Thị trường bánh kẹo Trung thu luôn nhộn nhịp, sôi động bắt đầu từ cuối tháng 7 mỗi năm. Tuy nhiên tới năm 2021, thị trường được đánh giá là ảm đạm hơn các năm trước đó ảnh hưởng của dịch bệnh COVID. Dựa trên bối cảnh này, một câu hỏi được đặt ra với chính các thương hiệu bánh kẹo Trung thu: nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, chiến lược Marketing đưa ra sẽ phải là thế nào để nhãn hàng đảm bảo doanh số bán không sụt giảm đáng kể?


Trung thu đã cận kề, Novaon xin được đồng hành cùng các doanh nghiệp với những ý tưởng về phương thức marketing mùa Trung thu phù hợp nhất.


Đôi nét về bối cảnh ngành hàng bánh kẹo Trung Thu năm 2021


Đại dịch lần này là một trong những thời điểm rối ren và khó khăn, tác động xấu lên tất cả các ngành hàng. Các thành phố đi đầu như TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội đều đang thi hành giãn cách xã hội do dịch bệnh lan quá nhanh. Chỉ thị 16 được thiết lập chặt chẽ kéo theo sự sụt giảm trong việc bố trí các hệ thống cửa hàng offline bánh trung thu. Các lễ hội sẽ bị hạn chế tổ chức để tránh lây lan dịch bệnh. Người dân sẽ thắt chặt chi tiêu hơn do sự bất ổn của bối cảnh xã hội. Năm 2021 có thể sẽ được đánh giá là năm yên ắng nhất được bắt gặp của thị trường bánh trung thu.


Với tình hình này, doanh thu của các nhãn bánh kẹo được dự đoán sẽ sụt giảm 20 - 30% so với năm trước.


Tuy nhiên, người dân đều đang cố gắng bình thường hóa mọi hoạt động, thích ứng với dịch bệnh thúc đẩy kinh doanh như thường ngày. Có thể không còn quán xá, tụ tập sự kiện đông người như trước nhưng mặt nào đó vẫn có những khía cạnh tươi sáng, đặc biệt là sự lên ngôi mạnh mẽ của thị trường online. Sự yêu cầu cách ly nhằm ngăn ngừa COVID lây lan đã thúc đẩy hành vi online của phần đông dân chúng. Chiến lược chuyển đổi số sẽ trở thành điểm đáng chú ý nhất trong thời gian Trung thu tới. Hành vi của khách hàng thay đổi do tình hình giãn cách xã hội


Nếu như tình hình giãn cách vẫn cứ căng thẳng trong thời gian tới thì khao khát được đoàn tụ, được sum họp của người dân sẽ rất mạnh mẽ. Do nhiều người dân vẫn còn bị kẹt lại TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội, đi cũng không được ở lại cũng không xong, họ không được trở về quê nhà cũng như bị hạn chế tối đa hoạt động xã hội.


Ngoài ra, đại dịch COVID đã làm thay đổi thói quen mua sắm của người dân trên toàn thế giới nói chung và người dân ở Việt Nam nói riêng. Từ tiêu dùng trực tiếp trở thành tiêu dùng trực tuyến. Điều này đã làm tăng nhu cầu trên các sàn thương mại điện tử, kéo theo hàng loạt các cửa hàng “đua nhau” xuất hiện trên các nền tảng này. 


Nguồn: Bộ công thương Việt Nam


Điểm lại những chiến dịch đặc sắc mà các “ông lớn” đã thực hiện mùa Trung thu năm COVID đầu tiên


Cùng nhìn lại những chiến dịch đã để lại dấu ấn mạnh mẽ của các thương hiệu bánh kẹo lớn vào năm 2020.


Kinh Đô - Đẳng cấp của thương hiệu bánh trung thu hàng đầu


Kinh Đô không hổ danh là người đi đầu trong thị trường bánh trung thu, kể cả có đại dịch, hãng vẫn tăng trưởng “vèo vèo”. Kinh Đô nổi tiếng với chất lượng sản phẩm đảm bảo và nổi bật với vô vàn các loại hương vị của bánh trung thu như: đậu xanh, đậu đỏ, thập cẩm, sữa dừa,... Sản phẩm của Kinh Đô liên tục đi đầu thị trường, hãng cải tiến hàng năm bằng cách đầu tư về cả chất lượng lẫn mẫu mã bao bì. Hệ thống phân phối của Kinh Đô thì được đầu tư mạnh, trải dài khắp cả nước.


Với chủ đề Tròn vị bánh, sáng mãi chuyện đêm trăng của năm 2020, Kinh Đô đã khẳng định được vị thế của một ông lớn luôn đi đầu thị trường với chiến lược marketing dài hạn và chắc chắn. Kinh Đô không sử dụng những chiến thuật truyền thông quá rầm rộ bởi họ đã có những khách hàng riêng cho mình. Năm 2020, hãng triển khai chiến dịch marketing theo hướng kể chuyện (storytelling) kết hợp với music marketing và keyhook “Tròn vị bánh, sáng mãi chuyện đêm trăng”. Đây không phải là một hướng đi quá mới mẻ nhưng với vị thế mà Kinh Đô đã tạo dựng được thì vẫn luôn đạt được nhiều thành công. Đào sâu câu chuyện về chú Cuội - The Coffee House tiếp cận khách hàng mục tiêu với góc nhìn mới lạ


Trong năm 2020 vừa rồi, The Coffee House - “ông lớn” trong ngành F&B chứng tỏ được mình là một thương hiệu vô cùng sáng tạo khi tung ra sản phẩm trung thu đầu tiên trên thị trường. Chủ đề “The tale of Cuội” đã được hãng khai thác để tạo nên một chiến dịch marketing rầm rộ. Hãng đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm vỏ bánh của mình, tạo nên một trải nghiệm cực kỳ thú vị và hấp dẫn với giới trẻ. 


Thấu hiểu hành vi sử dụng điện thoại smartphone như một vật bất ly thân của giới trẻ, sản phẩm không chỉ thu hút được khách hàng cũ mà còn “rinh” được một lượng lớn khách hàng mới. “Về nhà đón trăng cùng The Tale of Cuội 2020” đã khéo léo lồng ghép được những giá trị Việt thân thuộc như lồng đèn ông sao, chú cuội,... Ý tưởng câu chuyện nào sẽ được kể mùa Trung thu năm COVID thứ hai?


Liệu Trung thu vẫn sẽ được đông đảo công chúng hưởng ứng?


Tết Trung Thu năm Covid đầu tiên 2020 đã ảnh hưởng khá nhiều lên toàn ngành hàng và cả tâm lý của người dân. Liệu ngoài những insight quen thuộc như: Tết đoàn viên, sum họp, Ngày hội trăng rằm, Trung thu cho em,.... thì còn những hướng đi nào mà các nhãn hàng có thể khai thác. Đặc biệt khi mà tình hình dịch Covid vẫn đang vô cùng nghiêm trọng, mọi hoạt động offline đều bị hạn chế tối đa?


Tết Trung Thu là dịp lễ để bày tỏ sự biết ơn, chăm sóc, báo hiếu tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Đây là dịp lễ thể hiện sự đầm ấm, đoàn viên và là dịp để những người con ở nơi xa sum vầy hướng về bên gia đình. Nhưng trong khoảng nhiều năm gần đây lễ Trung Thu không chỉ giới hạn trong phạm vi gia đình, đối các doanh nghiệp thì tết Trung Thu là dịp để bày tỏ sự tri ân với đối tác, khách hàng đã hợp tác cùng trong suốt thời gian qua hay các cá nhân thể hiện sự kính trọng, tri ân thầy cô, bạn bè đã giúp đỡ mình… Đồng thời Trung thu đang xu hướng trở thành dịp tết dành cho trẻ em được thỏa thích vui chơi hay phá cỗ. Vì vậy những hướng khai thác truyền thông về dịp lễ này vẫn sẽ được người dân hưởng ứng nhiệt tình.


Nhu cầu của người dân về tiêu dùng bánh trung thu vẫn đang là rất lớn. Các keyword đang được người dân quan tâm trong mùa tết Trung thu tới:Tình hình dịch bệnh đang vẫn là mối lo ngại hàng đầu của mọi người dân nên angle tiếp cận công chúng nên là những cách đón trung thu, chỗ vui chơi an toàn hay tổ chức trung thu tại gia. Bên cạnh đó, xu hướng handmade các sản phẩm trung thu vẫn sẽ giữ được độ hot do giãn cách kéo dài. Khán giả sẽ muốn tự tay làm những chiếc bánh, những sản phẩm để đón tết Trung thu bên cạnh gia đình và bè bạn. Sẽ rất tuyệt nếu nhãn hàng đưa được yếu tố “ngon như nhà làm” hay “custom-made” vào sản phẩm hay chiến lược truyền thông của mình.


Xu hướng triển khai hiệu quả


  • Đề tài gia đình

Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời để các thương hiệu đi các nội dung xoay quanh chủ đề Trung thu của gia đình. Khi những hoạt động xã hội bị ngưng do COVID, chúng ta dần sống chậm lại, có nhiều thời gian dành cho gia đình và trân trọng từng khoảnh khắc bên nhau.


  • Tiếp cận người dùng bằng việc kể chuyện

Marketing bằng cách kể chuyện (storytelling) về những khó khăn của đại dịch COVID nhưng chúng ta vẫn kiên cường vượt qua là một xu hướng đầy nhân văn các nhãn hàng có thể khai thác. Ngày nay với rất nhiều lựa chọn về định dạng nội dung (content), nhãn hàng có thể lựa chọn hình thức content thật sáng tạo, sử dụng nguyên liệu Marketing từ khách hàng và thương hiệu để tạo ra những câu chuyện gần gũi, thu hút đối tượng mục tiêu.


  • Online shopping và online shipping


Tiêu dùng tại chỗ đã dần bị thay thế bằng tiêu dùng từ xa.


Theo VNEconomy, số liệu về thương mại điện tử được dự báo sẽ tăng 29% vào năm 2025. Không quá ngạc nhiên khi mà tiêu dùng tại chỗ đã dần bị thay thế bởi tiêu dùng từ xa (vận chuyển tới nhà). Xu hướng ship hàng quà tặng Trung thu cũng sẽ tăng vọt trong năm nay khi người dân không thể tiếp xúc với nhau trực tiếp.


Tạm kết


Chỉ còn ít lâu nữa là đã đến tết Trung thu, hẳn các thương hiệu bắt đầu rục rịch trở lại đường đua này. Với xu hướng thắt chặt chi tiêu và mua hàng trực tuyến của người dân hiện tại do dịch bệnh, các marketer hay nhãn hàng sẽ phải đặt ra nhiều câu hỏi để có thể giải quyết được bài toán một cách triệt để.


Novaon xin được bật mí một chìa khoá để có thể giải quyết bài toán đó bằng những phương pháp marketing mới trên thị trường và chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng doanh nghiệp qua mùa dịch COVID-19 thành công. Liên hệ tư vấn giải pháp Digital Marketing tổng thể và chuyển đổi số tại đây.