Trong năm 2023, người lao động Việt Nam chứng kiến nhiều biến động xảy ra với thị trường việc làm. Một số ngành nghề dần bị số hóa, kinh tế khó khăn cũng khiến nhiều doanh nghiệp thực hiện layoff trên diện rộng.Đón chào năm 2024, thị trường lao động Việt Nam có tiềm năng rũ bỏ những nỗi buồn cũ, tìm ra đòn bẫy mới để trở nên sôi nổi và năng động hơn bao giờ hết.


Sự mở cửa của nền kinh tế khiến cơ hội việc làm quốc tế ngày càng đa dạng


Theo Giám đốc điều hành của WorldBox Intelligence - ông Adrian Ashurst, xuất khẩu công nghệ cao đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Năm 2022,Việt Nam đã vượt qua Hàn Quốc để trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của Mỹ tính theo giá trị xuất khẩu.Việt Nam đã và đang nổi lên như một trung tâm kinh tế vô cùng tiềm năng khi liên tục đón nhận sự hợp tác từ các cường quốc trên thế giới, mới nhất có thể kể đến như sự kiện tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Việt Nam hay sự kiện kí kết Cộng đồng chung vận mệnh với Trung Quốc.


Việc khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang thu hút lượng lớn dòng chảy đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đã làm tăng nhu cầu về nhân tài có khả năng văn hóa đa văn hóa, thành thạo ngôn ngữ và hiểu biết về kinh doanh quốc tế.


Việt Nam bước lên nấc thang công nghệ cao


Theo trang The Weekly Counter, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ như trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (IoT) và blockchain tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT). Các chuyên gia phân tích dữ liệu, lập trình viên, chuyên gia bảo mật mạng và chuyên gia phát triển ứng dụng sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai.Ngược lại, các ngành nghệ thuật sẽ đứng trước nguy cơ AI hóa. Việc nắm bắt và phát triển kỹ năng liên quan đến công nghiệp 4.0 sẽ giúp ứng viên đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động mới.


Cuối năm 2023, việc lắp ráp nhiều sản phẩm Apple sẽ diễn ra tại Việt Nam. Luxshare, một trong những nhà sản xuất linh kiện và thành phẩm lớn nhất của Apple tại Trung Quốc, đang tiến hành đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam với số vốn 500 triệu USD.


Điều này tạo ra nhu cầu tìm kiếm các kỹ sư có kỹ năng, quản lý sản xuất và kỹ thuật viên giỏi, nhằm đảm bảo sự xuất sắc trong hoạt động vận hành và chất lượng sản phẩm của các ngành công nghiệp như điện tử, ô tô và dệt may.


Sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng thương mại điện tử


Sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng thương mại điện tử và chiến lược marketing số đã góp phần thay đổi cách thức kinh doanh và tiếp thị trong thời đại số. Điều này đã tạo ra một loạt các cơ hội việc làm liên quan đến bán hàng trực tuyến, xây dựng hình ảnh cá nhân, quảng cáo số, quản lý truyền thông xã hội và phân tích dữ liệu.Ngoài ra, xây dựng hình ảnh cá nhân và quảng cáo số cũng trở thành một phần quan trọng của chiến lược marketing hiện đại. Các doanh nghiệp cần những chuyên gia có khả năng xây dựng và quản lý hình ảnh cá nhân trên các nền tảng truyền thông xã hội, tạo nội dung phù hợp và thu hút khách hàng tiềm năng.


Đồng thời, việc phân tích dữ liệu từ các chiến dịch quảng cáo số cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả và tối ưu hóa chiến lược marketing. 


Khi freelance/remote job không còn là xu hướng mớiKể từ đại dịch COVID-19, freelance/remote job không còn là một “điều lạ” mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong thị trường lao động Việt Nam. Báo cáo Lương và Thị trường lao động 2024 được công bố của Navigos Group cho biết, làm việc linh hoạt là xu hướng đang được nhiều người lao động quan tâm nhất.


Điều này đồng nghĩa với việc cá nhân người lao động sẽ chủ động tìm kiếm những cơ hội việc làm khá nhau để đa dạng nguồn thu nhập của mình.


Kỹ năng cần có để “sống sót”


Khả năng thích ứng nhanh với sự biến động không ngừng của thị trường chính là một trong số những kỹ năng quan trọng nhất giúp người lao động có thể kịp thay đổi và nắm bắt các cơ hội việc làm ngày càng đa dạng. Ngoài ra. khả năng nhận biết, hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân và người khác cũng cần thiết không kém. 


Trong tương lai tuyển dụng, trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence - EQ) sẽ trở thành một yếu tố đi đầu mà các nhà tuyển dụng dùng để đánh giá sự phù hợp của ứng viên với vị trí công việc. Có khả năng xử lý áp lực, làm việc trong môi trường đa dạng và biết cách xây dựng mối quan hệ lành mạnh sẽ giúp ứng viên nổi bật và giành được cơ hội nghề nghiệp họ mong muốn.