Google vừa công bố những thay đổi lớn trong thiết kế hệ điều hành Android của mình. Lần đầu tiên “gã khổng lồ công nghệ” bỏ đi những số hiệu phiên bản có tên các món tráng miệng và cũng lần đầu tiên ra mắt logo mới đi cùng linh vật biểu tượng Bugdroid của Android.


Tạm biệt cách đặt tên theo chủ đề món tráng miệng


Từ năm 2009, Android đã lấy chủ đề món tráng miệng và các thương hiệu đồ ngọt để đặt tên cho các phiên bản nâng cấp qua từng năm: Cupcake (1.5), Donut (1.6), Eclair (2.0–2.1), Froyo (2.2–2.2.3), Gingerbread (2.3–2.3.7), Honeycomb (3.0–3.2.6), Ice Cream Sandwich (4.0–4.0.4), Jelly Bean (4.1–4.3), KitKat (4.4), Lollipop (5.0-5.1.1), Marshmallow (6.0), Nougat (7.0), Oreo (8.0), Pie (9.0).


Truyền thống đặt tên các phiên bản Android được xem là một trong những đặc trưng của hãng, nhằm tạo ra điểm nhấn thú vị cho mỗi phiên bản phát hành. Tuy nhiên, công ty cũng nhận được nhiều phản hồi trong nhiều năm qua rằng những cái tên này gây khó hiểu cho toàn bộ cộng đồng trên thế giới. 


Chẳng hạn, ở một số khu vực, sẽ có những người chưa từng nghe đến thương hiệu như KitKat, Marshmallow hoặc không thể phát âm đúng từ “Nougat”. Bên cạnh đó, người dùng rất khó theo dõi các thay đổi từ phiên bản này sang phiên bản tiếp theo của Android. Chính vì vậy, Google sẽ đơn giản hóa bằng cách dùng những con số để gọi tên phiên bản, bắt đầu với phiên bản Android 10. Quyết định này mang lại tín hiệu trực quan cho phiên bản hiện tại, đồng thời đáp ứng những yêu cầu nâng cấp kịp thời.


“Nhân hóa” logo Android với biểu tượng robot đi kèm


Google Android lần đầu tiên ra mắt vào năm 2008 với tư cách là đối thủ nặng ký của Blackberry và Apple. Phông chữ Android và linh vật robot của nó được thiết kế bởi Irina Blok, một nhà thiết kế nổi tiếng ở Thung lũng Silicon và đồng thời cũng là nhân viên của Google. Theo một bài viết của The Next Web (2012), Irina Blok đã thiết kế linh vật biểu tượng chỉ trong vòng năm phút ?!


Logo đầu tiên của công ty tạo ấn tượng với hình ảnh quân đội, kết hợp phông chữ màu xanh lá cây với tên gọi “DroidFont”. Vào năm 2014, Android đã cập nhật logo của mình với cảm giác nhẹ nhàng hơn, sử dụng phông chữ Steiner màu xanh lá cây và ở dạng chữ thường.


Sau 5 năm, Google chính thức khoác chiếc áo mới cho diện mạo của Android: Logo mới được chuyển từ màu xanh lá cây sang màu đen, mà theo Google, những người mù màu thường không thể nhận ra sắc xanh trước đây. Wordmark “Android” vẫn là các chữ cái viết thường nhưng thanh mảnh hơn, một số góc cạnh được làm tròn và đi kèm với biểu tượng robot Bugdroid quen thuộc. Bugdroid đã được thu gọn lại, chỉ còn phần đầu để phù hợp hơn với diện mạo tổng thể của logo. Ý tưởng này của Google như một phép nhân hóa cho hệ điều hành Android trở nên sinh động hơn.

Giờ đây, biểu tượng robot Bugdroid sẽ xuất hiện ở khắp mọi nơi như một hình ảnh cố định của thương hiệu Android.


Bảng màu mới hỗ trợ người khiếm thị 


Bộ nhận diện bao gồm những sắc màu mới mẻ có vai trò giúp thương hiệu linh hoạt hơn trong nhiều tình huống khác nhau. Đối với một số người dùng mắc chứng mù màu, thường là màu xanh và màu đỏ, Google đang mở rộng khả năng nhận diện của thương hiệu với bảng màu mới có thể áp dụng cho phần chữ màu đen và biểu tượng robot màu xanh. 


Bảng màu mới vẫn bao gồm màu xanh lá cây Android nhưng bạn có thể cảm nhận thấy nó có vẻ nhạt hơn và giảm thiểu sắc vàng trong đó. Tiếp theo là màu xanh nước biển trung tính hơn, màu xanh navy, cam đậm, lục nhạt và xanh lơ. Khi đặt cạnh nhau, tổng thể bảng màu có độ tương phản cao vì được bổ sung một số màu ấm và phù hợp với dòng điện thoại Pixel hiện tại của Google.


Google tuyên bố những thay đổi này sẽ chính thức triển khai trong vài tuần tới với khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên thế giới.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam

Theo Adage