Dịch vụ Video Streaming: Cuộc chiến từ góc nhìn Social Listening

Trong một thế giới mà Netflix đang thống trị và trở thành một thứ thiết yếu như đồ ăn thức uống hàng ngày, cuộc chiến ác liệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ đang diễn ra. Thứ mà tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đều mong muốn mang đến cho người dùng là sự thoải mái, cảm giác được đồng hành gắn bó, giá trị giáo dục mà họ còn thiếu, và nhất là môi trường giải trí mà họ luôn khao khát những lúc vui buồn (mà đặc biệt là lúc buồn).

Bài viết này tập trung phân tích 5 nền tảng Video Streaming phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới, danh sách được sắp xếp theo tiêu chí thời điểm xuất hiện:

  • Netflix
  • HBO
  • Amazon Prime Video
  • Hulu
  • Disney+

Nguyên tắc tổng hợp thông tin và phân tích nghiên cứu như sau:

  • Nguồn cung cấp dữ liệu SNS bao gồm: Twitter, Facebook, Instagram, Youtube và Reddit
  • Tổng khối lượng dữ liệu thu thập được gồm 1.17 tỉ bài đăng trên các mạng xã hội kể trên
  • Nghiên cứu và phân tích đối thủ (Competitive Analysis):Từ thu thập thảo luận của người dùng về Netflix trên mạng xã hội, tiếp tục đánh giá khả năng cân nhắc sử dụng các nhà cung cấp khác.
  • Phân tích cảm xúc (Sentiment Analysis)Từ dữ liệu phản hồi thô, đánh giá số lượng các đề cập có tính tích cực đối với mỗi nền tảng.
  • Geofencing Match Analysis: Kết hợp dữ liệu social đã có với bản đồ địa lý (US) và địa điểm sinh sống của người dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động/sức mạnh thương hiệu của mỗi nền tảng ở từng bang

Công thức tính chỉ số Net Sentiment như sau:

Dưới đây là kết quả phân tích chi tiết:

Volume of Conversations/Share of Voice

Share of Voice” là số tuyệt đối của các cuộc thảo luận xoay quanh một thương hiệu, nó còn phản ánh cả thị phần thương hiệu.

Tone of Mentions/Sentiment

Khi chúng ta đánh giá sức khỏe thương hiệu (brand health check), cần thiết phải nhìn vào giọng điệu đằng sau mỗi thảo luận đề cập của người dùng. Chỉ số cảm xúc (sentiment) là công cụ đáng tin cậy để dự báo một cuộc khủng hoảng danh tiếng thương hiệu đang hoặc có thể xảy ra.

Net Sentiment của từng nền tảng Video Streaming trong Top 5

Ngạc nhiên chưa, Netflix chẳng dẫn đầu mà cũng chẳng đứng thứ hai, trong khi Amazon Prime và tay chơi mới Disney+ lại nổi lên mạnh mẽ. Thế mới nói, không phải cứ giữ thị phần lớn là sẽ được nhiều người yêu.

Trong khi đó, Hulu nhận kết quả chót bảng và nếu xem kỹ từng phản hồi của người dùng, ta hiểu lý do tại sao: Có quá nhiều quảng cáo! Tệ hại nhất là dù đã công bố kế hoạch No Ads nhưng Hulu vẫn tiếp tục gắn quảng cáo vào trước và sau các show ăn khách nhất của mình, khiến người dùng không khỏi bực mình.

Sentiment: Breakdown by Geography

Bản đồ cảm xúc (Sentiment Map) từ trái sang phải: Netflix, HBO, Amazon, Hulu, Disney+

Quy luật bảng màu là màu xanh càng đậm thì nghĩa là người dùng càng phản hồi tích cực về nền tảng đó. Ngược lại, màu càng ngả vàng đậm thì người dùng càng có khuynh hướng không thích.

Với Netflix thì chỉ số sentiment dao động từ 0.09% đến 0.55%, nói đơn giản là bản đồ yêu thích của Netflix trên đất Mỹ nhìn chung là Xanh ngả vàng, biểu hiện rằng dù Netflix nổi tiếng nhất nhưng không hẳn đã là nền tảng được người dùng khen ngợi nhiều nhất.

Cỏ sẽ luôn xanh hơn với người tốt – luật diễn giải này không thể đúng hơn với Amazon Prime, chứng minh nền tảng này không chỉ được yêu thích ở Mỹ mà còn là phần còn lại của thế giới. Chỉ một vài mảng vàng ít ỏi, còn đa phần xanh ngắt, Amazon Prime đang làm rất tốt.

Bản đồ của HBO đang từ xanh ngả dần sang vàng, cho thấy nền tảng này đang mất đi sự ủng hộ của người dùng Mỹ, ngoại trừ Vermont đạt điểm tuyệt đối (phần nhiều do đây là tiểu bang nhỏ với số lượng ít đề cập thu nhận được). Thực tế, dù HBO nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ giới truyền thông với khá nhiều influencers nhưng tình hình có vẻ vẫn chưa thể cải thiện trong tương lai gần.

Hulu, nền tảng ít được yêu thích nhất trong các nước nói tiếng Anh, thể hiện ở bản đồ nhiệt hoàn toàn rực màu cam vàng, chỉ trừ một vài bang duyên hải hẻo lánh như Rhode Island. Đây có lẽ là hậu quả của chính sách gắn quảng cáo cũng như giao diện không mấy thân thiện với người dùng. Trong khi sản phẩm còn chưa được chăm chút đúng mức, thì Hulu vẫn dùng rất nhiều influencer marketing và media.

Disney, tay chơi nhà giàu mới nổi, cho thấy sức mạnh của gạo tiền khi đem tới một sắc xanh ngút mắt khắp lục địa Hoa Kỳ. Là nhà phát hành của các thương hiệu đình đám như Pixar, Marvel, National Geographic, Star Wars, không mấy ngạc nhiên khi Disney+ thu hút được rất nhiều tương tác tốt từ các con gà đẻ trứng vàng này. Ngay từ khi rục rịch ra mắt, giới truyền thông đã đánh giá đại gia này chắc chắn là đối thủ đáng gờm nhất trong ngành.
Hy vọng bài viết ngắn gọn này đã chia sẻ được góc nhìn rộng hơn về dịch vụ Video Streaming nói chung và các nền tảng phổ biến nói riêng. Từ phương pháp thu thập, phân tích và diễn giải dữ liệu khoa học, bài bản của Awario, những người quan tâm đến Social Listening sẽ học hỏi được thêm nhiều kỹ thuật thú vị.

*Nguồn: Chu Đức / Theo Awario