Có ý kiến cho rằng viết ngắn và đủ ý thì khó hơn viết dài mà lê thê. Do đó, Content Writer nên chọn cách viết đơn giản thay vì thách thức người đọc bởi những lối diễn đạt trúc trắc. 


Thế nào là một kiểu viết đơn giản 


Theo Hubspot, viết đơn giản là diễn giải nội dung sao cho dễ đọc. Dù chủ đề có phức tạp đến đâu, một người viết hiệu quả cần tìm ra cách truyền tải thông tin một cách mạch lạc và dễ hiểu đến người đọc.


writing-assistant.jpeg (1520×800)

Viết đơn giản là diễn giải nội dung sao cho dễ đọc


Tuy nhiên, định nghĩa “đơn giản" sẽ còn phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu mà bài viết hướng tới. “Content Writer sẽ có những bộ từ vựng và cách diễn đạt khác nhau cho từng đối tượng khác nhau. Mỗi khán giả có tiêu chí riêng của họ về sự đơn giản. Một nội dung dễ đọc với người làm quảng cáo chưa chắc đã mang lại cảm giác tương tự với một bác sĩ y khoa và ngược lại", trang Hubspot viết. 


ARTICLE_Life-1050x608.png (1050×608)

Mỗi khán giả có tiêu chí riêng của họ về sự đơn giản


Vậy làm cách nào để Content Writer có thể áp dụng một cách viết đơn giản, vừa đảm bảo chất lượng thông tin vừa truyền tải thông điệp hiệu quả tới khách hàng? 


Dưới đây là 8 bí quyết do Hubspot gợi ý. 


8 bước để truyền tải thông điệp một cách đơn giản


1. Viết văn như cách bạn nói


Ramit Sethi là tác giả của quyển sách bán chạy nhất của New York Times "Teach You To Be Rich". Phong cách viết của anh đặc biệt bởi nó tạo cảm giác như anh đang trò chuyện trực tiếp với người đọc tại một không gian ấm cúng. Kể cả những bài đăng trên blog, Ramit Sethi đều sử dụng những từ ngữ giản dị cũng như cách diễn đạt rành mạch giúp bài viết trở nên gần gũi với người đọc hơn. 


etienne-boulanger-aafOjsh-9jU-unsplash.jpg (2000×1334)

Sử dụng những từ ngữ giản dị cũng như cách diễn đạt rành mạch giúp bài viết trở nên gần gũi hơn


2. Chuyển đoạn một cách mạch lạc


Trong quá trình đọc văn bản, nếu người viết bất ngờ chuyển sang một chủ đề khác mà không báo trước, điều này có thể khiến người đọc cảm thấy bối rối và hoang mang. Vì thế, người viết cần chuyển đoạn một cách rõ ràng, mạch lạc bằng cách đặt tiêu đề mới hoặc viết vài dòng chuyển đoạn để người đọc có thể theo dõi và nắm bắt thông tin dễ dàng hơn.


Grammarly-Saves-Time.jpg (1501×801)

Viết đơn giản giúp người viết tối ưu thời gian


3. Sử dụng các ví dụ và hình minh họa


Một trong những cách giúp người đọc dễ hình dung sự việc là đưa ra một ví dụ thực tế hoặc kết hợp hình minh họa. Đây cũng là một phương pháp nằm trong kỹ thuật “Show, Don’t Tell” (Tạm dịch: Cho họ thấy, đừng chỉ kể): trình bày và mô tả hành động, lời nói, cảm xúc của mình bằng các từ ngữ trực quan. Ngoài ra, tác giả cũng có thể kết hợp sử dụng các ví dụ và hình ảnh minh hoạ để bổ trợ thêm cho bài viết.