Bảng xếp hạng Sáng tạo Thế giới (World Creative Rankings) đã hợp tác với nền tảng Twitch để tôn vinh các thương hiệu, agency và cá nhân sáng tạo trên toàn cầu được trao giải thưởng nhiều nhất trong năm 2021.  


Dưới đây là 5 chiến dịch OOH nhận được nhiều giải thưởng nhất, mời các bạn cùng khám phá!


1. Ezaki Glico: Pocky The Gift 


Bánh que Pocky là một trong những món ăn nhẹ bán chạy nhất ở Nhật Bản với tệp khách hàng chính là trẻ em và thanh thiếu niên. Trước thực trạng doanh số bán cho người trẻ tuổi đang suy giảm, Ezaki Glico hợp tác cùng agency Dentsu Tokyo ra mắt chiến dịch “Pocky The Gift”. Với mục tiêu thu hút thanh thiếu niên, Dentsu đã sáng tạo bao bì mới để trưng bày tại các cửa hàng cao cấp và các khu mua sắm, đồng thời tận dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng cáo Pocky như một món quà thời trang. Bên cạnh bao bì nhiều màu sắc được đóng gói như những món quà, Ezaki Glico còn trưng bày biển quảng cáo tại các cửa hàng để quảng bá sự kiện “thay áo” của mình. 2. Relate: Let’s Talk The Joy of Later Life Sex 


Theo nghiên cứu thị trường 3Gem, 60% những người trên 65 tuổi không thoải mái khi nói chuyện cởi mở với bất kỳ ai về tình dục và sự thân mật. Trước thực tế này, tổ chức phi lợi nhuận về mối quan hệ Relate (Vương quốc Anh) đã thực hiện chiến dịch “Let’s Talk The Joy of Later Life Sex”. Chiến dịch nhằm mục đích giải quyết sự kỳ thị xung quanh chủ đề tình dục và cải thiện sức khỏe của những người lớn tuổi nhờ sự gần gũi, kết nối thân mật với bạn đời. Relate đã hợp tác với Ogilvy London cùng nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Anh - Rankin để chụp ảnh năm cặp vợ chồng trên 65 tuổi trong bối cảnh thân mật nhất của họ. Tổ chức cho biết, “Let’s Talk The Joy of Later Life Sex” đề cao tầm quan trọng của tình dục và sự thân mật trong cuộc sống sau này, khám phá mọi thứ, từ tình yêu lâu dài đến những cuộc phiêu lưu mới.


3. Burger King: Moldy Whopper 


Năm 2020, Burger King đã tung một video kéo dài chỉ 45 giây, ghi lại quá trình chuyển hóa của một chiếc bánh hấp dẫn, sau 34 ngày đã trở thành một chiếc burger mốc meo, xấu xí. Quảng cáo này được tung ra như một sự cam kết của Burger King về việc loại bỏ các chất bảo quản khỏi quy trình chế biến nhằm đáp ứng nhu cầu hướng tới những thực phẩm lành mạnh của người tiêu dùng.Theo báo cáo từ Verizon Media & Boxnet, quảng cáo độc đáo này của Burger King đã đạt khoảng 8,4 tỷ lượt hiển thị tự nhiên trên các phương tiện truyền thông. Trên Facebook, tổng thời gian tiêu thụ video đạt gần 1,4 triệu phút, với 39% tổng số người xem đã xem hết cả 45 giây của video. Phần lớn người xem đánh giá “Moldy Whopper” là một ý tưởng sáng tạo và có sức lan tỏa mạnh mẽ, tuy nhiên, vẫn có một bộ phận không nhỏ có nhận xét tiêu cực và cho rằng Burger King phá bỏ các quy tắc cơ bản trong quảng cáo thực phẩm. 


4. Heineken: Shutter Ads 


Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Heineken đã mất gần 70% doanh thu vì bán hàng không hiệu quả. Điều đáng buồn hơn là các quán bar - đối tác quan trọng của Heineken cũng buộc phải đóng cửa trong một thời gian dài, khiến cho doanh thu của họ giảm đến 60%. Thậm chí khảo sát còn cho thấy thói quen đi đến những địa điểm này của khách hàng có thể sẽ sớm bị lãng quên. 


Để khắc phục tình trạng trên, Heineken đã hợp tác cùng agency Publicis Italy tạo ra Shutter Ads - không gian quảng cáo mới trên những cửa cuốn đóng kín của các quán bar. Với mục tiêu chính là biến việc “đóng cửa” trở thành cơ hội để “mở cửa” những tiềm năng mới, chiến dịch được xem là giải pháp hiệu quả cho những khó khăn mà Heineken và các đối tác đối mặt. Kết quả cho thấy Shutter Ads mang lại giá trị truyền thông cao hơn 40% so với OOH truyền thống. Ngoài ra, các quán bar trong chiến dịch đã được nhận 7,5 triệu Euro hỗ trợ trực tiếp từ Heineken và 100% cửa hàng này đang bắt đầu mở cửa trở lại.▶️ Xem chi tiết chiến dịch tại: https://advertisingvietnam.com/-p17051


5. Adidas: The Liquid Billboard 


Tháng 6/2021, Adidas đã dựng một bảng quảng cáo chứa nước cao 5m, sâu 3m tại một trong những bãi biển nổi tiếng nhất ở Dubai nhằm mục đích mang lại khái niệm 'tự do' cho dòng sản phẩm đồ bơi bao gồm mới của Adidas. The Liquid Billboard được agency Havas Middle East phát triển dựa trên kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường YouGov, cho thấy chỉ 12% phụ nữ ở các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cảm thấy thoải mái khi mặc áo tắm tại bãi biển hoặc hồ bơi công cộng. Việc thiếu tự tin khi diện đồ bơi xuất phát từ sự xấu hổ về cơ thể và thiếu sự riêng tư. Vì vậy, chiến dịch khuyến khích phụ nữ tại Dubai tham gia trải nghiệm mặc đồ bơi của Adidas và lặn trong bảng quảng cáo với tinh thần “Beyond The Surface” - vượt qua mọi định kiến và tin rằng bơi lội chào đón tất cả mọi người. The Liquid Billboard đã cho thấy nỗ lực của thương hiệu trong việc cung cấp lựa chọn đa dạng cho các vận động viên, đồng thời truyền cảm hứng, giúp phụ nữ tự tin hơn và hướng đến việc xóa bỏ rào cản khi tham gia thể thao của mọi người trong tương lai.


▶️ Xem chi tiết chiến dịch tại: https://advertisingvietnam.com/-p17126


Theo The Drum

Tâm Thương | Advertising Vietnam