Tải về miễn phí tài liệu sự kiện “Mega Sales to the Max: Chinh phục người tiêu dùng trong những Ngày Siêu Sales” tại đây.


Từ lâu, mùa Mega Sales (mùa siêu mua sắm bắt đầu từ giữa năm, với những ngày 6.6, 7.7, 8.8, 9.9 trải dài đến cuối năm) đã trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng doanh số của doanh nghiệp. Nhờ các chính sách ưu đãi đồng loạt, đúng thời điểm, doanh nghiệp trực tiếp tạo động lực mua hàng, kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Theo báo cáo mới nhất từ Nielsen trong năm 2022, 90% người tiêu dùng tại khu vực Đông Nam Á đã tham gia các sự kiện khuyến mại mùa Mega Sales. Cộng hưởng cùng thói quen mua sắm trực tuyến được hình thành trong giai đoạn đại dịch, thị thường thương mại điện tử dịp cuối năm được dự đoán sẽ trở lại mạnh mẽ, mở ra những tiềm năng mới cho doanh nghiệp. 


Sự kiện “Mega Sales to the Max: Chinh phục người tiêu dùng trong những Ngày Siêu Sales” diễn ra vào ngày 12/07


Vừa qua, Meta đã tổ chức sự kiện trực tuyến “Mega Sales to the Max: Chinh phục người tiêu dùng trong những Ngày Siêu Sales” hé lộ những kiến thức, gợi ý của chuyên gia để xây dựng chiến lược bán hàng và thu hút khách hàng hiệu quả dịp mua sắm cuối năm. Để đón đầu mùa Mega Sales năm nay, cùng điểm qua những insight trong năm 2021 cũng như những xu hướng mua sắm trực tuyến năm 2022 được cung cấp bởi Meta giúp doanh nghiệp chuẩn bị tốt cho giai đoạn “nước rút” sắp tới!


Công cụ tiếp thị từ Meta - “bàn đạp” giúp doanh nghiệp chinh phục insight tiêu dùng mùa Mega Sales

          

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Meta về thái độ và hành vi tiêu dùng dịp cuối năm được thực hiện tại 12 thị trường tại Châu Á - Thái Bình Dương, có 5 insights mua sắm nổi bật doanh nghiệp cần nắm bắt để tối đa hiệu quả kinh doanh mùa Mega Sales. Song song với đó, Meta cũng gợi ý những giải pháp giúp doanh nghiệp tương tác với người tiêu dùng và thúc đẩy thương mại. 


1. Khách hàng tập trung tìm hiểu và sẵn sàng dành thời gian khám phá các thương hiệu trước mùa Mega Sales


Số liệu chứng minh rằng 69% người tiêu dùng sẵn sàng khám phá những sản phẩm mà họ không chủ động tìm và 95% người mua hàng muốn thử một thương hiệu mới trong mảng thời trang, đồ ăn và đồ điện tử. Trong bối cảnh đó, Meta là nền tảng chủ chốt được số đông khách hàng tin tưởng để thúc đẩy quá trình tìm kiếm và khám phá trực tuyến.


Giải pháp: Nâng cao nhận diện thương hiệu với các giải pháp sáng tạo từ Meta như định dạng Feed, Stories, Reels. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tận dụng quảng cáo trên nền tảng để ghi dấu ấn thương hiệu trong tâm trí của khách hàng mục tiêu. Việc tối ưu hóa nhắm mục tiêu quảng cáo có thể được thực hiện tự động hoặc thông qua máy học nhờ các giải pháp từ Meta.


Trong số các nền tảng, công nghệ của Meta được phần đông khách hàng tin tưởng để tìm kiếm thông tin cho quá trình mua sắm trực tuyến 


2. Thương mại mạng xã hội giúp khám phá dễ dàng và gắn kết với khách hàng sâu hơn


Theo nghiên cứu “Meta Seasonal Holidays Study”, khách hàng mua sắm qua mạng xã hội có xu hướng yêu thích những nội dung được điều chỉnh phù hợp với sở thích cá nhân: 88% người được khảo sát cho biết họ đã mua hàng nhờ những quảng cáo được cá nhân hoá. Trong số các tiêu chí, sự tiện lợi và thu hút là những yếu tố giúp một mẫu quảng cáo được đánh giá cao.  


Giải pháp: Sáng tạo những mẫu quảng cáo được cá nhân hoá để nhắm mục tiêu đến khách hàng mọi lúc mọi nơi, ở mọi giai đoạn mua hàng. Doanh nghiệp mang đến trải nghiệm mua sắm dễ dàng và thu hút cho khách hàng bằng cách tận dụng tính năng quảng cáo với Product Tags, đảm bảo đăng tải danh mục sản phẩm chất lượng cao và đồng nhất trên mọi nền tảng. 


Tính năng Product Tags giúp khách hàng dễ dàng tìm hiểu thêm về sản phẩm ngay trên nền tảng


3. Công nghệ nhập vai (immersive) và tương tác (interactive) ảnh hưởng lớn tới quyết định mua hàng trong Mega Sales Day


79% người mua sắm trên mạng xã hội được khảo sát đã sử dụng AR hoặc sẵn sàng sử dụng AR khi mua sắm trực tuyến cuối năm. 90% khách hàng trực tuyến sử dụng công cụ nhắn tin để tương tác với doanh nghiệp, họ cảm thấy đây là một phương thức giao tiếp tiện lợi, nhanh chóng và đáng tin cậy. 


Giải pháp: Cần đảm bảo hiện diện thường trực trên các nền tảng trực tuyến. Để gia tăng tương tác với khách hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ Facebook, Instagram LIVE hoặc quảng cáo AR.


 

Doanh nghiệp tăng kết nối với khách hàng mục tiêu thông qua tính năng LIVE


4. Hành vi mua hàng không cố định trong các ngày Mega Sales khác nhau 


Ở mỗi đợt Mega Sales khác nhau, người dùng Việt Nam có những ưu tiên, kế hoạch và mức độ tham gia khác nhau. Cụ thể, trong ngày 10/10 người tiêu dùng thích mua sắm theo kế hoạch nhưng lại sẵn sàng mua sắm tự phát. Họ thường lên kế hoạch cho việc mua sắm vào 11/11 còn tới ngày sale 12/12 thì lại có xu hướng chi tiêu ngẫu hứng do gần thời điểm Noel và năm mới. Những ngành hàng nhận được sự quan tâm phổ biến là May mặc/ Thời trang và Chăm sóc Sức khỏe, Sắc đẹp. 


Giải pháp: Tối ưu hoá tìm kiếm và nhắm mục tiêu để sàng lọc ra những khách hàng tiềm năng.


Hành vi mua hàng không cố định trong các ngày Mega Sales khác nhau


5. Người mua sắm xuyên biên giới tập trung vào giá trị thương hiệu và đánh giá cao những trải nghiệm mua sắm hấp dẫn


So với những giao dịch thông thường, đơn hàng xuyên biên giới gặp không ít rào cản trong khâu tư vấn, vận chuyển. Tuy nhiên, điều này không cản trở người mua “chốt đơn” với những thương hiệu ở ngoài nước: 48% người mua sắm trên toàn cầu đã thực hiện một giao dịch xuyên biên giới. Mối quan tâm hàng đầu của những đối tượng khách hàng này là giá cả phải chăng, sự sẵn có và chất lượng. Ngoài ra, những khách hàng xuyên biên giới có xu hướng quan tâm đến giá trị thương hiệu bao gồm trách nhiệm với xã hội; mức độ hỗ trợ của doanh nghiệp đối với nhà sản xuất và nhà bán lẻ địa phương; đạo đức trong kinh doanh; tính bền vững; sự hoà nhập và đa dạng. 


Giải pháp: Nâng cấp chiến dịch để thúc đẩy khám phá xuyên biên giới. Bắt đầu bằng việc giải quyết những mối quan tâm căn bản của khách hàng như chi phí vận chuyển, chính sách đổi trả và quy trình tư vấn thông qua tin nhắn. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tập trung xây dựng thương hiệu từ những giá trị cốt lõi giúp tăng cường kết nối với khách hàng.


Những tiêu chí về thương hiệu mà người mua sắm xuyên biên giới quan tâm


Road to Mega Sales 2022: Doanh nghiệp cần làm gì để thúc đẩy tăng trưởng?


Trong buổi hội thảo “Mega Sales to the Max: Chinh phục người tiêu dùng trong những Ngày Siêu Sales”, chị Nhung Trương - Client Partner, chị Mia Nguyễn - Business Strategy Manager và chị Christine Trần - Business Strategy Manager từ Meta Việt Nam đã chia sẻ những công thức tiếp thị hiệu quả giúp doanh nghiệp tận dụng các khoảnh khắc sales và tối đa hoá doanh thu trong dịp đặc biệt. 


Chị Mia Nguyễn đề xuất doanh nghiệp sử dụng chiến lược Discovery Commerce (thương mại khám phá) để tiếp thị hiệu quả sản phẩm đến khách hàng mục tiêu: “Khi mua sắm trực tuyến, người dùng thường đã biết họ muốn mua hay đang tìm kiếm những gì. Thương mại điện tử có thể đóng vai trò quan trọng với các thương hiệu nhưng bản thân nó lại không tạo ra nhu cầu. Đây lại là điều mà công cụ Discovery Commerce có thể làm được. Nếu thương mại điện tử là nơi mọi người tìm sản phẩm thì Discovery Commerce là cách mà sản phẩm tìm đến người mua.” Bốn khía cạnh then chốt của chiến lược tiếp thị này bao gồm công cụ cá nhân hoá giúp nhắm mục tiêu phù hợp; lựa chọn nền tảng tương tác thu hút để nâng cao trải nghiệm khám phá; các công cụ quảng cáo kích thích người dùng tạo chuyển đổi và ứng dụng giải pháp giúp tối ưu, đo lường hiệu quả chiến dịch. 


So với thương mại điện tử, Thương mại Khám phá chủ động giới thiệu sản phẩm đến người dùng


Bốn trụ cột của Thương mại Khám phá được chị Mia Nguyễn - Business Strategy Manager đề cập trong buổi thảo luận


Bên cạnh đó, Christine Trần - Business Strategy Manager từ Meta Việt Nam cũng gợi ý công thức tiếp thị 3A: Activation - Allocation - Acceleration để không ngừng tăng trưởng về doanh số trực tuyến:

  • Activation: Kích hoạt kênh bán trên các nền tảng, tạo tiền đề cho thương mại điện tử.
  • Allocation: Phân phối ngân sách, cân bằng giữa việc chạy quảng cáo thương hiệu (branding) và hiệu suất (performance).
  • Acceleration: Tối ưu kế hoạch tiếp thị để tăng trưởng từ những cách làm tốt nhất. 


Công thức 3A giúp doanh nghiệp tối đa doanh số bán hàng trực tuyến


Trong bối cảnh, metaverse (vũ trụ ảo) đang ngày càng gia tăng sức ảnh hưởng trên hầu hết các lĩnh vực từ công nghệ, truyền thông đến thương mại, nghệ thuật, chị Nhung Trương đề xuất doanh nghiệp tích hợp khái niệm này trong các chiến dịch tiếp thị mùa Mega Sales. Đơn cử, doanh nghiệp mỹ phẩm Sephora đã áp dụng công nghệ AR để miêu tả mùi hương cho dòng nước hoa mới, chiến dịch đã giúp những khách hàng không thể trực tiếp đến cửa hàng trải nghiệm có thể ghi nhớ sản phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nhờ đó, quảng cáo của Sephora đạt được những kết quả nổi bật như tăng 17 điểm ghi nhớ và tăng 1,3 điểm về ý định mua hàng. 


Case study từ Sephora


“Doanh nghiệp có thể bắt đầu với các giải pháp thiết thực nhất như quảng cáo AR của Meta. Hãy tạo ra những hiệu ứng hấp dẫn và bắt mắt nhất để tiếp thị sản phẩm của mình với người tiêu dùng.” “Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tăng cường kết nối qua messenger để tạo mối quan hệ mật thiết hơn với khách hàng” - chị Nhung Trương chia sẻ.


Có thể thấy, thị trường thương mại điện tử mùa Mega Sales 2022 đang mở rộng cánh cửa cơ hội cho doanh nghiệp tăng tốc và chinh phục khách hàng mục tiêu. Nắm bắt xu hướng đó, Meta đã xây dựng một bộ giải pháp với các hình thức quảng cáo đa dạng và thiết thực để đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc thúc đẩy thương mại điện tử, nhằm tạo đột phá về doanh thu. 


Lý Tú Nhã | Advertising Vietnam