Thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks vừa giành giải vàng ở hạng mục Creative Strategy Lions tại Cannes Lions 2021 với chiến dịch “What’s your name?” 


Với mục tiêu biến các cửa hàng của mình thành “địa điểm thân quen thứ ba” sau nhà và nơi làm việc, Starbucks luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng một bầu không khí thoải mái và thân thiện. Một trong số đó là văn hoá hỏi hỏi tên khách hàng, viết tên lên cốc và gọi tên khách hàng đến lấy thức uống. 


Lấy cảm hứng từ câu chuyện đổi tên mới của những người chuyển giới được chia sẻ trên YouTube, Starbucks đã triển khai chiến dịch #whatsyourname nhằm truyền tải thông điệp Starbucks welcomes you, whoever you are and whomever you want to be (Tạm dịch: Starbucks luôn chào đón bạn, dù bạn là ai và muốn trở thành ai)


Thương hiệu ra mắt một video quảng cáo xoay quanh James - nhân vật chuyển giới từ nữ sang nam đang mặc cảm vì mọi người vẫn gọi anh bằng tên khai sinh “Jemma”. Tuy nhiên, khi đến cửa hàng Starbucks gọi cà phê, James đã nói với nhân viên pha chế về cái tên mới của mình. Lần đầu tiên, anh nở nụ cười khi được gọi là James. 


“What’s your name?” từng giành giải thưởng Diversity in Advertising của Channel 4


Để nhấn mạnh cửa hàng Starbucks là nơi tên mới của những người chuyển giới luôn được chấp nhận, thương hiệu tiếp tục tung ra 3 video độc thoại của các nhân vật Eliza, Cairo, Otto và Nicole.


Video chia sẻ câu chuyện thực tế về cách những người chuyển giới chọn tên mới


Được gọi bằng cái tên ưa thích tại Starbucks có ý nghĩa rất lớn đối với những người chuyển giới, bởi “Giống như họ đang chấp nhận tôi trong khi mẹ tôi và một số thành viên trong gia đình thì không”, Eliza chia sẻ.


Credits:
Client: Starbucks
Agency: Iris London


Tổng hợp

Tâm Thương | Advertising Vietnam