Đạo diễn người Nhật Kore-eda Hirokazu, chủ nhân giải Cành Cọ Vàng Cannes lần thứ 71, sẽ tham dự Liên hoan phim quốc tế TPHCM lần thứ nhất (HIFF 2024), diễn ra vào tháng tư. 


Tham dự HIFF 2024, đạo diễn Kore-eda Hirokazu sẽ được giới thiệu trong hạng mục "Directorial Symphony" - Tiêu điểm Đạo diễn nhằm vinh danh tài năng cũng như những cống hiến của ông cho nền điện ảnh thế giới. Cùng với đó, những tác phẩm tiêu biểu của vị đạo diễn ưu tú người Nhật cũng sẽ được trình chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim.


Kore-eda Hirokazu sinh năm 1962, là một trong những đạo diễn hàng đầu của điện ảnh Nhật Bản. Ông còn được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới với phong cách đặc trưng trong việc tái hiện cuộc sống con người thông qua những câu chuyện giản dị và tinh tế.


Trong năm 2018, phim điện ảnh Shoplifters của ông nhận giải Cành Cọ Vàng Cannes lần thứ 71, giúp ông trở thành đạo diễn châu Á thứ hai nhận giải này trong thế kỷ 21, sau Apichatpong Weerasethakul (phim Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives - năm 2010).


Shoplifters là phim tiêu biểu trong sự nghiệp của Kore-eda Hirokazu.


Góp mặt tại HIFF 2024, Kore-eda Hirokazu được kỳ vọng sẽ mang đến một “bầu không khí” điện ảnh chuyên nghiệp, là nguồn cảm hứng cho các thế hệ đạo diễn tương lai. Đây là cơ hội quý báu để các nhà làm phim được học hỏi và tìm hiểu về nghệ thuật làm phim từ vị đạo diễn nổi bật của điện ảnh Châu Á. Đồng thời, khán giả yêu điện ảnh tại Việt Nam sẽ có lần đầu tiên được gặp gỡ và giao lưu nghệ thuật với ông thông qua các buổi tọa đàm trực tiếp.


Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 06 đến 13/4/2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn, gồm ba hạng mục tranh giải chính và các giải thưởng khác. Ban giám khảo của HIFF 2024 là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh ở các châu lục như Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và Việt Nam. HIFF 2024 dự kiến sẽ thu hút hàng trăm ngàn người tham dự với hàng ngàn khách mời trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới.