Mùa lễ hội đang ngày càng đến gần. Bên cạnh các sản phẩm mới liên tục ra mắt, các tín đồ mua sắm cũng mong đợi những món hàng giảm giá trong ngày Black Friday. Giữa muôn vàn sản phẩm quảng cáo rầm rộ trong thời gian tới, thương hiệu nên có kế hoạch marketing như thế nào để trở nên nổi bật trong mắt người tiêu dùng?


Black Friday hay còn gọi là ngày thứ 6 đen tối diễn ra vào ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 hằng năm. Mặc dù cái tên nghe có vẻ đáng sợ nhưng thực tế lại là một trong những ngày được mong đợi nhất của cả thương hiệu lẫn khách hàng.. Không chỉ tạo nên cơn sốt ở các nước châu Âu, châu Mỹ, “ngày hội" này đã lan rộng ra các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. 


Để cạnh tranh với các sản phẩm nổi bật khác, dưới đây là 9 ý tưởng giúp các marketer tạo ra những chiến dịch hiệu quả trong mùa Black Friday năm nay. 


1. Kết hợp với thương mại trên mạng xã hội


Trong năm 2020, thương mại trên mạng xã hội đã đạt doanh thu 26,97 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên đến 56,17 tỷ USD vào năm 2023. Mạng xã hội là một trong những nền tảng thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng hiệu quả nhất. Tại đây, khách hàng có cơ hội tìm hiểu những thông tin về sản phẩm từ chính thương hiệu lẫn các review từ người dùng khác.


Không chỉ tăng doanh thu hiệu quả, các thương hiệu còn có thể thu hút thêm một lượng lớn người theo dõi mới trên mạng xã hội. Vì vậy, kết hợp thương mại trên mạng xã hội vào chiến lược marketing trong ngày Black Friday là điều các thương hiệu nên triển khai. 


Các thương hiệu nên liên kết cửa hàng online với nền tảng như Facebook, Instagram và YouTube. Một khi người dùng nhấp quảng cáo hoặc đường link, họ sẽ được dẫn đến trang bán hàng trên website hoặc trên nền tảng thương mại điện tử. Ngoài ra, thương hiệu cũng có thể cung cấp cho các khách hàng một số khuyến mãi đặc biệt chỉ khi mua hàng qua mạng xã hội.


Quảng cáo Black Friday trên Facebook


2. Tận dụng email marketing


Email marketing là công cụ cung cấp những thông tin về sản phẩm, thương hiệu trực tiếp đến khách hàng. Theo khảo sát từ eMarketer, những email được cá nhân hoá có tỷ lệ ROI (Return on Investment tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư) lên đến 122%. Trong bối cảnh mùa lễ hội, email marketing đóng vai trò quan trọng giúp khách hàng biết thêm những thông tin giảm giá trong ngày Black Friday. 


Về nội dung email, các marketer cần đảm bảo nội dung phải chứa những lời kêu gọi hành động bên cạnh thông tin khuyến mãi. Ví dụ, thương hiệu đề xuất với khách hàng làm một bài khảo sát nhỏ và sẽ gửi tặng lại một phiếu giảm giá 30% sau khi hoàn thành khảo sát. Từ những thông tin có được ở bài khảo sát, các marketer sử dụng để cá nhân hoá những nội dung email sau này, phù hợp với từng khách hàng khác nhau. 


Email marketing kêu gọi mọi người nhập email để nhận thêm ưu đãi.


Bằng cách sử dụng email marketing cùng với những nội dung đã được cá nhân hoá, thương hiệu không chỉ tăng doanh thu trong ngày Black Friday mà còn tương tác lâu dài với khách hàng sau Black Friday.  


3. Tối ưu hóa website để mua sắm


Không một khách hàng nào muốn quá trình mua sắm của mình bị gián đoạn chỉ vì website tải chậm, đặc biệt là trong Black Friday - thời điểm mà mọi người phải “nhanh tay chốt đơn". Thời gian lý tưởng để tải website là từ 1-4 giây vì khung thời gian này có tỷ lệ chuyển đổi 12-30%. Thời gian tải website càng lâu thì tỷ lệ khách hàng rời website càng cao do họ không đủ kiên nhẫn. Bên cạnh cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và tránh những rủi ro trong Black Friday, việc tối ưu hoá website còn giúp các thương hiệu nâng cấp những tính năng tổng thể của website.


Caudalie đơn giản hoá website trong ngày Black Friday với nội dung giảm giá được nhấn mạnh tại trang chủ.


4. Kiểm tra các trang trưng bày sản phẩm 


Các trang trưng bày sản phẩm trên website là một trong những nơi giữ chân khách hàng lâu nhất vì khách hàng cần thời gian để tìm hiểu các sản phẩm họ muốn mua. Vì vậy, ngoài tốc độ tải nhanh, các thương hiệu cần kiểm tra kỹ và điều chỉnh các trang kịp thời để đảm bảo trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng được tốt nhất. Những tiêu chí kiểm tra bao gồm:

  • Cập nhật những miêu tả về sản phẩm bằng cách sử dụng những ngôn từ gợi hình, gợi cảm. Thương hiệu cũng nên sử dụng những từ khoá SEO nhằm mục đích trang sản phẩm của họ có thể hiển thị trong top đầu tìm kiếm.
  • Phân loại các sản phẩm cùng chức năng hoặc cùng đối tượng sử dụng lại thành từng mục khác nhau, ví dụ: “Quà tặng thích hợp với trẻ em”, “Đồ trang trí nội thất",...
  • Một sản phẩm nên có nhiều bức ảnh được chụp từ nhiều góc khác nhau. Từ đó, khách hàng sẽ dễ dàng hình dung về hình thức của sản phẩm.


Tương tự như việc tối ưu hóa website, kiểm tra các trang trưng bày sản phẩm cần thực hiện thường xuyên.


Chanel phân loại các sản phẩm dựa trên các danh mục: skincare, makeup, xu hướng mới...


5. Cung cấp cho khách hàng thân thiết lâu năm những ưu đãi độc quyền


Các thương hiệu cũng nên bày tỏ sự trân trọng đối với khách hàng lâu năm bằng cách cung cấp cho họ những gói ưu đãi đặc biệt. Ưu đãi có thể là chương trình giveaway, giảm giá, mua 1 tặng 1 … Với hình thức ưu đãi này, bên cạnh việc thúc đẩy khách hàng thân thiết mua hàng, Black Friday còn là dịp giải phóng các sản phẩm tồn kho để chuẩn bị cho năm mới.


Ưu đãi đặc biệt chỉ dành cho những ai đã đăng ký thành viên của thương hiệu Diamond Nexus


6. Cung cấp những ưu đãi khi người dùng đạt mức chi tiêu tối thiểu 


Một trong những phương thức khuyến khích khách hàng mua sắm hiệu quả là đưa ra những phần thưởng khi họ đạt được mức chi tiêu tối thiểu theo yêu cầu của thương hiệu. Khi khách hàng đạt hoặc vượt qua mốc yêu cầu đó, họ sẽ nhận những phần quà bao gồm voucher giảm giá, giao hàng miễn phí hay phiếu quà tặng,...


Chiến lược này là cơ hội thúc đẩy khách hàng chi tiêu nhiều hơn cũng là “một lời cảm" ơn đến người tiêu dùng vì đã tin tưởng thương hiệu.


7. Tạo cảm giác cấp bách khiến người tiêu dùng cần phải mua ngay 


Tâm lý sợ bỏ lỡ vẫn thường xuất hiện ở con người nhất là trong các hành vi mua sắm. Người tiêu dùng sẽ có cảm giác nếu họ không mua ngay lập tức thì sau này sẽ phải hối hận vì cơ hội có thể sẽ không đến lần hai. Vì vậy, sử dụng chiến lược tạo cảm giác cấp bách là một trong những phương thức thú vị đẩy người tiêu dùng mua hàng nhanh chóng trong ngày Black Friday. Một số cách kêu gọi khách hàng hành động ngay lập tức bao gồm: 


  • Flash sale trong một thời gian nhất định: nửa tiếng, vài giờ hoặc một ngày
  • Cung cấp thông tin cho khách hàng biết rằng sản phẩm chỉ còn lại với số lượng rất ít
  • Sử dụng một số từ vựng chỉ thời gian giới hạn như “Cơ hội cuối cùng", “Chỉ trong ngày hôm nay”, “Ngay bây giờ”…


Quảng cáo "chỉ một ngày duy nhất" của Fahasa.com thúc đẩy khách hàng quyết định mua hàng nhanh chóng trong Black Friday


Theo Marcus Taylor - nhà sáng lập của studio mạo hiểm đầu tiên trên thế giới Venture Harbour, việc tạo ra cảm giác khẩn cấp đã giúp anh tăng 332% doanh số bán hàng. Ngoài website, các marker cũng có thể thực hiện một số flash sale thông qua email hoặc những minigame trên mạng xã hội để khiến người mua cảm thấy hào hứng, được kích thích mua sắm. 


8. Quan sát khách hàng sau Black Friday


Sau khi Black Friday kết thúc, các marketer nên thực hiện một số khảo sát qua email để tìm hiểu trải nghiệm mua sắm của khách hàng và tối ưu hoá quy trình trong các đợt giảm giá sau. Ngoài ra, thương hiệu cũng có thể giới thiệu đến người dùng những mặt hàng tương tự các sản phẩm đã mua qua email marketing cá nhân hoá để khách hàng cân nhắc việc quay lại. 


9. Sắp xếp các kênh tiếp thị hợp lý


Điều quan trọng của bất kỳ chiến lược marketing chính là sắp xếp thời gian hoạt động hợp lý. Các marketer cần xác định rõ các kênh sử dụng là gì, mục tiêu của từng kênh cũng như lịch đăng bài… Triển khai các hoạt động bán hàng và giảm giá trên nhiều kênh khác nhau có thể khiến đôi khi sẽ gây ra hiện trạng “mất kiểm soát”. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị kỹ càng về thời gian lẫn nội dung sẽ giúp chiến lược marketing diễn ra hiệu quả.  


Theo Hubspot

Thanh Thảo