Từ một Senior Producer & Creative nhận được nhiều đãi ngộ hấp dẫn, chị Lê Kiều Trang trở về dẫn dắt Illuminati Production, đưa Production House này từ vị trí đang loay hoay tìm hướng đi mới, trở thành một trong những đơn vị nổi bật trên thị trường ở thời điểm hiện tại. 


Illuminati Production được biết đến là một Production House thành lập năm 2015 bởi Founder là đạo diễn Hoàng Art, với thế mạnh thế mạnh là Music Video nhạc Rap và Fashion Film cùng hàng loạt Viral Video cảm xúc hàng chục triệu view. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, Illuminati dần mất đi lợi thế và phải loay hoay tìm hướng đi khác biệt để tạo nên sự đổi mới. Năm 2022, cuộc gặp gỡ giữa anh Hoàng Art và chị Lê Kiều Trang - Senior Producer & Creative thời điểm đó, đã tạo nên một bước ngoặt mới cho Illuminati Production. 


Điều gì ở Illuminati khiến chị từ bỏ công việc “trong mơ” với nhiều người để bắt đầu ở vị trí đầy thử thách như vậy? 


Illuminati đã từng có thời kỳ hoàng kim vào năm 2018 khi “bắt sóng” được xu hướng sản xuất viral video cảm động đang nổi bật trên thị trường. Dấu mốc là viral video “Tôi ghét mẹ tôi" tạo nên một “cú huých” lớn trong làng quảng cáo tại Việt Nam. 


Tuy nhiên thành công này đã vô tình trở thành “chiếc bẫy kẹo ngọt” đưa Illuminati gắn liền với hai từ: viral & cảm động. Khi xu hướng ấy không còn, Illuminati mất dần lợi thế cạnh tranh và đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính. 


Năm 2022 với mình cũng là một năm với nhiều quyết định lớn. Dự án sản xuất phim Truyền hình dài tập tại TP Hồ Chí Minh mà mình đã theo đuổi hơn một năm bị tạm hoãn vô thời hạn. Mình như một cỗ máy làm việc tràn trề năng lượng nhưng bị tắt điện, bắt đứng im. 


Và đúng thời điểm đó, mình gặp lại anh Hoàng Art - “cha đẻ” của Illuminati. Cuộc gặp gỡ giữa một người đang muốn thay đổi để tạo nên sự khác biệt và bứt phá trong hành trình nghề còn một người đang “chật vật" tìm hướng đi mới cho đứa con tinh thần đã thôi thúc mình quyết định nghỉ công việc Senior Producer & Creative tại Viettel Media với phúc lợi cao đang có để đổi lấy chuỗi ngày “illuminate ourselves” cùng Illuminati Production.Trong vòng một năm qua khi chị chính thức trở về và vận hành công ty, Illuminati đã có những bước phát triển đột phá như thế nào, thưa chị?


Trong 1 năm qua, Illuminati đã thực hiện gần 20 dự án sản xuất, trong đó có 2 dự án nổi bật nhất là Chiến dịch hè 2022 “Ở là kết, Hè là Game” của SOJO Hotel và “Wonder Summer 2023” của VinWonders. 


Trong Chiến dịch hè 2022 của SOJO Hotel, Illuminati đã sản xuất tất cả các hạng mục Video quan trọng, gồm: TVC Teasing, TVC Branding, Reality Show Bảo Bối Guru. Đây cũng là chiến dịch xuất sắc đứng trong top 3 chiến dịch hè nổi bật của ngành du lịch đầu năm 2022. 


Điểm đáng nhớ nhất của dự án này là là cảnh quay oneshot với gần 50 diễn viên quay tại bối cảnh là sảnh SOJO Hotel Ga Hà Nội. Chúng mình lock hoàn toàn sảnh khách sạn rộng khoảng 300 mét vuông và chỉ có 1 giờ đồng hồ để quay cảnh này. Thật may mắn chúng mình đóng máy trước “giờ giới nghiêm” 1 phút trong tiếng vỗ tay của khách hàng, agency và các bạn Guru làm việc tại khách sạn. Với Chiến dịch hè 2023 của VinWonders, Illuminati đã sản xuất 2 iTVC dành cho gia đình và giới trẻ. Chiến dịch này cũng lọt top 10 sự kiện nổi bật nhất trên Social Media tháng 6/2023. Đây là dự án được chúng mình thực hiện “thần tốc" trong 7 ngày tiền kỳ, 10 ngày quay liên tiếp lại Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội rồi lại hậu kỳ liên tục 2 TVC trong 15 ngày. Mình trực tiếp on site cùng đội hậu kỳ và khi file cuối cùng được gửi đi lúc 4h30 sáng nhận lại phản hồi từ khách “ổn rồi team ơi!” mình mới dám thở mạnh. Nếu chỉ dùng 3 từ để miêu tả về chị trong hành trình dẫn dắt Illuminati suốt hơn một năm qua thì đó sẽ là những từ nào, thưa chị?


Liều lĩnh - Ôm đồm và Cứng đầu.


“Liều lĩnh” ở đây có phải là quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp năm 32 tuổi không, thưa chị?


Khởi nghiệp ở độ tuổi 32 thì thực ra không thể gọi là liều lĩnh được vì mình cũng đã dấn thân vào nghề 7 năm rồi. Sự “liều lĩnh” mình nhắc đến ở đây là việc mình đã lựa chọn bắt đầu cùng Illuminati. Lựa chọn này khiến mình phải chiến đấu với cả quá khứ, hiện tại lẫn tương lai. Làm sao để vượt qua thành công của Illuminati trong quá khứ và làm sao để thương hiệu này có chỗ đứng trên thị trường ở hiện tại và sau này.Vậy thì “Ôm đồm” có phải là việc chị làm cùng lúc hai vị trí CEO và Executive Producer (EP - Giám đốc sản xuất) không, thưa chị?


Đúng vậy (cười). Illuminati hiện tại là công ty Cổ phần quy mô vừa và nhỏ vậy nên việc quản lý điều hành không phức tạp. Tuy nhiên, làm cùng lúc 2 vai trò là CEO và EP đôi khi cũng “phức tạp" vì mục tiêu và định hướng của 2 vị trí có nhiều điểm khác nhau. Và vì không có cái gì Nhanh – Tốt – Rẻ cả (cười) nên “gián điệp hai mang” này vẫn gặp những dự án lợi nhuận 0 đồng, thậm chí là lỗ. 


Nói vui vậy thôi, quan điểm của mình khi làm nghề vẫn là “Chất lượng sản phẩm thể hiện giá trị sản phẩm”. Vừa là người quản lý công ty, vừa là giám đốc sản xuất, mình cần cân bằng giữa lợi ích của công ty, khách hàng và ekip để đi đến mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm chất lượng.


Như vậy, việc sản xuất tại Illuminati cũng sẽ do chị trực tiếp chỉ đạo và điều hành?


Chắc chắn rồi. Mình luôn tư duy “EP không phải cái danh bỏ tiền ra là mua được”. Không thể có chuyện mình cầm tiền của khách, mình thuê sản xuất để sản xuất chạy việc rồi ngồi một chỗ và xưng danh EP được. Dù không làm trực tiếp nhưng mình vẫn cần hiểu tại sao lại có từng đó công đoạn, mỗi công đoạn có ý nghĩa gì để từ đó mình có những giải pháp hiệu quả rõ ràng. 


Vì vậy mình không “thả trôi” cho ekip tự bơi. Mình luôn trực tiếp điều hình tất cả các dự án và làm việc với các đầu mối. Với mình, EP là leader, là điểm tựa để ekip yên tâm chiến đấu và để khách hàng yên tâm trải nghiệm dịch vụ.


Còn về keyword “cứng đầu”, đó sẽ là từ ngữ miêu tả điều gì thưa chị?


“Cứng đầu” dưới góc nhìn của mình mang một ý nghĩa tích cực, nghĩa là khi mình quyết tâm thực hiện điều gì thì mình sẽ kiên định đến cùng. Kiên định với thái độ nghiêm túc, với sự trung thực và uy tín đã được khẳng định qua chất lượng sản phẩm. Phải cảm ơn sự cứng đầu này đã giúp mình vượt qua nhiều deadline tưởng chừng như “tắc thở” (cười lớn).Nếu đánh giá ở góc độ là CEO và EP, theo chị, cách vận hành của các Production House hiện nay có khác biệt gì so với trước đây hay không?


Mình nghĩ là có khác biệt vì ngoài cuộc đua về “giá” thì bây giờ còn là cuộc đua của “sáng tạo”. Chuỗi cung ứng vẫn diễn ra trong ngành là khách hàng – agency – production house. Tuy nhiên vì tình hình suy thoái kinh tế mà nhiều khách hàng cắt giảm chi phí, họ trực tiếp làm việc với các production house để sản xuất video. Khi đó, production house phải trực tiếp tham gia vào việc xây dựng định hướng sáng tạo nội dung theo định hướng chiến dịch của khách hàng. 


Với những kinh nghiệm tích lũy trong hơn 8 năm làm nghề, chị sẽ dành lời khuyên nào cho các bạn Executive Producer, thưa chị?


Chìa khóa của sự thành công là sự tập trung và trung thực. Khi bạn tập trung thì công việc sẽ chất lượng. Khi bạn trung thực thì bạn sẽ có được niềm tin. Mình tin là với tất cả các bạn sản xuất làm nghề với cái tâm thì sớm muộn gì các bạn cũng sẽ là người có tầm.


Cảm ơn chị đã có những chia sẻ sâu sắc về công việc của một Executive Producer. Chúc chị và Illuminati Production sẽ luôn có những dự án thành công và nổi bật hơn nữa.