Thông thường, các bảo tàng sẽ cảnh báo người xem không được đứng quá gần hay chạm vào các tác phẩm trưng bày. Tuy nhiên, Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ gốc Tây Ban Nha Isaac Fernández Blanco (Hispanic American Museum of Art Isaac Fernández Blanco) đã thực hiện triển lãm “The Art of Self-Examination” (tạm dịch: Nghệ thuật tự kiểm tra) cho phép khách tham quan chạm vào các bức tranh trong một khoảng thời gian giới hạn mỗi tuần.


Triển lãm được thực hiện dựa trên một bài báo của tạp chí The Lancet và công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Liliana Sosa. Bà đã lưu ý rằng những người mẫu trong tác phẩm nổi tiếng "Bathsheba Holding King David’s Letter", "The Three Graces" và "The Portrait of a Young Woman" có dấu hiệu bị ung thư vú.Do đó, Tổ chức Phi lợi nhuận về Ung thư vú Argentina - Macma, agency David Buenos Aires và Tiến sĩ Liliana Sosa đã lên kế hoạch thực hiện một buổi triển lãm bản sao của các tác phẩm trên với thiết kế đồ họa về dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Ban tổ chức đã thử nghiệm nhiều chất liệu khác nhau để lựa chọn ra chất liệu mang đến cảm giác chính xác nhất về mặt khoa học. Do đó, khách tham quan triển lãm có thể trực tiếp chạm vào ba tác phẩm này để xác định các triệu chứng, dấu hiệu của ung thư vú như khối u, da co rút và sưng hạch bạch huyết.


Da bị co rút


Làn da xuất hiện khối u


Sưng hạch bạch huyết


Trong thời gian qua, có hơn 10.000 người đã tham gia buổi triển lãm này. Tổ chức Macma hy vọng "The Art of Self Examination" có thể nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tự kiểm tra cơ thể mình thường xuyên và hướng dẫn mọi người về các triệu chứng ung thư vú. Được biết, buổi triển lãm đã phải dời lại hai năm do đại dịch.


Credits: "The Art of Self Examination"
Agency: DAVID Buenos Aires 
Client: Macma 


Theo Muse by Clio

Kim Ngọc / Advertising Vietnam