Đối với mỗi chiến dịch Email Marketing, làm thế nào để doanh nghiệp so sánh hiệu quả với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Doanh nghiệp nên kỳ vọng tỷ lệ mở email (Email open rate) đạt bao nhiêu là phù hợp? Và liệu tỷ lệ nhấp chuột (Click-through rate) của doanh nghiệp mình đang cao hơn hay thấp hơn mức trung bình của ngành? 


Việc nắm bắt tỷ lệ mở email trung bình ngành sẽ giúp cho các doanh nghiệp xem xét hiệu quả các chiến dịch Email Marketing của mình thấu đáo và bao quát hơn. Qua đó sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng đưa ra những quyết định để tối ưu hóa. Cùng kiểm tra các chỉ số trung bình chuẩn của chiến dịch Email Marketing qua bài chia sẻ dưới đây. (bài viết được chuyển ngữ từ Hubspot 6/2023)


1. Đánh giá hiệu suất Email Marketing


Đánh giá hiệu suất Email Marketing rất quan trọng với các chiến dịch Email Marketing. Việc đánh giá hiệu suất Email Marketing cho phép doanh nghiệp xem xét, so sánh các chiến dịch của mình với tiêu chuẩn ngành hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội giúp các doanh nghiệp cải thiện chiến lược Email Marketing trong tương lai.

Báo cáo được trích xuất từ nghiên cứu của Mailerlite, dựa trên phân tích 40,000 khách hàng của họ tại Mỹ, Vương Quốc Anh, Canada để đưa ra điểm trung bình cho tỷ lệ mở (Email open rate); tỷ lệ nhấp chuột (Click-through rate); tỷ lệ thoát (Bounce rate) và tỷ lệ hủy đăng ký email (Unsubscribe rate) trong năm 2020.


Dữ liệu này được lấy từ các tài khoản đã được xác minh, có phản hồi với các chiến dịch Email marketing trước đó. Dữ liệu này chỉ bao gồm các chiến dịch có hơn 10 lần gửi và các ngành liên quan nhất. Kích thước mẫu được kiểm tra cuối cùng là một triệu mẫu trên ba khu vực kể trên. 


1.1 Tỷ lệ mở email trung bình theo ngành


Bao nhiêu người sẽ mở email của doanh nghiệp khi thấy nó trong hòm thư của mình? Đâu là tỷ lệ mở email tốt nhất cho doanh nghiệp? Cùng theo dõi biểu đồ và bảng dưới để kiểm tra tỷ lệ mở trung bình ngành theo dữ liệu từ Mailerlite.

Tỷ lệ mở email trung bình theo ngành (Nguồn: Hubspot)


Trung bình, tỷ lệ mở email của tất cả các ngành là 38.49%.


Dựa vào tỷ lệ mở email trung bình, doanh nghiệp có thể cân nhắc với các chiến dịch Email Marketing mình đang thực hiện. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên thường xuyên so sánh tỷ lệ mở email qua các chiến dịch khác nhau (theo mốc thời gian).


Những thông số này sẽ giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt được phần nào về hiệu suất của các email marketing. Đồng thời cho phép doanh nghiệp kiểm tra những biến số ảnh hưởng đến chiến dịch email marketing đó. 


Dựa vào báo cáo cho thấy, ngành bất động sản và tài chính là hai nhóm ngành có tỷ lệ mở email cao nhất. Trong khi đó, ngành Công nghệ thông tin là nhóm ngành có tỷ lệ mở thấp nhất. 


Một trong những cách giúp cải thiện tỷ lệ email đó là việc tạo ra các tiêu đề email hấp dẫn hơn đối với khách hàng. Bên cạnh đó doanh nghiệp có thể ứng dụng A/B testing để có thể kiểm tra phiên bản nào hấp dẫn với khách hàng hơn, dựa vào đó có thể gửi đi những email có phản hồi tốt hơn đến khách hàng. 


Tỷ lệ mở email trung bình của các công ty điện tử là bao nhiêu?


Từ báo cáo của Mailerlite, tỷ lệ mở trung bình cho danh mục máy tính và điện tử là 39,98%. Nhóm ngành này có thể bao gồm các công ty thuộc các lĩnh vực sau đây: trò chơi máy tính, phần cứng máy tính, điện tử tiêu dùng, sản xuất điện hoặc điện tử, công nghệ nano, chất bán dẫn hoặc công nghệ.


Tỷ lệ mở email trung bình trong ngành kinh doanh là bao nhiêu?


Tỷ lệ mở trung bình cho danh mục doanh nghiệp là 36,49%. Nhóm ngành này bao gồm: các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ dịch thuật, hiệu đính…


Tỷ lệ mở email trung bình cho các công ty phần mềm là bao nhiêu?


Tỷ lệ mở trung bình cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực phần mềm là 39,77%.


Tỷ lệ mở email trung bình cho các công ty truyền thông là bao nhiêu


Tỷ lệ mở trung bình cho các công ty trong lĩnh vực truyền thông/ giải trí là 40,67%. Danh mục này bao gồm các doanh nghiệp liên quan đến truyền thông trực tuyến, sáng tạo và xuất bản nội dung số.


Tỷ lệ mở email trung bình cho các công ty internet và viễn thông là bao nhiêu?


Tỷ lệ mở trung bình cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực internet và viễn thông là 39,13%. Nhóm ngành này bao gồm các công ty kinh doanh phương tiện phát sóng, Internet, viễn thông, cáp quang…


Tỷ lệ mở email trung bình cho các công ty chăm sóc sức khỏe là bao nhiêu?


Tỷ lệ mở trung bình cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là 41,23%. Các công ty trong danh mục này bao gồm công ty dược, bệnh viện và chăm sóc sức khỏe, dịch vụ cá nhân và gia đình, thiết bị y tế, thực hành y tế, chăm sóc sức khỏe tâm thần và thú y.


Tỷ lệ mở email trung bình cho các công ty bán lẻ và mua sắm là bao nhiêu?


Tỷ lệ mở trung bình cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ là 40,56%. Theo đó, ngành bán lẻ được hiểu bao gồm: Trang phục và thời trang, nghệ thuật và hàng thủ công, hàng tiêu dùng, dịch vụ tiêu dùng, thực phẩm và đồ uống, hàng xa xỉ và đồ trang sức, bán lẻ, đồ thể thao, siêu thị, rượu và rượu mạnh…


Tỷ lệ mở email trung bình cho các công ty tài chính là bao nhiêu?


Tỷ lệ mở trung bình cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính là 41,44%. Theo đó, ngành tài chính được hiểu là các công ty thực hiện nghiệp vụ kế toán, ngân hàng, quản lý vốn, dịch vụ tài chính, ngân hàng đầu tư, quản lý đầu tư, vốn mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân.


Tỷ lệ mở email trung bình cho các công ty sản xuất là bao nhiêu?


Tỷ lệ mở trung bình cho các công ty trong lĩnh vực sản xuất là 41,07%. Nhóm ngành này đề cập đến các công ty trong sản xuất hàng hóa.


Tỷ lệ mở email trung bình cho các công ty giáo dục là bao nhiêu?


Tỷ lệ mở trung bình cho các công ty thuộc lĩnh vực giáo dục là 35,43%. Nhóm ngành này bao gồm các doanh nghiệp trong các lĩnh vực sau: trường kỹ năng, học trực tuyến, quản lý giáo dục, giáo dục đại học, thư viện, giáo dục tiểu học hoặc trung học hoặc trung tâm phát triển năng khiếu.


Tỷ lệ mở email trung bình cho các công ty bất động sản là bao nhiêu?


Tỷ lệ mở trung bình cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản là 41,59%.


1.2 Tỷ lệ nhấp chuột qua email trung bình theo ngành


Tỷ lệ nhấp chuột (Click-through rate) là tỷ lệ phần trăm số người đã nhấp vào liên kết trong email của doanh nghiệp trong số những người đã mở email. Cùng theo dõi biểu đồ và bảng dưới để kiểm tra tỷ lệ nhấp chuột qua email trung bình các ngành theo dữ liệu từ Mailerlite.

Tỷ lệ nhấp chuột qua email trung bình theo ngành (Nguồn: Hubspot)

Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) có thể mang đến cho doanh nghiệp thông tin về hành vi của người tiêu dùng khi họ mở email marketing của mình. CTR cho phép doanh nghiệp đánh giá hiệu suất của nội dung email, giúp doanh nghiệp nhanh chóng nhận ra các vấn đề để kịp thời tối ưu hóa cho toàn bộ chiến dịch Email Marketing. 


CTR trung bình giữa các ngành là 8.29%. Trong đó, ngành xây dựng và truyền thông dẫn đầu nhóm ngành có tỷ lệ nhấp chuột cao nhất. Nhóm các công ty phần mềm & ứng dụng trên nền tảng web là những công ty có tỷ lệ CTR ở mức thấp nhất: 2,9%.


Tỷ lệ nhấp chuột qua email có thể được cải thiện thông qua mức độ tin tưởng vào danh tiếng của doanh nghiệp trên thị trường. Ngoài ra, nội dung email cũng góp phần kích thích hành vi tương tác tích cực của người dùng trong email marketing.


1.3 Tỷ lệ thoát (bounce rate) trung bình theo ngành


Tỷ lệ thoát (bounce rate) là số phần trăm trong tổng số email đã gửi nhưng không thể giửi thành công tới hộp thư đến của người nhận. Tỷ lệ thoát được tính dựa trên công thức: (Số lượng email không vào hộp thư đến của người nhận/ Tổng số email được gửi của chiến dịch)*100%. 


Tỷ lệ thoát được phân chia thành hai dạng, thoát cố định (hard bounce rate) và thoát phụ thuộc (soft bounce rate). Tỷ lệ thoát phụ thuộc bị ảnh hưởng do người nhận đang bị quá tải hoặc đầy hộp thư đến, doanh nghiệp có thể tìm cách gửi lại cho người dùng vào thời gian khác. Trong khi đó, tỷ lệ thoát cố định do địa chỉ email của người nhận là không hợp lệ, đã bị đóng tài khoản hoặc không tồn tại. Những email này sẽ không bao giờ được gửi thành công.


Một lưu ý cho các doanh nghiệp đó là việc luôn kiểm tra và loại trừ các email nằm trong danh sách tỷ lệ thoát cố định. Do các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) sử dụng tỷ lệ thoát là một trong những yếu tố chính để xác định danh tiếng của người gửi email. Vậy nên nếu tỷ lệ thoát của doanh nghiệp cao, đồng nghĩa với chất lượng email Marketing của bạn chưa phù hợp với tệp người nhận. Điều này sẽ giảm thiểu khả năng tiếp cận của doanh nghiệp qua các chiến dịch Email Marketing. 


Cùng theo dõi biểu đồ và bảng dưới để kiểm tra tỷ lệ thoát trung bình các ngành theo dữ liệu từ Mailerlite.

Tỷ lệ thoát (bounce rate) trung bình theo ngành (Nguồn: Hubspot)

Dựa trên báo cáo cho thấy, ngành kiến trúc và xây dựng có tỷ lệ thoát cố định cao nhất. Ngành viễn thông có tỷ lệ thoát email thấp nhất. Trung bình, tỷ lệ thoát của các ngành là 0,48%. 


Việc thường xuyên kiểm tra, chỉnh sửa danh sách email của doanh nghiệp và xóa những người đăng ký không hoạt động sẽ góp phần giảm tỷ lệ thoát cho các doanh nghiệp.


Liviu Tanase, Giám đốc điều hành của ZeroBounce cho biết: “Việc duy trì các email không hợp lệ trong danh sách người nhận sẽ ảnh hưởng đến uy tín người gửi của doanh nghiệp, vì vậy tốt nhất là loại bỏ chúng”. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ thêm “Việc phát triển danh sách người nhận email của bạn là điều hoàn toàn dễ hiểu, nhưng bạn không thể mở rộng nó bằng mọi giá.


Hãy nên chỉ gửi email các địa chỉ hợp lệ và đang hoạt động cho phép doanh nghiệp kết nối với những người quan tâm đến thương hiệu của bạn. Đó cũng là điều mà mọi doanh nghiệp sử dụng chiến lược Email Marketing mong muốn.”


1.4 Tỷ lệ hủy đăng ký email trung bình theo ngành hàng


Tỷ lệ hủy đăng ký email (Unsubscribe Rate) là tỷ lệ phần trăm người nhận email đã lựa chọn không nhận thông tin từ doanh nghiệp bạn. 

Cùng theo dõi biểu đồ và bảng dưới để kiểm tra tỷ lệ hủy đăng ký email trung bình các ngành theo dữ liệu từ Mailerlite.

Tỷ lệ hủy đăng ký email trung bình theo ngành hàng (Nguồn: Hubspot)

Tương tự với tỷ lệ mở, tỷ lệ hủy đăng ký không phải là con số giúp doanh nghiệp đánh giá tình trạng hiệu quả của danh sách nhận email. Ở một số trường hợp, người nhận email họ đã quá mệt mỏi với những email marketing, thay vì việc đăng ký hủy email từ doanh nghiệp, họ sẽ ngừng mở, ngừng đọc và ngừng tương tác vào email của doanh nghiệp.


Đây cũng là lý do cho việc sử dụng tỷ lệ nhấp qua email và tỷ lệ chuyển đổi làm cơ sở đánh giá về mức độ tương tác của người đăng ký. Từ đó, doanh nghiệp có thể tìm kiếm và loại bỏ những người đăng ký không còn tương tác với email của mình. Việc kiểm tra tỷ lệ hủy đăng ký hàng tháng giúp doanh nghiệp đánh giá được sự phát triển danh sách và dữ liệu khách hàng tổng thể của mình. 


Dựa trên báo cáo cho thấy, tỷ lệ hủy đăng ký trung bình trên tất cả các ngành là 0.26%. Trong đó, ngành kiến trúc có tỷ lệ hủy đăng ký cao nhất, ngành viễn thông có tỷ lệ hủy đăng ký và tỷ lệ hủy cố định thấp nhất. 


2. Các câu hỏi thường gặp giúp gia tăng tỷ lệ mở Email 


Dưới đây là một vài gợi ý cho các doanh nghiệp trong việc gia tăng tỷ lệ mở Email trong các chiến dịch Email Marketing. Hãy ứng dụng những gợi ý hữu ích sau để gia tăng hiệu quả các chiến dịch của doanh nghiệp trong tương lai. 


Làm cách nào để cải thiện tỷ lệ mở email?


Cách dễ nhất là cá nhân hóa dòng tiêu đề của doanh nghiệp bạn sao cho nó là duy nhất đối với khách hàng tiềm năng cụ thể.Bạn có thể sử dụng thông tin trên mạng xã hội của các người dùng tiềm năng và đưa nó vào dòng tiêu đề của Email. 


Cùng xem xét một ví dụ, người dùng thích chèo thuyền, anh ta luôn tỏ ra hào hứng với những nội dung này trên mạng xã hội. Vậy tiêu đề email của bạn có thể cân nhắc như sau: “[Tên] ơi! nhập hội chèo thuyền cùng công ty X ngay thôi!”. Những email mang tính cá nhân hóa cao sẽ dễ dàng chiếm được thiện cảm của người nhận, dẫn đến tỷ lệ mở email cao hơn so với những nội dung thông thường.


Đâu là cách đặt tiêu đề thu hút nhất giúp gia tăng tỷ lệ mở email?

 • Ngắn gọn và đi vào trọng tâm: Sử dụng từ ngữ một cách chọn lọc, có tính biểu đạt cảm xúc mạnh sẽ giúp tiêu đề email của doanh nghiệp bạn hấp dẫn hơn!
 • Cá nhân hóa phù hợp cho những người được nhận: Nghiên cứu và phân loại danh sách nhận email, đảm bảo rằng những tiêu đề bạn đưa cho danh sách đó liên quan đến nhu cầu của người nhận. 
 • Gợi ý cho người dùng biết những bất ngờ họ có thể nhận khi mở email: Người dùng với sự tò mò sẽ dễ dàng mở email của doanh nghiệp bạn nếu như tiêu đề email đang hứa hẹn những gì họ mong muốn.
 • Không viết hoa toàn bộ hoặc lạm dụng dấu chấm than: Một email có chứa quá nhiều chữ viết hoa hay dấu chấm than sẽ mang đến cảm giác áp lực cho người nhận. Đồng thời việc đưa những cụm từ như “QUAN TRỌNG!!!” sẽ chỉ làm doanh nghiệp bạn trở nên tuyệt vọng khi cố gắng tương tác với người nhận. 


Đâu là các ví dụ về dòng tiêu đề email hiệu quả? 


Đừng cố gắng gửi những email giống nhau một cách vô vọng đến toàn bộ người nhận. Cá nhân hóa là chìa khóa giúp mở ra cánh cửa tiếp cận đến người dùng. Dưới đây là một số ví dụ bạn có thể sử dụng chúng làm nguồn cảm hứng cho các tiêu đề email trong các chiến dịch sắp tới: 

 • “[Tên] ơi, chúng tôi nghĩ bạn sẽ quan tâm đến dữ liệu mới về bảng xếp hạng của Google.”
 • “[Tên người dùng] đã bày tỏ sự yêu thích trong bài viết gần đây của bạn trên trang [tên trang web/cộng đồng của bạn]”
 • “[Tên] ơi, dưới đây là các nội dung liên quan đến đề tài du lịch châu Á, bạn có thể quan tâm]

Làm cách nào để cá nhân hóa các dòng tiêu đề email?


Doanh nghiệp có thể lựa chọn tên của người nhận, công ty của họ hay sở thích/ thông tin cá nhân của họ để đưa vào những dòng tiêu đề. Việc cá nhân hóa này sẽ tạo sự thích thú đối với người dùng, từ đó giúp gia tăng tỷ lệ mở email. 


3. Một vài sự thật thú vị giúp cải thiện tỷ lệ nhấp chuột qua email

Như đã chia sẻ ở trên, tỷ lệ nhấp chuột qua email là một chỉ số hiệu quả giúp đánh giá khả năng tương tác của người nhận với chiến dịch Email Marketing của doanh nghiệp. Dưới đây là một số thống kê thú vị giúp doanh nghiệp bạn cải thiện tỷ lệ nhấp chuột qua email: 

 • Thời gian tốt nhất để gửi email là từ 9 – 12 giờ trưa. và 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều (Hubspot, 2022)
 • Thứ Ba có CTR cao nhất (2,4%), trong khi đó Chủ nhật và thứ Bảy có tỷ lệ thấp nhất (2,1%). (Active Campaign, 2022)
 • Phần lớn lượt xem email đến từ thiết bị di động (41%), tiếp theo là máy tính để bàn (39%). (HubSpot, 2022)
 • Tỷ lệ mở email trung bình tăng từ 27,91% lên 37,65% vào năm 2022. (Mailerlite, 2022)
 • Hơn 40% các nhà tiếp thị thích gửi email hàng tuần. (Data Box, 2023)

Nguồn: Campaign Monitor - 2023

Nguồn: Hubspot - 2023

Nguồn: Mailerlite 2023

Nguồn: Databox 2023