Client: Baemin Connect
Agency: Pentacle
Category: Performance Marketing


Baemin khi gia nhập thị trường Việt Nam đã có màn ra mắt ấn tượng với một loạt chiến dịch marketing ấn tượng mang dấu ấn địa phương. Vậy tại nơi xuất xứ của ứng dụng giao hàng này, Baemin Hàn Quốc có chiến dịch gì nổi bật? Bài viết này sẽ thảo luận về một trong các chiến dịch gần đây nhất của nhà Baemin: Baemin Connet: "Everyday Life".


Bối cảnh

Baemin Connect, một ứng dụng hỗ trợ tìm việc giao hàng bán thời gian do Baedal Minjok ra mắt vào năm 2019. Khi trở thành shipper tại Baemin, người lao động có thể sử dụng bất kỳ phương tiện nào, từ ô tô, xe gắn máy, cho đến xe điện scooter hay đi bộ. Đảm bảo an toàn cho người nộp đơn là tình huống quan trọng nhất, nhưng quy mô của đội shipper khi tham gia công việc bán thời gian hoặc có hai công việc song song là 1,2 triệu người và con số này rất nhỏ, so với nhu cầu giao hàng rất lớn. Trong khi đó tại Mỹ, theo các số liệu thống kê, có đến 25 triệu người làm 2 công việc mọt lúc. Do đó, 25 triệu người làm việc bán thời gian/làm hai công việc một lúc được coi là nhóm được coi là mục tiêu mới.

퇴사 이후, 내가 배민커넥트를 하는 이유 (1)


 

Cách hoạt động của Baemin Connect


Thách thức

Trong một cuộc khảo sát thực hiện trên 25 triệu nhân viên văn phòng đã tiết lộ rằng họ chưa bao giờ cân nhắc về ý định làm thêm công việc bán thời gian hoặc làm hai công việc song song, đồng thời nhận thức của những người tham gia khảo sát về Baemin Connect còn thấp. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng làm thêm công việc bán thời gian không mấy tốt đẹp gì, thường chỉ những người túng thiếu mới làm vậy. Do đó, cần phải phát triển một thông điệp chính xác có thể thay đổi nhận thức của đối tượng nhân viên tiềm năng và phát triển đội ngũ shipper bán thời gian.

Mục tiêu

Gia tăng số lượng người đăng ký Baemin Connect và trở thành shipper bán thời gian.


Chiến lược truyền thông

1. Insight

Theo như cuộc khảo sát ở trên, những người nói rằng họ chưa từng xem xét làm thêm bán thời gian / có hai công việc đồng thời là bởi vì lý do 'thiếu thời gian '. Tuy nhiên, khi tiến hành các cuộc phỏng vấn sâu hơn, 79% các nhân viên văn phòng đã thú nhận rằng “nếu có việc gì/ thứ gì đó tôi muốn làm/ sở hữu, tôi sẽ cân nhắc việc bán thời gian” và 88% nói rằng “Chắc chắn tôi sẽ thử thêm một công việc bán thời gian nếu công việc đó có thể làm việc thậm chí một giờ mỗi ngày”. Tình huống “một điều gì đó xảy ra” là cốt lõi của thông điệp truyền thông.

2. Big Idea

Ngay cả những người không quan tâm đến công việc bán thời gian / hai công việc sẽ sử dụng Baemin Connect nếu 'có điều gì đó họ muốn làm và nếu họ có thể làm điều đó trong một giờ mỗi ngày'.

3. Chiến lược thực thi

Baemin Connect đã sử dụng YouTube làm kênh truyền thông chính của mình và hy vọng sẽ mở rộng nhận thức về dịch vụ này bằng các video quảng cáo đặc biệt thể hiện thế mạnh về thời gian, địa điểm, tính thanh khoản và việc sử dụng các phương tiện giao thông khác nhau. Thông qua chiến dịch, Pentacle đã tạo ra công thức "Bán thời gian một công việc, hai công việc = Baemin Connect".

Chiến dịch 'Cuộc sống thường ngày' là loạt bài quảng cáo gồm ba video ngắn với nội dung là bất cứ ai cũng có thể bắt đầu công việc giao hàng bán thời gian thông qua Baemin Connect bất cứ khi nào họ muốn. Theo các chủ đề về động cơ thúc đẩy mọi người có thêm công việc bán thời gian gồm mua đồ ăn cho boss cưng (phiên bản cho hội yêu động vật), đăng ký mạng để theo dõi các trận đấu thể thao (phiên bản dành cho người hâm mộ bóng chày) và lên đời máy quay phục vụ sở thích quay phim (ấn bản dành cho người mới bắt đầu của Youtuber). Các nhân vật trong mỗi quảng cáo giới thiệu những khoảnh khắc khi họ cần một công việc bán thời gian và nhấn mạnh một thông điệp chung: 'chỉ cần một hoặc hai giờ để hiện thực hóa bất kỳ điều gì đó bạn muốn nó xảy ra'. 

Kết quả

1. Lượng người dùng tiếp cận tới Baemin Connect trên SNS như Naver Blog, Naver Cafe và Instagram tăng lên nhanh chóng sau thời gian phát hành chuỗi video.

2. Lượt truy cập trang web (visit) và lượng tìm kiếm (search volume) của Baemin Connect đã tăng lên đáng kể, từ đó tiếp tục tạo ra nội dung thứ cấp là "review content" trên phương tiện truyền thông xã hội, v.v.

3. Tăng gấp đôi số lượng người đăng ký sử dụng Baemin Connect.

4. Về mặt nâng cao nhận thức về công việc giao hàng bán thời gian, Baemin Connect được công nhận là một phương tiện tham gia chủ động, có định hướng mục tiêu. Ngoài ra, chiến dịch còn thay đổi tích cực nhận thức về trải nghiệm giao hàng khi nhân viên chia sẻ đánh giá sau khi tham gia Baemin Connect


Pentacle, agency đứng đằng sau ý tưởng của chiến dịch cho biết, “Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về Baemin Connect, ngay từ giai đoạn lập kế hoạch, mục tiêu của chiến dịch đã được đặt ra là những người tiêu dùng không quan tâm đến Baemin Connect. Đó là một yếu tố lớn trong việc giành được thiện cảm của người tiêu dùng ”.


Nhờ sức mạnh lập kế hoạch được tổ chức tốt, số lượng người đăng ký Baemin Connect đã tăng hơn gấp đôi sau khi chiến dịch hàng ngày được tiến hành và đã đạt được những kết quả đáng kể, chẳng hạn như cải thiện hình ảnh của Baemin Connect. Để ghi nhận những thành tựu này, các chiến dịch hàng ngày của Baemin Connect đã được Google chọn là một trong những 'Quảng cáo YouTube 2020 nhận được nhiều sự quan tâm nhất của người xem', bao gồm cả giải thưởng lớn trong hạng mục tiếp thị hiệu suất của 'Giải thưởng Quảng cáo Hàn Quốc'.


Phó Chủ tịch Pentacle, Cha Sang-hoon cho biết “Tôi rất vui mừng khi nhận được giải thưởng đầu tiên trong hạng mục Performance Marketing (tiếp thị hiệu suất) mới được thành lập tại Epi Award 2021.


Nguồn: MADTimes