[Chuyện Hậu Trường] Khám phá chất liệu điện ảnh trong phim ngắn “Về” - Đi Để Trở Về 6 của Biti’s Hunter


Mỗi năm một câu chuyện, chiến dịch “Đi Để Trở Về” của Biti’s Hunter luôn chiếm trọn cảm tình của khán giả Việt với những thông điệp đầy ý nghĩa về tuổi trẻ và tình cảm gia đình ngày Tết. Trở lại với mùa thứ 6, Biti’s Hunter đã kết hợp với agency Dentsu Redder và đội ngũ sản xuất Genesi Creative ra mắt phim Tết 2022 “Về”, khắc họa tâm trạng của người con về quê đón Tết sau một năm đầy thăng trầm vì đại dịch. Những thước phim mang màu sắc điện ảnh được thực hiện bởi đạo diễn phim “Ròm” - Trần Thanh Huy. 


Đến với chuyên mục Chuyện Hậu Trường đầu năm, Advertising Vietnam đã có cuộc trò chuyện cùng đội ngũ Genesi Creative để tìm hiểu câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau quá trình sản xuất phim ngắn “Về”. Mời các bạn cùng khám phá!
Phim Tết 2022 – Về | Biti’s Hunter x Trần Thanh Huy | Đi Để Trở Về 6


Ngay từ những cảnh quay đầu, khán giả bắt gặp chính mình trong những trăn trở của các nhân vật: “Tết này có về quê không?”. Bồi hồi, lo lắng, hy vọng - nhiều tâm trạng đan xen lẫn lộn của nhân vật được ekip lồng ghép trong những khung hình tối tăm, lạnh lẽo với gam màu chủ đạo xanh, đen. Những người con xa quê đang bị bó hẹp trong chính cái bóng của họ, phản chiếu qua những tấm gương, kính, mặt nước mờ nhòe và chứa đầy cảm xúc. Thời khắc chuyển giao của tiết tấu phim chính là khi các nhân vật quyết định lên xe, lên tàu và bắt đầu hành trình hồi hương. Ngay lập tức, màu phim được khoác lên dáng vẻ tươi vui, sống động, chan hòa bởi ánh sáng mặt trời, mở ra đại cảnh rộng rãi và dễ chịu. Ekip đã tạo ra sự tương phản giữa những khung hình tối - sáng, mang phong cách điện ảnh để thể hiện sự đối lập trong tâm trạng nặng nề - vui vẻ của các nhân vật trước và sau khi về quê. Ngay cả rào cản của những cuộc trò chuyện online - đôi khi gây ra những khúc mắc, mâu thuẫn cũng sẽ được giải quyết khi chúng ta trở về và gặp gỡ trực tiếp. 
Phim ngắn “Về” với sự chỉ đạo của đạo diễn Trần Thanh Huy và đội ngũ Genesi Creative đã tạo ra một điểm nhấn cho thương hiệu Biti’s Hunter trên đường đua chiến dịch Tết 2022, đồng thời tiếp nối câu chuyện “đi” và “về” của người trẻ như các mùa “Đi Để Trở Về” dưới góc nhìn của những người làm phim điện ảnh. 


Đạo diễn cho biết: “Mọi khía cạnh của bộ phim - từ cách kể chuyện, màu sắc, âm thanh, ánh sáng đều có một sự thống nhất để tạo nên những thước phim tiệm cận với phong cách điện ảnh”. Trong đó, một trong những phân cảnh mà đạo diễn tâm đắc nhất đó là khoảnh khắc các nhân vật về đến nhà, mở khẩu trang và ôm chầm lấy những người thân trong gia đình. Cảm xúc tuôn trào khi tình cảm yêu thương không còn bị ngăn cách bởi màn hình điện thoại hay khoảng cách địa lý, mà thay vào đó là những cái ôm ấm áp và lời hỏi han tâm tình. Đạo diễn Trần Thanh Huy cũng chia sẻ, trong quá trình sáng tạo điện ảnh, những người nghệ sĩ cần tìm ra một mấu nối chung. Trong đó, ý tưởng của đạo diễn chính đóng vai trò “xương sống” để mọi người phát huy khả năng. Do đó, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh cũng được tiếp cận với những thước phim demo đầu tiên để truyền cảm hứng chắp bút cho bài hát “Về”. Những lời hát tả thực đến xúc động: “Trên đường về nhà, tư trang mang theo chút đắn đo thật kỳ lạ”, “Đời người dù nơi cách xa mang nhiều vai gánh trĩu nặng, thì quê hương yêu thương luôn dang cánh tay. Đi để trở về” đã chạm đến trái tim của khán giả đang chung một tâm trạng bồi hồi về một mùa Tết sum họp với gia đình. 


VỀ - OST | Biti’s Hunter x Phan Mạnh Quỳnh | Đi Để Trở Về 6Quá trình sản xuất phim ngắn “Về” diễn ra trong bối cảnh hậu giãn cách tại TP. Hồ Chí Minh tháng 11/2021. Đây là giai đoạn khó khăn với tất cả mọi người, tạo ra không ít thách thức cho ngành quảng cáo - sản xuất. Đặc biệt, việc mạo hiểm quay phim tại các địa điểm ở Huế, từ vùng núi đến làng biển, đòi hỏi đội ngũ phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, với đội ngũ tinh gọn chỉ dưới 30 người theo yêu cầu của địa phương, khiến thời gian quay phát sinh gấp đôi. 


Những phân cảnh hậu trường đáng nhớ


Đạo diễn hình ảnh Nguyễn Khắc Nhật chia sẻ: “Gần như trong thời gian này, không có một đoàn phim nào từ TP. Hồ Chí Minh lựa chọn tiến vào Huế. Tuy nhiên, nhờ có một “lớp khiên” về sức khỏe vì ekip luôn đảm bảo những mũi tiêm vắc-xin và khai báo đầy đủ cho các thành viên, mọi người luôn giữ tinh thần thoải mái và hăng hái và tập trung vào chuyên môn”. Qua đó có thể thấy những khó khăn về quy định trong quá trình làm phim và đòi hỏi kế hoạch sản xuất thật bài bản và linh hoạt để đảm bảo tiến độ, chất lượng sản phẩm. 

 

Bên cạnh đó, sự cởi mở và tôn trọng ý tưởng từ thương hiệu Biti’s Hunter và agency Dentsu Redder không đặt nặng việc lồng ghép sản phẩm hay mục tiêu doanh số đã truyền cảm hứng để các nhân tố trong đội ngũ sản xuất phát huy những thế mạnh sáng tạo. Tất cả đã tạo điều kiện để Genesi làm nên những thước phim đắt giá, gửi đến khán giả Việt trong dịp năm mới 2022. Phim ngắn “Về” cũng chính là một trong những sản phẩm đầu tay của “tân binh” Genesi, đội ngũ được tập hợp bởi các nhân sự chủ chốt trong đoàn làm phim “Ròm”, sản phẩm được giải thưởng cao nhất của Liên Hoan Phim Quốc Tế Busan năm 2019 và hướng đến sứ mệnh nâng tầm những sản phẩm điện ảnh tại Việt Nam. Tạm kết


Phim ngắn “Về” của Biti’s Hunter như một làn gió xuân ấm áp, gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về hành trình trải nghiệm của người trẻ, giúp khán giả tin tưởng hơn vào giá trị tốt đẹp sau khi trải qua một năm đại dịch đầy mất mát. Trong đó, yếu tố điện ảnh chính là điểm nhấn khơi gợi cảm xúc từ người xem, nâng tầm một quảng cáo Tết thành một sản phẩm phim ngắn chất lượng để tiếp nối thành công của chiến dịch “Đi Để Trở Về” trong năm mùa qua. 


Chuyện Hậu Trường (CHT) là series do trang Advertising Vietnam cùng fanpage Cuộc sống Agency khởi xướng, CHT sẽ tập trung khai thác khâu sản xuất các Video, TVC, MV, Animation, Print... được đánh giá cao về mặt sáng tạo cũng như quá trình thực hiện. CHT nhằm tôn vinh những người làm sản xuất, những tổ chức / cá nhân đứng phía sau những chiến dịch truyền thông mà ít ai để ý đến thay vì quảng bá cho thương hiệu của sản phẩm. [Chuyện Hậu Trường] Khám phá chất liệu điện ảnh trong phim ngắn “Về” - Đi Để Trở Về 6 của Biti’s Hunter

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Senior Content | Advertising Vietnam

16 Thg 02 2022

Lưu

Cùng chuyên mục