Năm 2023 đánh dấu lần thứ ba chiến dịch "Boot Out Piracy" được khởi động tại Việt Nam. Campaign năm nay có sự góp mặt của các ngôi sao Giải ngoại hạng Anh, bao gồm Casemiro (Manchester United), Diogo Jota (Liverpool), Julio Enciso (Brighton & Hove Albion), Abdoulaye Doucouré (Everton) và Taiwo Awoniyi (Nottingham Forest).Sắp tới, trong một loạt video xuất hiện trên các kênh kỹ thuật số, các cầu thủ sẽ nhấn mạnh việc người dùng dễ bị đe dọa tấn công mạng như thế nào khi truy cập nội dung Giải ngoại hạng Anh thông qua các trang web hoặc thiết bị phát trực tuyến không chính thức, bao gồm cả phần mềm độc hại và phần mềm tống tiền. Hành vi này gây ra nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu và các hoạt động lừa đảo. Chưa hết, khả năng cao khán giả phải thưởng thức trận đấu với chất lượng hình ảnh kém.


44% người dùng truy cập nội dung lậu đứng trước nguy cơ bị đánh cắp danh tính


Theo báo cáo "Giving Piracy Operators Credit (Tặng tín dụng cho những kẻ vi phạm bản quyền)" do Liên minh Công dân Kỹ thuật số công bố vào tháng 6 năm 2023, 44% người dùng truy cập nội dung vi phạm bản quyền trực tuyến đã từng gặp phải trường hợp bị đánh cắp danh tính. Trong đó, 46% người dùng sử dụng nội dung vi phạm bản quyền đã gặp phải phần mềm độc hại, so với chỉ 9% người dùng không vi phạm bản quyền. Giáo sư Paul Watters, nhà tư vấn và nghiên cứu an ninh mạng hàng đầu, nói: "Việt Nam ghi nhận thiệt hại kỷ lục hơn 900 triệu USD do các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại vào năm 2022. Người tiêu dùng cần biết rằng các trang web và ứng dụng phát trực tuyến nội dung vi phạm bản quyền là một trong những nguồn chính gây ra các cuộc tấn công này.Mặc dù phần mềm chống vi-rút có thể giúp người tiêu dùng nhưng cũng không thể theo kịp sự bùng nổ của các biến thể phần mềm độc hại mỗi ngày. Phòng bệnh hơn chữa bệnh – hãy tránh những trang web lưu trữ và phân phối phần mềm độc hại."


Giải ngoại hạng Anh đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trên khắp châu Á và trên toàn thế giới nhằm đưa ra hành động hình sự đối với các kẻ điều hành trang web và nhà cung cấp thiết bị phát trực tuyến bất hợp pháp. 


Thực hiện đúng Luật Bản Quyền là bảo vệ lợi ích cho người hâm mộ


Chiến dịch Boot Out Piracy mùa ba được khởi động sau khi đại diện Giải ngoại hạng Anh tham dự hội thảo do Cục Bản quyền tác giả Việt Nam tổ chức để thảo luận với các bên liên quan chính về cách cải thiện hơn nữa cơ chế chặn trang web nhằm đập tan các băng nhóm vi phạm bản quyền tinh vi hoạt động tại Việt Nam và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về những mối nguy hiểm của vi phạm bản quyền.


Buổi hội thảo cũng đề cập đến các nhóm tội phạm có tổ chức đứng sau các băng nhóm vi phạm bản quyền ở Việt Nam và sự cần thiết phải mạnh mẽ thực thi và trừng phạt thông qua truy tố hình sự để chống lại loại tội phạm này một cách hiệu quả. 


Liên đoàn biểu dương các nỗ lực của cơ quan quản lý Chính phủ Việt Nam vì đã không ngừng nhắm mục tiêu vào các băng nhóm vi phạm bản quyền thể thao hoạt động trên lãnh thổ. Bên cạnh việc làm gián đoạn các nguồn phát sóng Giải ngoại hạng Anh bất hợp pháp và các nội dung khác, cơ quan quản lý cũng hạn chế quyền truy cập vào các hoạt động cờ bạc không được cấp phép và không được kiểm soát, gây ra những rủi ro không thể chấp nhận được cho người tiêu dùng. 


Giám đốc pháp lý Ngoại hạng Anh Kevin Plumb cho biết: "Chúng tôi biết người hâm mộ bóng đá Việt Nam và trên khắp Châu Á say mê Giải ngoại hạng Anh như thế nào. Thông qua chiến dịch ‘Boot Out Piracy’, chúng tôi tiếp tục muốn nhấn mạnh mối rủi ro khủng khiếp của việc theo dõi các trận đấu thông qua luồng phát trực tuyến bất hợp pháp.


Những người xem lậu sẽ không chỉ bỏ lỡ những trải nghiệm trận đấu tuyệt vời nhất mà còn phải đối mặt với hàng loạt các mối đe dọa an ninh mạng. Khi truy cập nội dung vi phạm bản quyền, người dùng tự đẩy bản thân mình vào tay tội phạm. Chúng sử dụng hàng loạt các phương thức để xâm phạm thiết bị của người xem. Việc này có thể dẫn tới hằng hà sa số các hệ luỵ, bao gồm gian lận và đánh cắp danh tính.” 


Đại diện của Truyền hình K+ (đối tác truyền hình của Giải Ngoại Hạng Anh tại Việt Nam), ông Phạm Tuấn Đạt - Giám đốc Thể thao - khẳng định: Truyền hình K+ không chỉ hợp tác với Ngoại hạng Anh và các cơ quan chức năng để ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền, đẩy lùi các hành vi xem lậu ẩn chứa những nguy cơ độc hại và ảnh hưởng xấu tới gia đình và xã hội, chúng tôi luôn coi trọng việc nâng cao chất lượng phát sóng trực tiếp giải bóng đá Ngoại hạng Anh."


Chiến dịch “Boot Out Piracy” sẽ được phủ sóng trên khắp các kênh phát sóng, phương tiện truyền thông xã hội, trang web và YouTube tại Việt Nam, cũng như Singapore, Malaysia, Hồng Kông và Thái Lan.