Spectacles - Chính là chiếc kính giành 3 giải vàng về thiết kế tại giải Cannes Lion năm nay. Đây là một sản phẩm của tập đoàn công nghệ Snap Inc (tiền thân là ứng dụng nhắn tin Snapchat).


Thông thường các thiết kế và việc đổi mới sản phẩm thường nỗ lực thúc đẩy chính nghĩa xã hội hoặc đối diện với các vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ điển hình cho hạng mục Product Design Grand Prix với Payphone Bank, đây là một thiết kế nhằm chuyển đổi các trạm điện thoại công cộng thành những điểm giao dịch ngân hàng cho dân cư có thu nhập thấp (case study này sẽ được đính kèm ở cuối bài). Còn Spectacles lại chiến thắng 3 giải vàng phần lớn vì tính thẫm mỹ, sự trải nghiệm của người dùng và sự trẻ trung của sản phẩm.Ông Ruth Berktold, Chủ tịch hội đồng giám khảo hạng mục Product Design đồng thời là nhà sáng lập Germany’s Yes Architecture chia sẻ:"Dù cho chiếc kính này không phải là một công cụ để giải quyết vấn đề, nó cũng sẽ tạo ra rất nhiều sự ảnh hưởng. Bản chất của sản phẩm này rất thiết thực và nó mang tính thẩm mỹ cao.""Chúng tôi thích cách thức mà Spectacles hoạt động. Đó là một giao diện rất đơn giản, một cái máy ảnh hiện hữu trong chiếc kính của bạn. Chúng tôi thích cách mà Spectacles đã ảnh hưởng đến thế hệ trẻ. Nó chắc chắn sẽ có một tác động rất lớn." Với giải thưởng về Product Design, Spectacles thắng một giải vàng ở hạng mục Innovation (đổi mới) cùng với một giải vàng ở hạng mục Electronics, Entertainment & Consumer Technology. Với giải thưởng về Design, Snapbot - máy bán kính Spectacles tự động đã giành được giải vàng ở hạng mục Temporary & Pop-Up Environment and Experience Design.


Snapbot - máy bán kính Spectacles tự động


Chủ tịch của ban giám khảo thiết kế Sandra Planeta, người sáng lập kiêm giám đốc sáng tạo của Planeta Design cho biết Spectacles đã làm rõ việc thương hiệu có thể phát triển như thế nào khi nó kết hợp chặt chẽ với việc thiết kế trong suốt quá trình hoạt động của nó. Đối với các doanh nghiệp trong tương lai, khi họ sử dụng hiệu quả việc thiết kế để xây dựng doanh nghiệp của họ, họ thực sự đang thực hiện nó một cách toàn diện và xuyên suốt. CASE STUDY MỞ RỘNG: Payphone Bank - một dự án được xây dựng bởi thương hiệu TigoUne cùng agency Grey Colombia và nhà sản xuất La Octava Bogota. Dự án được thực hiện để chuyển đổi những chiếc điện thoại công cộng không được sử dụng thành hệ thống các trạm giao dịch ngân hàng cho những người không có khả năng giao dịch ngân hàng truyền thống.


Uyển My / Advertising Vietnam *Nguồn: Adweek