Tình trạng khẩn cấp về khí hậu là một trong những yếu tố chính dẫn đến nạn đói ngày càng gia tăng trên thế giới.


Theo FAO, ba nguyên nhân chính gây ra nạn đói trên thế giới là chiến tranh, các cú sốc kinh tế và biến đổi khí hậu. Các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn đói là những nơi chịu tác động mạnh nhất trước tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Đây cũng là những quốc gia có khả năng chống chọi kém nhất, vì người dân bị hạn chế trong việc tiếp cận các nguồn lực sản xuất và mạng lưới an toàn xã hội. 


Tác động của biến đổi khí hậu đối với môi trường đã được nhiều người biết đến, nhưng công chúng ít nhận thức được vai trò của khí hậu trước tình trạng đói kém trên thế giới. Bất chấp công tác vận động quần chúng của giới trẻ xung quanh các vấn đề khí hậu, tác động khí hậu với nạn đói vẫn là một khía cạnh chưa được quan tâm đầy đủ.  


Nhằm nâng cao nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu đối với nạn đói, tháng 5 vừa qua, Action Against Hunger - một tổ chức hoạt động hơn 40 năm trong phong trào chấm dứt nạn đói trên thế giới đã tung một chiến dịch mang tên A climate of hunger.Chiến dịch bao gồm video lồng ghép những tiếng ồn thể hiện sự bất ổn của khí hậu (bão, lở đất, tảng băng trôi, cuồng phong, v.v) nhằm ẩn dụ cho âm thanh của hàng triệu chiếc bụng đói đang “réo” cồn cào. Qua đó, tổ chức kêu gọi mọi người hành động để chống lại nạn đói với thông điệp “Nếu không có gì được thực hiện, vào năm 2030 sẽ có thêm 100 triệu người bị thiếu dinh dưỡng”.


Ngoài ra, Action Against Hunger còn dùng loa để phát ra âm thanh sấm sét tại các đường phố của Paris - một tiếng ồn khiến công chúng bối rối. Tổ chức cũng nhờ những người ảnh hưởng như cầu thủ bóng đá Robert Pires, tác giả Marc Lévy và giới truyền thông chia sẻ về vụ ồn ào kỳ lạ này ở Paris để tạo ra tiếng vang trên mạng xã hội và giúp chiến dịch tiếp cận đến nhiều người hơn.Action Against Hunger cho biết, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng trong 4 năm qua. Với vai trò là một tổ chức đang nỗ lực xóa bỏ nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng cũng như thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), Action Against Hunger cam kết sẽ nâng cao nhận thức về mối liên hệ giữa khí hậu và nạn đói trong năm 2021. Tổ chức cũng hứa hẹn sẽ thúc đẩy các thay đổi chính trị nhằm cải thiện hệ thống nhân đạo, đẩy mạnh các sáng kiến ​​quốc tế và trong khuôn khổ quốc gia nhằm khắc phục biến đổi khí hậu. 


Theo Campaigns of the world

Tâm Thương | Advertising Vietnam