực tế, chị nghĩ nhiều về “giá trị” của bản thân và không ngừng nâng cấp nó qua mỗi “bước nhảy” trong sự nghiệp của mình.


 Chị Linh khẳng định: “Nếu tôi ngày càng nâng cấp giá trị của bản thân và thị trường lao động đánh giá đúng giá trị đó sẽ tự khắc đặt để tôi ở những môi trường, vị trí tương xứng.Và tôi là kiểu người rất khắt khe với bản thân mình, tôi sẽ rất thất vọng nếu thấy mình hôm nay không cố gắng để hiểu biết hơn, mới mẻ hơn ngày hôm qua”.Năm gap-year năm 2023 của chị Linh Lê không chỉ là một thời gian nghỉ ngơi, mà còn là một cơ hội để tham gia vào một dự án phim điện ảnh đầy thách thức và ý nghĩa. Việc làm việc với đạo diễn hàng đầu như Victor Vũ và có tên trong credit của bộ phim “Người vợ cuối cùng” là một thành tựu đáng tự hào.


“Chưa bao giờ tôi tưởng tượng có ngày mình có cơ hội được làm việc cùng vị đạo diễn hàng đầu Việt Nam và vinh hạnh có tên trong credit phim của anh”, chị Linh Lê nói.


Nghỉ việc không có nghĩa là ngừng tạo ra giá trị


Chị Linh Lê không chỉ là một người năng động trong sự nghiệp mà còn là một tinh thần lớn trong công tác thiện nguyện và chia sẻ với cộng đồng. Tôi sinh ra trong một gia đình cơ bản, muốn thứ gì đều phải nỗ lực rất nhiều để có được, vì vậy tôi luôn tâm niệm nếu giúp đỡ được cho ai trong khả năng của mình, tôi sẽ hết lòng. Tôi tự quy ước mỗi năm sẽ tổ chức ít nhất 2 dự án từ thiện và đã duy trì lời hứa này từ khi ra trường đi làm đến nay.  


Khép lại năm 2023, chị đã vận động quyên góp gần 50 triệu đồng để hỗ trợ Bếp chay 0đ và Nhà lưu trú 0đ, tổ chức phát 800 suất cơm chay, góp phần giúp đỡ bà con lao động và các gia đình có trẻ em mắc bệnh ung thư. Hành động này thể hiện tinh thần nhân ái và trái tim hướng về cộng đồng của chị. “Tôi muốn tri ân cuộc đời này cũng như chia sẻ với những người kém may mắn hơn mình“, chị giải thích.


Từ niềm vui ở việc giúp đỡ mọi người cùng tiến bộ, tạo nên thành quả trong công việc đến một trái tim nhân ái ngoài xã hội, chị Linh Lê luôn mang bóng dáng của một người trẻ đầy nhiệt huyết với trái tim nhân hậu. Xã hội sẽ trở nên văn minh và tốt đẹp biết nhường nào nếu mỗi cá nhân trong đó đều không ngừng cố gắng, nhưng hào quang đó sẽ càng rực rỡ hơn khi chúng ta cùng chung tay tạo dựng.Từng nghỉ việc ở ngân hàng chuyển sang ngành giải trí, rồi lại một lần nữa mặc đồng phục đi làm công việc night-to-five, chị Linh Lê cho rằng “công việc thử thách càng kích thích sức bật của tôi. Qua mỗi lần nhảy việc và đặc biệt là nhảy ngành, tôi thấy mình chín muồi hơn rất nhiều.” Và lần này chị không còn quay về với phòng Pháp chế nữa, mà thay vào đó là vị trí Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Marketing. Gần chục năm ở vị trí quản lý, chị Linh đã có những bài học nhất định giữa lý trí và cảm xúc. Diện mạo của một người sếp không đóng khung ở bất cứ hình tượng cá nhân nào, mà là sự tiến lên của cả tập thể. Do đó, chị luôn giữ tôn chỉ “làm đúng trước khi làm hay” của người học luật và cố gắng là một “người làm công chuyên nghiệp và tử tế, dù ở vị trí nào và đối với bất kỳ ai.” Sự bứt phá lúc này không chỉ là kỹ năng làm việc, mà còn là nhận thức, chấp nhận và cân bằng.


Nhảy việc không phải lúc nào cũng là trốn tránh hay thiếu kiên nhẫn, đó là một cách đón nhận thử thách mới, tìm không gian cho bản thân được phát triển và không ngừng tạo ra giá trị. Đôi khi việc đó cũng không xuất phát từ mưu cầu cá nhân, mà là từ “gia đình, tôi muốn bố mẹ được sống tự tin, an nhàn, sung túc hơn ở tuổi xế chiều.


Câu nói “Tốc độ thành công của bản thân phải nhanh hơn tốc độ già đi của bố mẹ” luôn ám ảnh và là động lực lớn nhất cho tôi trong sự nghiệp.”, chị Linh Lê chia sẻ. Chúng ta đều quá nhỏ bé so với cuộc đời dài phía trước và dưới bóng của cha mẹ, vậy nên đừng ngại hoàn thiện và nâng cao giá trị bản thân qua việc học: học ở trường lớp, trong công việc thực tế và cả những người xung quanh. Giá trị mới tích cực được tạo ra mỗi ngày từ cá nhân riêng lẻ sẽ bệ phóng hoàn hảo cho sự bứt phát của cả cộng đồng.Beyond Boundaries: Góc nhìn đa chiều từ một “người làm công đa ngành” về hành trình thăng tiến sự nghiệp của chị Linh Lê

Phuc Nguyen

Phuc Nguyen

07 Thg 02 2024

Lưu

Cùng chuyên mục